Chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn gặp thường xuyên hơn trong đại dịch COVID-19

Mọi người sử dụng nước rửa tay có cồn thường xuyên hơn khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Tuy nhiên, tiếp xúc với nước rửa tay có cồn còn có thể gây ra một vài chấn thương mắt.

chan thuong mat do tiep xuc voi nuoc rua tay co con gap thuong xuyen hon trong dai dich covid 19 a21 5591806

Sự gia tăng sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn trong đại dịch Covid-19 có thể gây chấn thương mắt ở t.rẻ e.m. Chấn thương liên quan đến dung dịch vệ sinh này có thể xảy ra khi cồn chưa bay hơi và trẻ dụi mắt.

1. Kết quả nghiên cứu về chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn

Thói quen sử dụng nước rảy tay ngày càng phổ biến hơn khi dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu. Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vô cùng cao. Do đó, mọi người lựa chọn nước rửa tay rửa tay sạch là một trong những cách giúp bảo vệ bạn khỏi virus corona gây bệnh Covid-19.

Nhưng khi sử dụng dữ liệu tử cơ quan kiểm soát chất độc của Pháp và một bệnh viện t.rẻ e.m ở Paris cho biết, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng chấn thương mắt ở t.rẻ e.m dưới 18 t.uổi tăng bất thường cao gấp tới 7 lần trong khoảng thời gian ngắn chỉ từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm 2020 so với số liệu thống kê của năm 2019.

chan thuong mat do tiep xuc voi nuoc rua tay co con gap thuong xuyen hon trong dai dich covid 19 52d 5591806

Một bệnh viện t.rẻ e.m ở Paris cho biết, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng chấn thương mắt ở t.rẻ e.m dưới 18 t.uổi tăng bất thường cao gấp tới 7 lần – Ảnh Internet

Tiến sĩ Sonal Tuli, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), người đã xem xét kết quả nghiên cứu cho biết rằng, trẻ gặp các chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn gặp thường xuyên hơn trong đại dịch COVID-19.

2. Nước rửa tay có cồn ảnh hưởng như thế nào đến mắt?

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi sử dụng nước rửa tay chủ yếu giữa cồn ethanol hoặc isopropyl (60% đến 95%), đây được biết là những chất độc hại đối với cấu trúc mỏng manh như mắt. Vì vậy, chấn thương này có liên quan đến dung dịch vệ sinh này có thể xảy ra khi mà cồn chưa bay hơi và trẻ dụi vào mắt.

Sử dụng nước rửa tay khô trong mùa dịch Covid-19 diễn ra vô cùng thuận tiện, vậy Đổ xô đi mua nước rửa tay khô nhưng liệu bạn đã chọn đúng và dùng đúng cách chưa?

Tuy nhiên, may mắn rằng đối với những trường hợp gặp chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn đều ở mức độ tương đối nhẹ. Trẻ chỉ xuất hiện một số biểu hiện như:

chan thuong mat do tiep xuc voi nuoc rua tay co con gap thuong xuyen hon trong dai dich covid 19 dcb 5591806

Trẻ có thể gặp chấn thương mắt khi sử dụng nước rửa tay khô mà nước rửa tay chưa kịp bốc hơi khi trẻ dùng tay dụi vào mắt – Ảnh Internet

– Trẻ bị đau mắt.

– Trẻ xuất hiện cảm giác ngứa ran ở mắt.

– Cũng có thể trẻ bị viêm cấp tính.

– Xuất hiện tình trạng sưng ở mắt trẻ.

– Có nhiều trường hợp trẻ bị xung huyết kết mạc.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp nặng, trẻ cũng bị chấn thương có liên quan tổn thương trực tiếp tới giác mạc nguy hiểm. Thậm chí, có một số t.rẻ e.m bị tổn thương giác mạc ở mức độ nghiêm trọng.

Ngoài ra, các nhà khoa học sau khi kết quả nghiên cứu cũng cho biết thêm. Trong năm 2019 không có bất cứ trường hợp nào có liên quan đến việc tiếp xúc với nước rửa tay ở nơi công cộng thì kết quả này trong năm 2020 lại xuất hiện các trường hợp chủ yếu xảy ra ở công cộng hoặc các trung tâm mua sắm.

chan thuong mat do tiep xuc voi nuoc rua tay co con gap thuong xuyen hon trong dai dich covid 19 ce1 5591806

Đối với một số trường hợp nặng, khi sử dụng nước rửa tay có cồn trẻ có thể bị chấn thương có liên quan tổn thương trực tiếp tới giác mạc nguy hiểm – Ảnh Internet

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của trẻ trong đại dịch Covid-19 diễn ra vô cùng phức tạp trên toàn cầu. Sử dụng nước rửa tay cho trẻ cần chú ý tới độ cồn để không gây hại và gây chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn.

Ngoài ra, phụ huynh cần đảm bảo giữ vệ sinh cho trẻ, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 có thể lây lan cho trẻ và lây lan trong cộng đồng.

Thêm 5 dấu hiệu nguy hiểm, nếu có bạn nên gặp bác sĩ ngay!

Tiến sĩ Deborah Lee, một bác sĩ ở Anh, khuyên: “Có một số dấu hiệu bệnh bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn phát hiện bệnh sớm hơn, thì cơ hội khỏi bệnh càng cao”.

them 5 dau hieu nguy hiem neu co ban nen gap bac si ngay e1c 5587814

Nếu bạn phát hiện bệnh sớm hơn, thì cơ hội khỏi bệnh càng cao ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tiếp theo bài Thấy 5 dấu hiệu nguy hiểm này, đi gặp bác sĩ ngay! , dưới đây là danh sách thêm 5 dấu hiệu nguy hiểm cần đến chuyên gia y tế, hãy xem liệu bạn hay người thân có mắc phải không.

1. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn có thay đổi về đau đầu

“Đau đầu thì rất phổ biến và khó có liên quan đến khối u. Nhưng những thay đổi về tần suất, kiểu đau hoặc cường độ của cơn đau đầu thì cần có đ.ánh giá về thần kinh”, Santosh Kesari, tiến sĩ, bác sĩ ung thư thần kinh, nhà khoa học thần kinh và chủ nhiệm Khoa Thần kinh Dịch và Trị liệu Thần kinh tại Viện Ung thư John Wayne (Mỹ) cho biết.

Tiến sĩ Santosh Kesari giải thích thêm: Trong trường hợp đau đầu do khối u, thường là do kích thước và tốc độ phát triển của khối u. Vì các khối u lớn hơn và các khối u phát triển nhanh hơn gây ra áp lực tăng lên trong não dẫn đến đau đầu, theo Eat This, Not That!

2. Nếu bạn mắc chứng hay quên ảnh hưởng đến cuộc sống

Bác sĩ Verna R. Porter, nhà thần kinh học và là giám đốc của Chương trình Bệnh Alzheimer tại Trung tâm Y tế Providence Saint John (Mỹ), cho biết: “Sự khác biệt chính giữa việc mất trí nhớ liên quan đến t.uổi tác và chứng sa sút trí tuệ là trong quá trình lão hóa bình thường, sự đãng trí không ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục các hoạt động bình thường hằng ngày của bạn”.

“Khi việc mất trí nhớ trở nên phổ biến đến mức nó bắt đầu làm gián đoạn công việc, sở thích, hoạt động xã hội và mối quan hệ gia đình của bạn, điều này có thể gợi ý những dấu hiệu cảnh báo của hội chứng sa sút trí tuệ đang tiến triển”, bác sĩ Porter nói thêm.

3. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và đau lưng

“Đa số bệnh nhân nữ đến điều trị các bệnh lý về cột sống của tôi thường không tin khi tôi nói với họ rằng đôi khi, căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày góp phần khiến họ bị đau lưng mạn tính”, Neel Anand, bác sĩ, giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và là giám đốc chấn thương cột sống tại Trung tâm cột sống Cedars-Sinai (Mỹ), cho biết.

“Phụ nữ thường là người chăm sóc gia đình, bạn bè và những người khác. Vì điều này, họ thường bỏ qua việc chăm sóc bản thân. Nhưng làm như vậy có thể có nhiều hệ lụy tiêu cực và lâu dài đối với sức khỏe cột sống”, bác sĩ Neel Anand nói thêm.

4. Nếu bạn có các triệu chứng tiết niệu khó chịu

“Nếu bạn là một người đàn ông trên 50 t.uổi có các triệu chứng tiết niệu khó chịu, đó có thể là bệnh tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính (BPH), thường được gọi là tuyến t.iền liệt phì đại. Tiến hành can thiệp sớm là cần thiết vì nếu không được điều trị, bệnh có thể nặng hơn theo thời gian và gây tổn thương bàng quang vĩnh viễn”, bác sĩ Douglas Dewire (Mỹ) cho biết, theo Eat This, Not That!

“BPH có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người đàn ông, ngăn cản giấc ngủ ngon, gây mất năng suất và thậm chí là trầm cảm”, bác sĩ Douglas Dewire lưu ý.

5. Nếu bạn đột ngột bị mất thị lực hoặc có vấn đề về thị lực

them 5 dau hieu nguy hiem neu co ban nen gap bac si ngay e39 5587814

“Đôi khi, đôi mắt của bạn hơi đỏ hoặc khô, nhưng bạn cần liên hệ với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt nếu nhận thấy các vấn đề như điểm mù, nhìn đôi hoặc mờ hoặc đau đầu đột ngột có hoặc không có ảnh hưởng đến thị giác. Đây có thể là một vấn đề y tế nghiêm trọng có thể gây mất thị lực vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa nếu không được điều trị, vì vậy đừng chờ đợi”, bác sĩ Mắt của VSP Network, Christine Joy (Mỹ), cảnh báo.

Bác sĩ Christine Joy cho biết thêm: Xin lưu ý rằng bạn nên thực hiện một cuộc kiểm tra mắt toàn diện hằng năm từ bác sĩ nhãn khoa của mình. Khi đôi mắt của bạn làm phiền bạn, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để tìm ra vấn đề là gì và cách điều trị nó.

Khám mắt cũng có thể phát hiện điều gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp đột ngột hoặc các dấu hiệu của các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *