Các thuốc điều trị HIV và tác dụng phụ cần lưu ý

Thuốc là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ sống khỏe mạnh, lâu dài… nhưng tác dụng phụ của thuốc cũng rất phổ biến và thường có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát được.

Dưới đây là một số nhóm thuốc dùng trong điều trị HIV/AIDS và các tác dụng phụ phổ biến. Để ngăn ngừa tương tác với các loại thuốc khác, bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị về tất cả các loại thuốc đang dùng, đồng thời báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng mới, bất thường hoặc kéo dài.

cac thuoc dieu tri hiv va tac dung phu can luu y 49f 7025987

Thuốc ARV là một phần không thể thiếu được trong điều trị HIV giúp người nhiễm HIV khỏe mạnh và sống lâu hơn…

1. Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTIs)

Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTIs) ngăn không cho HIV nhân rộng bằng cách ngăn chặn một loại enzyme được gọi là men sao chép ngược. Điều này giúp làm giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể của một người, gồm:

– Abacavir (ziagen, triumeq, trizivir): Tác dụng phụ thường gặp phản ứng quá mẫn, tăng cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim… Do đó, cần thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc này.

– Emtricitabine (emtriva, atripla, descovy, truvada…): Thường gặp phát ban và sạm da ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Lamivudine (epivir, combivir, delstrigo, trizivir): Có thể gây phát ban da.

– Tenofovir disoproxil fumarate – TDF (viread, truvada): Gây tổn thương thận và xương. Do đó, không sử dụng cho người có vấn đề về thận.

– Tenofovir alafenamide – TAF: Tăng cholesterol LDL (có hại), gây tăng cân.

– Zidovudine – còn gọi là AZT (retrovir, combivir, trizivir): Gây thiếu m.áu, buồn nôn, nôn, nhiễm axit lactic, tăng cholesterol, giảm mỡ ở tay, chân hoặc mặt, gan nhiễm mỡ…

2. Thuốc ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI)

cac thuoc dieu tri hiv va tac dung phu can luu y 3a5 7025987

Cách tăng cường cơ bắp trong quá trình điều trị HIV

Các chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI) ngăn không cho HIV sao chép bằng cách liên kết và thay đổi men sao chép ngược mà HIV sử dụng để sao chép. Điều này làm giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể người bệnh, gồm:

Doravirine (pifeltro, delstrigo): Phát ban da, tăng cân.

– Efavirenz (sustiva, atripla): Có thể gây những giấc mơ sống động, lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, nổi mẩn da, tổn thương gan, có ý định t.ự t.ử. Không nên dùng ở người bị trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác.

– Etravirine (intelence): Gây phát ban da.

– Rilpivirine (edurant, odefsey): Phát ban da, tổn thương gan, trầm cảm, khó ngủ, nổi mẩn da, có ý định t.ự t.ử… Không nên sử dụng ở những người có vấn đề về gan, hoặc ở phụ nữ có CD4 lớn hơn 250 hoặc ở nam giới có CD4 lớn hơn 400. Sủ dụng cùng với thức ăn.

3. Thuốc ức chế protease (PI) trị HIV

Các chất ức chế protease (PI) ngăn không cho HIV nhân lên bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là protease. HIV cần enzym này để tái tạo, gồm các thuốc:

– Aatazanavir (reyataz, evotaz): Gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, vàng da, sỏi mật và thận, tổn thương gan, nổi mẩn da, tăng cholesterol, thay đổi nhịp tim. Người bệnh nên dùng thuốc cùng với thức ăn.

– Darunavir (prezista): Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nổi mẩn da, tăng cholesterol xấu, tổn thương gan. Nên dùng thuốc cùng với thức ăn.

– Lopinavir/ritonavir (kaletra): Gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nổi mẩn da, tăng cholesterol, tổn thương gan. Nên dùng thuốc cùng với thức ăn.

– Ritonavir (norvir): Buồn nôn, nôn, thay đổi khẩu vị. Nên dùng thuốc cùng với thức ăn. Ở liều thấp để tăng cường các loại thuốc PI (thuốc ức chế protease)khác, không gây ra các bất lợi này.

4. Thuốc ức chế integrase

Thuốc ức chế Integrase ngăn chặn DNA HIV được tích hợp vào ADN của người, gồm:

Cabotegravir: Sốt, mệt mỏi, phồng rộp, đau cơ hoặc khớp, sưng ở mắt, miệng và mặt. Những người có t.iền sử nhiễm virus viêm gan B hoặ c C hoặc những người có những thay đổi nhất định trong xét nghiệm chức năng gan có thể có nhiều khả năng phát triển những thay đổi mới hoặc trầm trọng hơn.

– Cabotegravir và rilpivirine (cabenuva): Phản ứng tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ xương, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, phát ban.

– Dolutegravervir (tivicay, dovato, triumeq): Mất ngủ, trầm cảm, nổi mẩn da, có ý định t.ự t.ử, tăng cân.

– Elvitegravervir (vitekta): Mất ngủ, buồn nôn, tiêu chảy, trầm cảm, nổi mẩn da, có ý định t.ự t.ử, tăng cholesterol, tăng cân.

5. Một số thuốc khác

– Chất ức chế hợp nhất (FI) như enfuvirtide (fuzeon): Để tái tạo thành công, HIV phải xâm nhập vào một tế bào trong một quá trình gọi là hợp nhất. Thuốc ức chế hợp nhất là loại thuốc ngăn không cho HIV xâm nhập vào các tế bào bạch cầu, được gọi là tế bào CD4. Tác dụng phụ là đỏ, ngứa, sưng, đau hoặc nổi cục cứng ở chỗ tiêm.

– Chất ức chế xâm nhập như maraviroc (selzentry): Phát ban, phản ứng quá mẫn, tổn thương gan. Thực hiện xét nghiệm để xác định xem tế bào CD4 của bạn có thụ thể phù hợp hay không.

– Chất ức chế Capsid như lenacapavir (sunlenca): Buồn nôn, đỏ hoặc đau ở chỗ tiêm.

Lưu ý, người bệnh không được tự ý ngừng thuốc. Khi gặp bất kỳ triệu chứng khó chịu nào trong quá trình dùng thuốc, cần thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn cách ứng phó thích hợp. Trong một số trường hợp nếu tác dụng phụ nặng nề cần phải thay thế thuốc ARV khác phù hợp hơn.

HIV có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

Những người nhiễm HIV có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo đường cao hơn những người không nhiễm HIV…

Một nghiên cứu cho thấy, người nhiễm HIV tăng nguy cơ mắc đái tháo đường gấp 4 lần so với người không nhiễm HIV. Bệnh đái tháo đường là một vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh này, bao gồm t.iền sử gia đình, thừa cân và lớn t.uổi… nhưng một số người nhiễm HIV mắc bệnh đái tháo đường ở độ t.uổi trẻ hơn mặc dù không bị thừa cân…

Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường ở người nhiễm HIV

Ngày nay do chẩn đoán và điều trị HIV tốt hơn nên người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn. Một số ước tính cho thấy trung bình những người được điều trị HIV sớm có thể sống lâu như những người không nhiễm HIV. Khi những người nhiễm HIV sống lâu hơn, cũng làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường như những người khác.

hiv co the lam tang nguy co mac dai thao duong 659 7022252

HIV làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến người nhiễm HIV tăng nguy cơ mắc đái tháo đường hơn, đó là:

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị HIV có thể gây ra lượng đường trong m.áu cao (tăng đường huyết). Những người dùng một số loại thuốc này có thể tăng đường huyết và mắc bệnh đái tháo đường cao hơn. May mắn thay, các loại thuốc điều trị HIV mới hơn dường như không có nguy cơ này.

– Một số loại thuốc dùng để điều trị HIV có thể khiến người bệnh tăng cân. Tăng cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, do đó có thể khiến người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc đái tháo đường hơn.

– Nhiều người nhiễm HIV cũng bị nhiễm viêm gan C. Viêm gan C cũng có liên quan đến bệnh đái tháo đường.

– Người nhiễm HIV bị viêm do n.hiễm t.rùng. Tình trạng viêm này có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh đái tháo đường.

Do đó, người nhiễm HIV nên kiểm tra lượng đường trong m.áu trước khi bắt đầu điều trị HIV và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo đường huyết luôn ở mức khỏe mạnh.

Nếu bạn bị nhiễm HIV có lượng đường trong m.áu cao hoặc mắc đái tháo đường, có thể ảnh hưởng đến việc điều trị, vì có thể cần phải tránh một số loại thuốc điều trị HIV gây tăng đường huyết.

Một số loại thuốc thông dụng trị đái tháo đường như metformin có thể vẫn kiểm soát được lượng đường trong m.áu, nhưng những người nhiễm HIV có thể không đáp ứng với việc điều trị đái tháo đường giống như những người không nhiễm HIV.

Một số loại thuốc dùng để hạ đường huyết cũng có thể tương tác với các phương pháp điều trị dùng để kiểm soát HIV và có thể gây tăng cân hoặc các tác dụng không mong muốn khác. Do đó, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ để biết cách hạn chế những rủi ro này và tìm ra sự kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng chống bệnh đái tháo đường như thế nào?

Đái tháo đường là một căn bệnh phát triển khi lượng đường trong m.áu quá cao. Glucose đến từ sự p.hân h.ủy của thực phẩm chúng ta ăn và là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, các vấn đề về mắt và tổn thương thần kinh.

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường có thể bao gồm:

Cơn khát tăng dần Đi tiểu thường xuyên Cơn đói tăng lên Giảm cân bất thường Mệt mỏi Mờ mắt Ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân Vết thương không lành…

Những người có triệu chứng của bệnh đái tháo đường nên đi xét nghiệm bệnh. Nếu bạn bị nhiễm HIV và lo lắng về bệnh đái tháo đường, nên trao đổi với bác sĩ về nguy cơ này và những gì bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe.

Bạn có thể thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2:

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Nếu bạn thừa cân, hãy giảm cân và duy trì cân nặng đó.

– Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đường và muối.

– Liên tục di chuyển: Đặt mục tiêu dành 30 phút hoạt động thể chất vào hầu hết các ngày trong tuần.

– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ…

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?CóKhông

Tin liên quan

  Chủ đề:  tăng cholesterol thuốc điều trị hiv người nhiễm hiv/aids nhiễm axít lactic dự phòng lây nhiễm hiv thuốc ức chế men đường lây truyền hiv giảm tải lượng virus hiv giảm mỡ ở tayXem thêmShareXem nhiềuMới nhấtPhạt người mẹ giao ô tô BMW cho con “drift” ở trung tâm TP HCM00:53Vụ b.é g.ái 8 t.uổi bị đ.ánh d.ã m.an: Sự thật việc cô giáo từng điều trị tâm thần01:23Giá vàng vượt 92 triệu đồng, ’14 năm trước vay vàng, giờ trả bằng t.iền được không’?04:17Hà Nội: Cả xóm gọi nhau xúc đất cứu người trong vụ sạt lở khiến 3 t.rẻ e.m t.ử v.ong02:18Vụ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc: Cưỡng chế thêm 2 căn03:24Công ty mất hàng, trừ lương của 111 công nhân ở TP.HCM: Đã trả lại t.iền02:50Xác cá voi dài 9m trôi dạt vào bờ biển Nghệ An01:47Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi04:33Bộ Công an đề xuất giải pháp kiểm soát thị trường vàng22:03Chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm còn tông vào lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng18:33Chợ Thủ Đức ‘thất thủ’ dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành04:06Quảng Bình: Phối hợp với quân đội Lào truy tìm nghi phạm g.iết n.gười bỏ trốn18:53Triệt phá đường dây giả danh nhân viên S.hopee gọi 2.000 cuộc mỗi ngày02:52Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long có được giảm án?03:25

  Tiêu điểm

  Suýt m.ất m.ạng vì ăn so biển20:35:05 17/05/2024Tác động tới cơ thể khi bạn uống bia mỗi ngày08:07:49 17/05/2024Tăng huyết áp, mối đe dọa sức khỏe mọi lứa t.uổi22:07:03 17/05/202410 lợi ích sức khỏe đáng khám phá của đậu cô ve15:38:03 16/05/2024Tinh bột nghệ cực tốt cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng đại kỵ với 4 nhóm người này07:50:01 17/05/2024Bé 17 tháng t.uổi bị sỏi niệu đạo hiếm gặp15:56:47 16/05/2024Ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ?16:21:06 16/05/2024Cần Thơ: Cứu cụ ông hóc xương gà nguy kịch08:13:23 17/05/2024Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thức ăn09:00:08 17/05/2024Vì sao khi nhắc thức uống dinh dưỡng, ta nghĩ ngay tới sữa tươi?09:16:28 17/05/2024

  Thông tin đang nóng

  Diễn viên Bình An sợ hãi tháo chạy lên nóc khi bị kẹt bên trong toà nhà bị cháy06:48:15 18/05/2024Vừa đồng ý ly hôn chồng đã mở tiệc ăn mừng, tôi tiết lộ một điều khiến anh ta vội vã ‘quay xe’07:59:26 18/05/2024Chị gái tôi bị mẹ chồng đuổi đi vì tội “ở nhà 30 mét vuông cũng thuê giúp việc”08:19:36 18/05/2024Việt Trinh gây tranh cãi khi bàn về ‘ôm hôn con trai t.uổi thiếu niên’07:12:08 18/05/2024Thảm đỏ Cannes ngày 4: Thảo Nhi Lê “kèn cựa” sao quốc tế, Emma Stone nổi bần bật09:26:45 18/05/2024Giai đoạn 2 “đại án” Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục làm rõ tài sản của 5 bị cáo trốn truy nã07:04:45 18/05/2024Nguyệt Ánh bị soi chi tiết mang thai lần 2 giữa tin đồn ly hôn chồng Ấn Độ?09:51:20 18/05/20246 kiểu nhà nên tránh xa, dù giá rẻ đến mấy cũng dễ ‘ôm hận’06:44:21 18/05/2024Nhã Phương khoe sắc vóc ấn tượng, công khai dằn mặt “tiểu tam” của Trường Giang07:44:28 18/05/2024Phùng Thiệu Phong bị “bắt tại trận” qua đêm cùng lúc 2 cô gái trẻ tại nhà riêng10:32:01 18/05/2024

  Tin mới nhất

  Tập thể dục có tác dụng gì với người bị sỏi mật?

  11:28:16 18/05/2024Sau khi ăn, m.áu được tập trung đưa đến dạ dày và ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Tập thể dục ngay sau khi ăn no có thể làm cho dạ dày bị co thắt, gây cảm giác khó chịu hoặc buồn nôn.

  Uống nước quá lạnh hoặc quá nóng trong mùa hè đều không tốt, nhiệt độ nước bao nhiêu là vừa?

  11:24:40 18/05/2024Trong những ngày nắng nóng, uống nước đúng cách được xem là phương pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiệu quả, đơn giản.

  Muốn giảm đau đầu do căng thẳng, đừng bỏ qua loại trà thảo dược này

  10:23:31 18/05/2024Đau đầu là một trong những triệu chứng nhiều người gặp phải khi cơ thể bị căng thẳng nhưng không phải ai cũng biết các loại trà thảo dược cũng có thể giúp bạn giảm tình trạng này rất hiệu quả.

  3 chị em ruột cùng mắc ung thư vú di truyền do đột biến gene BRCA2

  10:20:47 18/05/2024Do đó, để hạn chế tái phát, người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị chặt chẽ, kiểm tra đúng định kỳ, nếu có dấu hiệu bất thường nào cần đến khám sớm để phát hiện.

  Ăn trứng gà vào buổi sáng có lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

  08:08:03 18/05/2024Nếu bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng tóc và da, hãy thêm trứng gà vào chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là vào bữa sáng. Biotin được tìm thấy trong trứng rất cần thiết để duy trì mái tóc chắc khỏe và đầy sức sống.

  Nước mía bổ dưỡng nhưng uống hằng ngày lại gây hại

  08:05:30 18/05/2024Ngoài ra, không có thông tin về việc sử dụng mía an toàn với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Do đó, thai phụ nên tránh ăn mía hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các mối nguy hiểm.

  Lý do ớt chuông được mệnh danh ‘thần dược’

  08:00:49 18/05/2024Ớt chuông có thể ăn sống hoặc nấu chín, khiến chúng trở thành loại thực phẩm cực kỳ linh hoạt và là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống cân bằng

  Phụ nữ trầm cảm sau sinh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

  07:10:03 18/05/2024Vì thế, rất cần nâng cao hiểu biết về bệnh trầm cảm sau sinh cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, để mọi người hiểu rằng, đây là một trong những loại bệnh tâm thần, cần phải điều trị.

  Cách dùng chuối tiêu trị bệnh đường tiêu hóa

  07:08:19 18/05/2024Trong những trường hợp này, đường glucoza trong chuối chín ăn vào sẽ được hấp thu nhanh vào m.áu bổ sung kịp thời lượng đường của cơ thể bị tiêu hoa, giúp người lao động phục hồi nhanh chóng sức khỏe.

  Câu hỏi thường gặp liên quan đến suy tuyến thượng thận

  09:10:19 17/05/2024Điều trị suy tuyến thượng thận cần kết hợp dùng thuốc với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thay đổi lối sống, tăng cường vận động… để tăng hiệu quả điều trị, giảm gặp các biến chứng không đáng có.

  Số ca mắc sốt xuất huyết tại tỉnh Lâm Đồng tăng cao

  09:07:05 17/05/2024Đồng thời, tổ chức tốt việc khám bệnh, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, t.ử v.ong do sốt xuất huyết.

  Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

  16:29:40 16/05/2024Bà cho biết, khi nhiệt độ tăng lên, bộ não của chúng ta rơi vào phản ứng căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng viêm và các dạng thoái hóa khác ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức.

  Bị xe công nông cán qua người, b.é g.ái 3 t.uổi được cứu sống thần kỳ

  16:04:22 16/05/2024Ca mổ cấp cứu kéo dài 5 tiếng đồng hồ cùng sự cố gắng gấp rút của cả ekip phẫu thuật và gây mê. Sau mổ, bệnh nhi được nằm hồi sức thở máy 15 ngày và kỳ tích đã xảy ra khi cháu bé tỉnh táo, hồi phục tốt.

  Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để không hại cho sức khỏe?

  09:45:49 16/05/2024Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê ảnh hưởng đến một số quá trình sinh học của cơ thể, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

  Việt Nam lần đầu tiên cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết, zona thần kinh

  09:42:39 16/05/2024Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấp phép tại Việt Nam là một tin rất đáng mừng cho ngườ…

  Người già ngày nào cũng uống vitamin có sao không?

  09:40:16 16/05/2024Ngoài ra, việc lạm dụng hay tự ý sử dụng các loại vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, người già nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm được loại vitamin phù hợp với liều dùng hợp lý.

  Hoạt chất chống ung thư từ cây tai chua và trai lý

  09:35:21 16/05/2024Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về các hoạt chất này trong cây tai chua và trai lý, mở đường để đưa vào ứng dụng rộng rãi chúng trong tương lai.

  10 thảo dược trị ho hiệu quả

  09:07:58 16/05/2024Ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút.

  Có thể bạn quan tâm

  Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/5: Nhân Mã gặp tình yêu sét đ.ánh

  Trắc nghiệm

  11:17:13 18/05/2024Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/5/2024 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên… giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

  Đón tia nắng sớm đầu tiên của Việt Nam trên hãi đăng Đại Lãnh, Phú Yên

  Du lịch

  10:18:28 18/05/2024Cảm giác là những du khách có cơ hội được chào đón ánh bình minh sớm nhất ở cực Đông của Tổ quốc, hải đăng Đại Lãnh chắc chắc sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc đặc biệt với trải nghiệm cực kì thú vị!

  Thủ tướng Thái Lan ăn gạo để kho 10 năm để chứng minh an toàn

  Thế giới

  10:17:28 18/05/2024Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai thậm chí đã ăn cơm nấu từ số gạo này để chứng minh rằng nó an toàn.

  Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản

  Nhạc việt

  10:10:26 18/05/2024Sau những biến cố, Hoàng Y Nhung gần như vắng bóng trên thị trường giải trí. Thay vào đó, nữ ca sĩ dành thời gian tu tập, hướng về đạo Phật để tìm sự bình an trong tâm hôn. Nhờ vậy, cô dần vượt qua những cú sốc trong cuộc sống.

  Clip fan nhóm nhạc nam nhà SM bị “tác động vật lý” gây chú ý trên mạng xã hội

  Nhạc quốc tế

  10:07:54 18/05/2024Cụ thể, trong một video được đăng tải, chủ nhân clipghi hình lại một người hâm mộ cầm máy ảnh cơ chuyên nghiệp có hành động chụp thần tượng và viết dòng chú thích Sasaeng (fan cuồng) tại buổi hòa nhạc của RIIZE .

  Loafer, Mary Jane hay mẫu giày đế thấp nào sẽ thống lĩnh xu hướng mùa này?

  Thời trang

  10:04:54 18/05/2024Giày lưới, giày ba lê, giày búp bê lụa satin là những kiểu giày bệt thời thượng sẽ dẫn đầu xu hướng thời trang mùa này, thay cho những mẫu giày đế thấp cổ điển như loafer, Mary Jane.

  Căn nhà quê bên ngoài mộc mạc, bên trong hiện đại, độc đáo ở Vĩnh Phúc

  Sáng tạo

  09:40:13 18/05/2024Vẻ ngoài của căn nhà này không có gì đặc biệt, nhưng bên trong lại được thiết kế hiện đại, độc đáo và tối ưu về ánh sáng.

  Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

  Lạ vui

  09:37:53 18/05/2024Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion – một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

  Duy Mạnh “lột xác” hoàn toàn khi xuất hiện trong dự án của con gái cưng

  Sao việt

  09:32:12 18/05/2024Duy Mạnh lần đầu phá vỡ hình tượng, không còn là người bố khó tính, cũng chẳng còn hình ảnh của nam ca sĩ có nhiều phát ngôn hết hồn . Anh xuất hiện cùng ngoại lệ của mình trong hình ảnh vô cùng trẻ trung, năng động, có phần nhí nhố, đá…

  Kristen Stewart và dàn sao mặc đồ xấu nhất lịch sử thảm đỏ Cannes

  Phong cách sao

  09:01:45 18/05/2024Khi nói đến Liên hoan phim (LHP) Cannes, những khoảnh khắc thời trang cao cấp cũng được bàn tán sôi nổi không thua kém các bộ phim hay và sáng giá nhất.

  Quang Hải chuẩn bị ra nước ngoài chơi bóng?

  Sao thể thao

  08:53:49 18/05/2024Một câu lạc bộ tại Nhật Bản đang có mong muốn chiêu mộ ngôi sao của đội tuyển Việt Nam. Quang Hải được đồn đoán sắp sang Nhật Bản chơi bóng.

  Thoát mác bạn gái game thủ, gái xinh khoe đường cong “cháy khét”

  Netizen

  08:51:13 18/05/2024Với cộng đồng mạng nói chung, Bray được biết đến là nam rapper điển trai, sở hữu lượng fan đông đảo hàng đầu của làng rap Việt.

  Steam tặng miễn phí một game bất ngờ, rating siêu tích cực

  Mọt game

  08:47:49 18/05/2024Không tổ chức tặng quà với các tựa game miễn phí định kỳ theo tuần như Epic Games, thế nhưng đôi khi các game thủ vẫn có thể nhận được những món quà đầy bất ngờ từ phía nền tảng game lớn nhất này.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *