Đã có kết quả xác định nguyên nhân hơn 100 học sinh trường Nguyễn Trãi nghỉ học

Phòng Y tế quận Hà Đông (Hà Nội) đã có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu thức ăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.

Theo nguồn tin của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 13/11, phòng Y tế quận Hà Đông (Hà Nội) đã có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu thức ăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.

Theo đó, ngày 4/11, phòng Y tế phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế quận, Ủy ban nhân dân phường Nguyễn Trãi và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố kiểm tra, điều tra, giám sát về tình hình học sinh nghỉ học bất thường tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.

da co ket qua xac dinh nguyen nhan hon 100 hoc sinh truong nguyen trai nghi hoc 7f7 5378012

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội (ảnh: VOV)

Tổ chức điều tra, nắt bắt thông tin và lấy mẫu thức ăn gửi Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia làm xét nghiệm.

Các mẫu thức ăn đã thu thập và gửi làm xét nghiệm gồm: Cơm trắng, Gà xào sả, Trứng tráng cuộn; Giá đỗ xào miến, Canh xương rau củ, Cháo xương thịt đỗ xanh, Su su xào giò, Thịt xào chua ngọt, Canh dưa nấu thịt, Chè đỗ đen.

Các chỉ tiêu yêu cầu xét nghiệm gồm: các chỉ tiêu về sinh hóa, sàng lọc hóa chất bảo vệ thực vật.

Ngày 12/11/2020, nhận được kết quả của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng y tế, trung tâm y tế đã phân tích, so sánh, đối chiếu với các chuẩn hiện hành, kết quả cụ thể như sau:

Đối với các chỉ tiêu vi sinh: Đối chiếu các chỉ tiêu của từng loại thức ăn, kết luận như sau: các chỉ tiêu vi sinh trong các món ăn đảm bảo phù hợp với quy chuẩn hiện hành.

Đối với các chỉ tiêu hóa học, sàng lọc hóa chất bảo vệ thực vật: Đối chiếu với quy định, các món ăn có nguồn gốc thực vật đều đảm bảo, không phát hiện hóa chất bảo vệ thực vật.

Về tình hình học sinh nghỉ học tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông: đến ngày 5/11/2020, hầu hết học sinh đi học trở lại, chỉ còn một số trường hợp nghỉ học vì lý do khác, không có học sinh nào sốt, đau bụng, tiêu chảy.

Trước đó, khi có thông tin hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội) nghỉ học chưa rõ lý do, ngày 5/11, thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, tính đến sáng nay (5/11), toàn trường tiểu học Nguyễn Trãi có 45 cháu nghỉ học, trong đó 26 cháu bị sốt, sốt do viêm họng, sốt xuất huyết, 9 cháu nghỉ do đau bụng và 10 cháu nghỉ vì lí do đau ốm khác.

Hà Nội: Khẩn trương tìm nguyên nhân hơn 100 học sinh nghỉ học chưa rõ lý do

Tối 4/11, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã có báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hơn 100 học sinh nghỉ học chưa rõ lý do.

ha noi khan truong tim nguyen nhan hon 100 hoc sinh nghi hoc chua ro ly do 817 5351791

Trường tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội)

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 32 lớp với 1.722 học sinh. Số học sinh ăn bán trú tại trường đạt gần 100%. Trong các ngày 2 và 3/11, trường có hơn 100 học sinh nghỉ học. Đến ngày 4/11, trường còn hơn 60 học sinh nghỉ học.

Theo thông tin phụ huynh học sinh cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm, có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học như sốt, viêm họng, mệt, buồn nôn, đau răng, đau bụng, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa…

Trong các học sinh có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa và nghỉ học, 9 học sinh đã được gia đình đưa đến khám tại các cơ sở y tế, được kê đơn thuốc điều trị tại nhà và hiện tại sức khỏe đều dần ổn định.

Thông tin từ gia đình các học sinh còn lại, tình hình sức khỏe của các em đã dần ổn định. Ngày 4/11, công tác tổ chức cho học sinh ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi diễn ra bình thường.

Ông Bạch Ngọc Lợi- Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Phòng đã phối hợp với cơ quan y tế, UBND phường Nguyễn Trãi; mời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về làm việc tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, chỉ đạo triển khai ngay một số công việc và khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức họp toàn bộ giáo viên của các lớp, nắm tình hình học sinh nghỉ học và tiếp tục theo dõi sức khỏe của từng học sinh trong những ngày tiếp theo.

Đoàn công tác đã yêu cầu nhà trường tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm; niêm phong lưu mẫu thực phẩm ba ngày (30/10, 2 và 3/11), lấy mẫu sữa học đường, nước sinh hoạt, nước uống đóng bình của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và gửi đi làm xét nghiệm.

Nguyên nhân chính khiến nhiều học sinh nghỉ học đang được khẩn trương làm rõ. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông nêu quan điểm, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, nhiều dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các bậc phụ huynh cần tăng cường phối hợp với nhà trường quan tâm theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *