Bác sĩ chuyên khoa nói về việc ‘bệnh nhân ung thư ăn đồ bổ sẽ nhanh c.hết’

Không ít người cho rằng bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất… còn sau giai đoạn điều trị chỉ nên ăn gạo lức, muối vừng để cơ thể gầy yếu, không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần.

bac si chuyen khoa noi ve viec benh nhan ung thu an do bo se nhanh chet 55f 5591041

Ảnh minh họa: Internet

Không nên bồi dưỡng cho bệnh nhân ung thư là một quan niệm hết sức sai lầm, phi khoa học.

Không ít người cho rằng bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất… còn sau giai đoạn điều trị chỉ nên ăn gạo lức, muối vừng để cơ thể gầy yếu, không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Những quan niệm sai lầm này ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị, làm giảm thời gian sống của bệnh nhân, đồng thời làm tăng tỷ lệ biến chứng, n.hiễm t.rùng và dẫn đến tình trạng t.ử v.ong.

Nhiều người còn truyền tai nhau rằng người mắc ung thư không nên ăn trứng vịt lộn, bởi nó sẽ làm ung thư phát triển nhanh hay tái phát. Song, theo các chuyên gia, chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh rằng ăn trứng vịt lộn hay các thực phẩm có nguồn gốc tế bào mầm làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư đều không thể mang thai

Đó là khẳng định của PGS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, xuất phát từ thực tế thời gian qua, có không ít phụ nữ mang thai, sinh con trong lúc điều trị ung thư.

khong phai tat ca benh nhan ung thu deu khong the mang thai 6cf 5509982

Ảnh minh họa

PGS.TS. Lê Văn Quảng cho biết, đối với một số ung thư ở giai đoạn sớm thì người bệnh vẫn có cơ hội mang thai sau khi điều trị. Ví dụ, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể giữ cổ tử cung và buồng trứng để có cơ hội mang thai. Khi mang thai, người trong cuộc cần dùng biện pháp khâu cổ tử cung để giữ thai. Nếu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn hơn mà phải điều trị cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung nhưng để lại buồng trứng để lưu giữ trứng thì vẫn có cơ hội nhờ người mang thai hộ.

khong phai tat ca benh nhan ung thu deu khong the mang thai 690 5509982

PGS.TS. Lê Văn Quảng

Đối với ung thư vú, dù ở giai đoạn sớm hay muộn đều ảnh hưởng đến người mẹ mang thai. Khi bị ung thư, người bệnh bắt buộc phải điều trị theo hướng phác đồ phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, phụ thuộc thai kỳ được bao nhiêu tuần… để chọn phác đồ an toàn cho người mẹ và thai nhi. Có những trường hợp chăm sóc từ tuần 20 trở lên đến tuần thứ 30 để con khỏe mạnh mới mổ lấy thai.

Đối với ung thư tuyến giáp, tỉ lệ nữ giới mắc tuyến giáp cao hơn nam giới từ 2 đến 4 lần. Các nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ mang thai, nguy cơ bị u tuyến giáp tăng khoảng 10% (cả u lành và u ác). Nguyên nhân là do khi mang thai, trong cơ thể tiết ra chất ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Phát triển của tuyến giáp gây tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Phụ nữ bị ung thư tuyến giáp vẫn có thể chữa khỏi bệnh vì độ ác tính thấp. Người bệnh vẫn có thể sinh con bình thường. Chẳng may khi đang mang thai mà bị ung thư tuyến giáp thì bác sĩ sẽ cân nhắc có mổ ngay hay không, nếu phải mổ sẽ mổ ở thời điểm 3 tháng giữa của thai kỳ.

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng cuối không nên mổ. Lúc này nhu cầu hormone tuyến giáp của người đó cao hơn, thai nhi chưa tự sản xuất được thì bắt buộc phải mổ tuyến giáp. Một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư là thiếu i-ốt hoặc thừa i-ốt. Vì vậy, phụ nữ cần đo định lượng i-ốt trong thời kỳ mang thai để bổ sung hợp lý.

Khi đã phát hiện bệnh, người trong cuộc nên đến bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc việc mổ hay không. Có những bệnh ung thư bắt buộc phải mổ, có những bệnh ung thư có thể theo dõi được sau khi sinh con.

“Không phải tất cả các giai đoạn ung thư đều buộc phải đình chỉ thai nghén để điều trị. Hoặc không phải có thai thì tế bào ung thư sẽ tiến triển nhanh, bắt buộc người phụ nữ không được có con. Hiện nay khoa học phát triển, có sự kết hợp giữa các ngành. Đây là điều kiện tốt để chăm sóc sức khỏe người phụ nữ trong quá trình điều trị ung thư”, PGS.TS. Lê Văn Quảng, cho biết.

Theo Giám đốc Bệnh viện K, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai bệnh phổ biến của phụ nữ. Trong đó, ung thư cổ tử cung do HPV là chính. Vì vậy, cần tiêm phòng HPV tuýp 16, 18, 31. Lứa t.uổi tốt nhất để tiêm là từ 11 đến 12 t.uổi và 19-26 t.uổi. Không nên quan hệ t.ình d.ục quá sớm và không có nhiều bạn tình để tránh nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Để phòng bệnh, phụ nữ trên 30 t.uổi cần đi khám cổ tử cung định kỳ, làm xét nghiệm Pap (tầm soát ung thư cổ tử cung) để xem cổ tử cung có tế bào bất thường hay không.

Đối với ung thư vú, nguyên nhân có thể do yếu tố nội sinh như có kinh sớm, mãn kinh muộn, những bệnh tuyến vú lành tính. Sau 40 t.uổi, phụ nữ cần khám sàng lọc. Với những người có yếu tố gia đình, ví dụ có mẹ, chị em gái bị ung thư vú thì cần đi khám sớm hơn để kịp thời phát hiện và điều trị. Phương pháp sàng lọc ung thư vú là có thể tự khám vú hàng tháng sau khi sạch k.inh n.guyệt từ 3 đến 5 ngày hoặc thực hiện khám, chụp tuyến vú.

“Bệnh viện K hàng năm có chương trình sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nhưng không được nhiều. Vì vậy, cần tuyên truyền để phụ nữ nắm bắt cơ hội phát hiện sớm 2 loại ung thư trên”, TS. Lê Văn Quảng nhấn mạnh.

“Phụ nữ nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương, u có khả năng bị ung thư thì cần được xử lý trước khi mang thai. Sau khi xử lý u, người phụ nữ muốn mang thai phải đợi sau 2 năm để ổn định và được sự tư vấn từ bác sĩ. Quá trình mang thai, người trong cuộc phải đi khám định kỳ để phát hiện có ung thư hay không để xử lý tiếp”.

PGS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *