Gene có thể đóng vai trò quyết định khả năng miễn dịch đối với COVID-19

Các kháng thể vô hiệu hoá virus có thể phát triển trong vòng hai tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2, nhưng độ bền và cường độ của chúng có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân, gây ra lo ngại về triển vọng miễn dịch lâu dài và hiệu quả của vắc xin COVID-19.

gene co the dong vai tro quyet dinh kha nang mien dich doi voi covid 19 420 5586763

Một tập hợp các gen biến đổi mã cần thiết cho hệ miễn dịch thích ứng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Trường Y khoa San Diego của Mỹ cho biết , phản ứng miễn dịch của mỗi cá nhân đối với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, có thể bị hạn chế bởi tính tương hợp lớn. phức hợp hoặc MHC, một tập hợp các gene biến đổi mã cho các protein bề mặt tế bào cần thiết cho hệ miễn dịch thích ứng.

Cụ thể, các tác giả cao cấp Maurizio Zanetti, giáo sư y khoa, Hannah Carter, phó giáo sư y khoa và các đồng nghiệp đã kiểm tra cách MHC tương tác với hai loại tế bào lympho hoặc tế bào miễn dịch được gọi là T và B.

GS Zanetti cho biết: “Hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh xâm nhập bằng cách sản xuất ra các kháng thể nhằm ngăn chặn và vô hiệu hóa mầm bệnh. Việc sản xuất các kháng thể chống lại protein đòi hỏi sự hợp tác hiệu quả giữa tế bào lympho T và tế bào lympho B, cả hai tế bào này đều phải nhận ra các trình tự kháng nguyên liền kề do MHC khởi xướng trên tế bào B. Các chuỗi peptit ở gần nhau tương tác với hai tế bào một cách ưu tiên và không ngẫu nhiên. MHC đóng vai trò là liên kết giữa các tế bào lympho T và B trong quá trình này. ”

Dựa trên lý luận này, các nhà nghiên cứu đã phân tích một cách tính toán tất cả các đoạn có thể có của protein đột biến RBM, là yếu tố kích hoạt cả phản ứng miễn dịch của con người và hoạt động của vắc-xin, liên quan đến hơn 5.000 phân tử MHC khác nhau có trong dân số toàn cầu.

Trước sự ngạc nhiên này, các tác giả nhận thấy rằng xu hướng trung bình của MHC để hiển thị các peptit có nguồn gốc RBD là thấp. Vì liên kết MHC là một thước đo gián tiếp xác suất tế bào T sẽ được kích hoạt và kích thích tế bào lympho B sản xuất kháng thể chống lại RBM, các tác giả cho biết sau đó việc sản xuất kháng thể đặc hiệu RBM có thể bị cản trở bởi sự phù hợp kém của những phần này của virus đến MHC.

Tác giả đầu tiên Andrea Castro, thành viên phòng thí nghiệm của Carter cho biết: “Điều này sau đó có thể dẫn đến phản ứng kháng thể vô hiệu hóa kém hơn. Và trong trường hợp của SARS-CoV-2, sự trình bày kém của các đoạn RBD quan trọng bởi nhiều alen MHC có thể là một trở ngại cho việc sản xuất các kháng thể trung hòa nhắm mục tiêu RBM.”

Các nhà khoa học gợi ý rằng, t.iền sử miễn dịch của các cá nhân có thể đóng một vai trò trong phản ứng của tế bào T và sự hoạt hóa sau đó của tế bào lympho B có thể tạo ra các kháng thể trung hòa có mục tiêu mạnh mẽ.

Carter cho biết, những tác động tiềm tàng của nghiên cứu là gấp đôi.

Ông nói: “Một là khả năng tạo ra các kháng thể có hoạt tính trung hòa mạnh có thể khác nhau đáng kể giữa các cá thể trong quần thể nói chung, phản ánh sự đa dạng di truyền lớn của MHC. Hai là, việc thiếu sự hợp tác hiệu quả giữa các tế bào lympho T và B có thể ảnh hưởng đến t.uổi thọ của các phản ứng kháng thể trung hòa ở người bị nhiễm bệnh. ”

Các tác giả lưu ý rằng, nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng các kháng thể trung hòa ở những người bị nhiễm bệnh (bệnh nhân nằm viện, nhân viên chăm sóc sức khỏe và người đang dưỡng bệnh) giảm trong vòng ba tháng.

Zanetti cho biết: “Đối với những cân nhắc này, người ta có thể thêm tác động của các biến chủng mới được phát hiện trong RBM, chẳng hạn như các biến chủng xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil . Cấu trúc liên kết của các đột biến trong các biến chủng mới này là dấu hiệu của sự phá vỡ tiềm năng hơn nữa của chuyển tiếp miễn dịch giữa các tế bào lympho T và B, với tác động tiêu cực bổ sung đến khả năng của các cá nhân trong dân số toàn cầu để tạo ra các phản ứng kháng thể trung hòa chất lượng cao và tồn tại lâu dài chống lại SARS-CoV-2.”

Kháng thể mất đi nhanh hơn ở bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng

Các kháng thể của những bệnh nhân không có triệu chứng bị nhiễm SARS-CoV-2, giảm nhanh hơn so với những bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh.

Theo một nghiên cứu gần đây của Anh, những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng có phản ứng miễn dịch kém hơn những bệnh nhân có triệu chứng.

Bằng cách phân tích chặt chẽ các thử nghiệm được thực hiện trên hơn 365.000 người ở Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng Gia London (Vương quốc Anh) đã quan sát thấy rằng “phản ứng của các kháng thể đối với virus gây bệnh COVID-19 sẽ yếu dần theo thời gian”.

Các xét nghiệm kháng thể, được thực hiện tại nhà từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 28 tháng 9, cho thấy “số người có kết quả xét nghiệm dương tính giảm 26,5% trong toàn bộ thời gian được nghiên cứu”.

Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả cũng phát hiện ra rằng, trong khi xu hướng giảm được quan sát thấy trên toàn quốc và ở tất cả các nhóm t.uổi, những người làm việc trong lĩnh vực y tế có phản ứng miễn dịch tốt hơn, có lẽ do tiếp xúc với virus nhiều lần và cao hơn.

khang the mat di nhanh hon o benh nhan covid 19 khong trieu chung b0b 5354973

Kháng thể ở bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng giảm nhanh.

Công trình này cũng có thể chứng minh rằng các kháng thể của những bệnh nhân không có triệu chứng bị nhiễm virus giảm nhanh hơn so với những bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh (sốt, mất vị giác, ho, mệt, đau mỏi…).

Sự sụt giảm nồng độ kháng thể trong các xét nghiệm này là lớn nhất ở những người không có báo cáo t.iền sử bệnh, và do đó không biết họ đã bị nhiễm virus trước đó.

Số lượng kháng thể giảm được quan sát ở gần hai phần ba số bệnh nhân (64,0%), so với mức giảm 22,3% ở những người được xác nhận nhiễm bệnh qua xét nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *