Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe não bộ tối ưu.
Bài Viết Liên Quan
- Nước ngâm hoa hồi được ví như thần dược, tại sao?
- Giới khoa học Israel tuyên bố tìm ra cách có thể ‘cải lão hoàn đồng’
- Loại rau ăn ngon vừa giúp giải độc gan lại vừa tăng miễn dịch
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao cũng không tốt cho não – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Sô cô la đen, bơ và cá béo, nước hầm xương, quả mọng và bông cải xanh, dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt và omega-3 đều là những siêu sao giúp tăng cường trí não.
Ngược lại, cũng có nhiều loại thực phẩm có thể làm suy yếu trí thông minh, ảnh hưởng đến trí nhớ và tâm trạng, theo MSN .
Sau đây là 8 loại thực phẩm gây hại cho não nhất.
1. Đồ chiên
Trong một nghiên cứu, được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Mỹ), những người ăn nhiều đồ chiên rán đạt điểm kém trong các bài kiểm tra về khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Ngược lại, những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.
Các nhà khoa học nghĩ rằng nó có thể liên quan đến chứng viêm và giảm kích thước mô não.
2. Đồ uống có đường
Đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK
Chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ cho biết: “Lượng đường cao gây ra tổn thương thần kinh” vì gây ra chứng viêm.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia đã chứng minh điều đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có nhiều khả năng có trí nhớ kém hơn, khối lượng não tổng thể nhỏ hơn và hồi hải mã nhỏ hơn đáng kể – đây là phần não quan trọng đối với học tập và trí nhớ.
3. Tinh bột tinh chế
Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường huyết cao – không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
Hãy thay thế bằng carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch – giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.
4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân khá cao. Và một nghiên cứu được công bố trên Integrative Medicine , cho thấy những người có hàm lượng thủy ngân trong m.áu cao, đã giảm 5% chức năng nhận thức, theo MSN .
Chuyên gia Kirkpatrick nói: “Nên ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao không quá 1 lần một tuần, tốt nhất là không quá 2 lần một tháng. Những loại cá lớn nhất và lâu đời nhất ở biển có nhiều thủy ngân nhất. Thay vào đó, hãy tiêu thụ các nguồn giàu omega-3 như cá hồi hoang dã và cá hồi hồ, tốt cho não bộ hơn”.
5. Uống rượu quá mức
Theo nhà thần kinh học người Mỹ, David Perlmutter, thỉnh thoảng 1 ly rượu vang đỏ có thể tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể gây độc cho chức năng não, cho dù ở độ t.uổi nào. Nghiên cứu, được công bố vào năm 2017 trên tạp chí BMJ, cho thấy uống rượu có thể gây hại cho não. Vùng hải mã đặc biệt dễ bị tổn thương.
6. Đồ uống ngọt nhân tạo
Nhiều người nghĩ đồ uống ngọt nhân tạo thì không gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu uống thường xuyên, có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ, một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Stroke cho thấy.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống soda ăn kiêng hằng ngày, có nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với những người không uống.
7. Thịt chế biến
Nếu bạn thường xuyên ăn thịt chế biến, bạn có thể có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4.2020 cho thấy.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thịt chế biến, dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Ngược lại, những người ăn nhiều trái cây, rau, hải sản và thịt gia cầm, có trí nhớ tốt hơn, theo MSN .
8. Thức ăn nhanh
Hàm lượng chất béo bão hòa cao có trong thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ có thể khiến việc chống lại mảng bám gây bệnh Alzheimer trở nên khó khăn hơn.
Hơn nữa, nghiên cứu được công bố năm 2016 trên tạp chí Hypertension , cho thấy thức ăn nhanh thường chứa nhiều natri hơn, có thể dẫn đến huyết áp cao, hạn chế m.áu lên não và làm giảm khả năng tập trung, giảm kỹ năng tổ chức và trí nhớ, theo MSN .
7 loại thực phẩm phổ biến gây hại cho não
Chỉ bằng cách cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày những loại thực phẩm dưới đây, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến não.
Não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, kiểm soát tất cả các chức năng khác của cơ thể. Do đó, giữ gìn bộ não khỏe mạnh là điều rất quan trọng. Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của não như trí nhớ, tâm trạng hay làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như mất trí nhớ.
Đồ uống có đường: Đồ uống có đường như soda, cola, nước trái cây, nước tăng lực sẽ khiến vòng 2 của bạn to ra, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Không chỉ vậy, chúng có tác động tiêu cực đến não. Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hầu hết các đồ uống có đường đều có nhiều fructose, có liên quan đến béo phì, huyết áp cao, mỡ m.áu cao và rối loạn chức năng động mạch. Rối loạn chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến viêm não và suy giảm trí nhớ.
Rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến não. Nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến việc giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất và gián đoạn dẫn truyền thần kinh. Những người tiêu thụ quá nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1, điều này có thể dẫn đến chứng rối loạn não gọi là bệnh lý não Wernicke, sau đó có thể phát triển hội chứng Korsakoff. Hội chứng này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não, bao gồm mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định.
Chất tạo ngọt: Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo có trong các sản phẩm không đường. Những người đang cố gắng giảm cân thường chọn những sản phẩm không đường này. Mặc dù giới chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu về tác động nhưng đ.ánh giá ban đầu cho thấy chất tạo ngọt có liên quan đến hành vi và nhận thức.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao: Thủy ngân là một kim loại nặng và là chất độc thần kinh, có thể được lưu trữ lâu dài trong mô động vật. Cá săn mồi sống lâu dễ bị tích lũy thủy ngân. Nếu một người ăn phải thủy ngân, nó sẽ lan ra khắp cơ thể, tập trung vào não, gan và thận. Cá có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cam, cá thu vua và cá ngói…
Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường, chất béo và muối. Những thực phẩm này bao gồm khoai tây chiên, kẹo, mì ăn liền, bỏng ngô, nước sốt và các bữa ăn đã được chế biến sẵn. Những thực phẩm này có lượng calo cao và ít chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến béo phì và tác động tiêu cực đến não.
Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe não bộ. Chất béo chuyển hóa tự nhiên trong các sản phẩm như sữa và thịt không gây nguy hại sức khỏe như chất béo chuyển hóa công nghiệp. Chúng xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng….). Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ kém hơn và suy giảm nhận thức.
Carbohydrate tinh chế:Carbs tinh chế bao gồm đường và ngũ cốc đã qua xử lý và tinh chế như bột mì trắng, gạo trắng… Carbs tinh chế có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong m.áu. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đường tinh luyện có trí nhớ kém hơn./.