B.é t.rai 24 tháng t.uổi nuốt ngẹn hạt xí muội, suýt c.hết vì tắt đường thở ngay ngày đầu năm mới

Sau khi ăn xí muội, b.é t.rai xuất hiện tình trạng khó thở, nghẹn, không nuốt được nên đã được đưa đi cấp cứu.

Ngày 21/2, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết,vừa qua nơi đây đã tiến hành cấp cứu, gắp thành công hạt xí muội kẹt trong thực quản của b.é t.rai 24 tháng t.uổi.

Qua khai thác bệnh sử, người thân cho biết cách nhập viện 1 giờ, bé có ăn xí muội. Sau đó người nhà phát hiện bé khó thở, nghẹn và không nuốt được nên đã nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu.

Tại BV sau khi thăm khám và kiểm tra bằng cận lâm sàng chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định dị vật này bị mắc ở miệng thực quản.

Lập tức, bé được đưa lên phòng mổ để nội soi cấp cứu có t.iền mê.

Sau khi ê kíp gây mê xử lý t.iền mê hiệu quả và an toàn, các bác sĩ Trung tâm Nội soi tại BV đã khéo léo để gắp hạt xí muội bị mắc kẹt ra khỏi thực quản của bé. Sau thủ thuật, bé hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

be trai 24 thang tuoi nuot ngen hat xi muoi suyt chet vi tat duong tho ngay ngay dau nam moi a12 5589590

Bác sĩ thực hiện nội soi lấy dị vật cho bệnh nhi.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo quý phụ huynh nên cẩn thận khi cho các bé nhỏ ăn thức ăn có hạt như xí muội, sa bô chê… vì những hạt này có thể mắc làm nghẽn tắc đường ăn.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột.

Hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây t.ử v.ong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Các trường hợp trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám, xử trí và gắp dị vật ra ngoài.

Gắp xương gà cắm sâu vào thực quản cụ bà 86 t.uổi

Hóc xương gà lâu ngày nhưng không kịp thời đến bệnh viện để xử lý, một cụ bà 86 t.uổi bị biến chứng áp-xe thực quản và đã được bác sĩ xử lý thành công.

Sáng 24/1, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa gắp thành công một dị vật ra khỏi thực quản của cụ bà P.T.C. (86 t.uổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh).

gap xuong ga cam sau vao thuc quan cu ba 86 tuoi 623 5539414

Hình ảnh xương gà (vòng tròn đỏ) cắm ngang vào thực quản của bệnh nhân

Trước đó, bà C. nhập viện trong tình trạng nuốt đau, nuốt nghẹn, đau ngực và khó thở. Qua khai thác thông tin từ bệnh nhân, bà C. cho hay bị hóc xương gà đã 6 ngày. Các triệu chứng ngày càng tăng dần và không ăn uống được.

Sau thăm khám, các bác sĩ tiến hành chụp CT-Scanner lồng ngực thì phát hiện một dị vật nằm ở thực quản C6-C7, phù nề thực quản, theo dõi áp-xe thực quản.

Bệnh nhân sau đó được làm các xét nghiệm cấp cứu và được chuyển vào khoa Gây mê phẫu thuật. Tại đây, bác sĩ Tiên cùng ê-kip đã tiến hành nội soi và gắp thành công xương gà dài khoảng 3,5cm nằm ngang, cắm vào thành thực quản của bệnh nhân, tạo ổ áp-xe.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân được nuôi ăn qua sonde dạ dày và đang nằm điều trị tại khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

Bác sĩ Tiên cũng khuyến cáo, các trường hợp hóc xương có triệu chứng nuốt đau, nuốt nghẹn không đỡ, tăng dần nên đến cơ sở y tế sớm nhất để kịp thời xử lý, tránh những biến chứng nặng sau đó. Trường hợp không xử lý kịp sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *