Dấu hiệu hay gặp ở cả bệnh nhân Covid-19 và ung thư

Một trong những triệu chứng phổ biến của Covid-19 là ho dai dẳng. Đó cũng là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm khác – ung thư phổi.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và Y tế Công cộng Anh cho biết, gần một nửa số người được hỏi không biết ho dai dẳng hơn 3 tuần có thể là triệu chứng ung thư phổi.

Kết quả cũng ghi nhận 60% số người tham gia khảo sát sẽ không đi khám khi họ bị ho kéo dài từ 3 tuần trở lên.

dau hieu hay gap o ca benh nhan covid 19 va ung thu 6c1 5586082

Ảnh minh họa: Times of India

Các bác sĩ lưu ý, nếu bạn ho dai dẳng thì nên đi xét nghiệm nCoV – cũng như khi bị sốt hoặc mất vị giác và khứu giác. Nhưng nếu xét nghiệm nCoV âm tính và tiếp tục bị ho, bạn nên tìm lời khuyên từ người có chuyên môn.

Ở Anh, mỗi năm có 39.000 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Nếu bạn phát hiện bệnh sớm, khả năng sống sẽ cao hơn. Khi bạn đang ở giai đoạn 1, bạn sẽ có gần 60% cơ hội sống thêm 5 năm. Con số này giảm xuống còn 3% nếu bạn sang giai đoạn 4.

Ngôi sao thể thao Andrew Strauss (Anh) mất vợ vào năm 2018 vì ung thư phổi. Ông nhấn mạnh, ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. “Vợ tôi không bao giờ hút thuốc, luôn khỏe mạnh, thân hình cân đối. Việc bạn nhận ra các dấu hiệu bệnh của mình và người thân là điều rất quan trọng”, ông Strauss nói.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, lý do chính mà mọi người không đi gặp bác sĩ là muốn chờ xem liệu các triệu chứng có tự biến mất hay không.

Dù vậy, nghiên cứu cho thấy hơn 3/4 số người sẽ khuyến khích người thân đi khám nếu họ ho không ngừng và âm tính nCoV.

Giáo sư Peter Johnson, Giám đốc Lâm sàng Quốc gia về Ung thư của NHS Anh, cho biết: “Nếu bạn đã có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính nhưng vẫn bị ho sau 3 tuần, đừng trì hoãn – bạn phải tầm soát ung thư phổi”.

“Nếu không, chúng ta sẽ thấy những người mắc bệnh ung thư ngày càng tiến triển và khó điều trị hơn nhiều”.

Hiện tại, các bệnh viện ở Anh đã đưa ra một loạt các biện pháp để việc khám chữa bệnh an toàn, ít có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. “Các trung tâm y tế mở cửa và sẵn sàng tiếp đón bất cứ ai có triệu chứng đáng lo ngại”, Giáo sư Johnson nói.

Theo Tiến sĩ Hilary Jones, nghiên cứu cho thấy bạn bè và gia đình có vai trò then chốt trong việc khuyến khích người thân nhận được sự giúp đỡ.

Ông Jones nói: “Ho không ngừng có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi và việc phát hiện ung thư sớm hơn giúp bệnh nhân có thể điều trị được”.

Một triệu chứng kỳ lạ của COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, các bác sĩ đưa cảnh báo mới

Cứ tưởng danh sách các triệu chứng của COVID-19 như ho, sốt, đau đầu… đã là đầy đủ rồi, nhưng lại mới có một bệnh nhân với triệu chứng rất kỳ lạ mà lần đầu tiên các bác sĩ ghi nhận được.

Cứ lúc nào chúng ta tưởng rằng đã biết tất cả các triệu chứng của COVID-19 rồi thì lại có một triệu chứng mới xuất hiện, ngày càng lạ lùng hơn. Bởi vậy mà các bác sĩ buộc phải đưa ra một cảnh báo mới.

Tạp chí Y học Khẩn cấp Hoa Kỳ vừa đăng báo cáo về một bệnh nhân bị nấc suốt 4 ngày liên tục không rõ nguyên nhân. Sau đó, ông ấy được xét nghiệm và dương tính với SARS-CoV-2.

mot trieu chung ky la cua covid 19 lan dau tien xuat hien cac bac si dua canh bao moi 229 5147186

Một người bị nấc suốt 4 ngày và không có triệu chứng nào khác. Ảnh minh họa: Getty.

Sự việc bắt đầu từ một người 62 t.uổi, ở Chicago (Mỹ). Ông không có biểu hiện ốm đau gì cả, cũng không đau họng, nhưng thân nhiệt hơi tăng một chút, lên 37,3oC, nên ông vào viện khám.

Hình chụp phổi cho thấy trong phổi của ông có những vết mờ đục như thủy tinh vỡ vụn. Bởi vậy, ông được cách ly và xét nghiệm COVID-19. Sau đó, thân nhiệt của ông tăng lên 38,4oC.

Chính vì trường hợp này mà các chuyên gia y tế của Hệ thống Y tế Hạt Cook (Chicago) đưa ra khuyến cáo: Những bệnh nhân bị nấc liên tục cần được chú ý kỹ, không được bỏ qua, không được cho ra viện.

mot trieu chung ky la cua covid 19 lan dau tien xuat hien cac bac si dua canh bao moi 11e 5147186

Bệnh nhân được các bác sĩ chụp phổi. Ảnh: Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Họ nói thêm: “Các bác sĩ nên cẩn trọng, vì ngày càng nhiều ca bệnh được phát hiện qua những triệu chứng không điển hình”. Bình thường thì những triệu chứng cơ bản của COVID-19 là sốt cao, ho nhiều, thay đổi hoặc mất vị giác, khứu giác. Còn về nấc cục thì ai cũng có lúc bị nấc, nhưng chỉ trong vài phút thôi, không đến mức phải đi bác sĩ.

mot trieu chung ky la cua covid 19 lan dau tien xuat hien cac bac si dua canh bao moi 23b 5147186

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nấc liên tục kéo dài có thể là một triệu chứng mới của COVID-19. Ảnh: iStock.

Thực tế, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng, những gì chúng ta biết về virus corona mới là vẫn còn rất ít, cho nên trong tương lai, rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện thêm những triệu chứng chưa từng được ghi nhận bao giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *