Giảm cân: Tự cân hằng ngày hay hằng tuần mới đúng?

Tự cân là cách dễ nhất để theo dõi sự tiến bộ của bạn trong quá trình giảm cân.

giam can tu can hang ngay hay hang tuan moi dung c31 5591938

Tự cân là cách dễ nhất để theo dõi sự tiến bộ của bạn trong quá trình giảm cân – SHUTTERSTOCK

Nhưng bạn nên cân đo bao lâu một lần vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Trong khi một số thích làm việc đó hằng ngày, những người khác thích tự cân hằng tuần, hằng tháng hoặc chỉ khi đi khám bác sĩ.

Vì vậy, nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình giảm cân của mình và bối rối về việc thường xuyên phải cân nặng cho mình, đây là sự trợ giúp cho bạn.

1. Tự cân hằng ngày

Đối với nhiều người, việc tự cân hằng ngày là không tốt. Mặc dù ăn kiêng và tập luyện hằng ngày, trọng lượng của bạn có thể dao động thường xuyên nửa hoặc một kg. Trọng lượng này có thể được đổ lỗi cho việc giữ nước.

Ngoài ra, quá tập trung vào cân đo có thể gây hiểu lầm và dẫn đến chán nản và thất vọng. Vì vậy, việc tự cân còn một lần một tuần là cách tốt nhất để theo dõi cân nặng mà không bị ám ảnh bởi nó, theo Times of India.

Việc tự cân hằng ngày cũng có thể dẫn đến những hành vi không lành mạnh như bỏ bữa để có kết quả ngay trên cân.

2. Cân có thể sai lệch

giam can tu can hang ngay hay hang tuan moi dung 7cc 5591938

Tự cân mỗi tuần một lần vào những thời điểm đã định, mặc quần áo giống nhau là tốt nhất – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đôi khi cân có thể bị sai lệch và đó là lý do tại sao việc cân hằng ngày có thể không đúng. Ví dụ: cân của bạn có thể cho thấy rằng bạn đã giảm được một kg trong một ngày, nhưng điều này thực tế là không thể. Trên thực tế, giảm một kg trong một tuần cũng đủ khó rồi.

3. Cân mỗi tuần một lần là tốt nhất

Tự cân mỗi tuần một lần vào những thời điểm đã định, mặc quần áo giống nhau là tốt nhất. Điều này sẽ cung cấp cho bạn đọc chính xác hơn về lượng mỡ cơ thể tăng hoặc giảm mỡ.

Nếu bạn muốn các lời nhắc hằng ngày đi đúng hướng, bạn có thể ghi lại thức ăn hằng ngày hoặc duy trì nhật ký tập thể dục để luôn đi đúng hướng. Xem qua những hồ sơ này có thể giúp bạn duy trì các hành vi lành mạnh.

4. Đo từng centimet

Đối với một số người, ngay cả khái niệm tự cân mỗi tuần một lần cũng không tốt. Đối với họ, đo từng centimet (cm) thay vì cân theo kg là lựa chọn thay thế tốt hơn. Bạn có thể đo kích thước vòng eo, hông, cánh tay và đùi để biết hiệu quả lượng mỡ đã mất.

Sự mất đi từng centimet từ những vùng này có thể cho thấy mối tương quan cao với việc giảm mỡ trong cơ thể. Đo từng centimet là tốt nhất vì một người có thể tăng cơ và giảm mỡ cùng một lúc, điều này có thể không ảnh hưởng đến cân.

Cân hay đo?

Tự cân đo mỗi tuần một lần có thể cung cấp cho bạn manh mối thích hợp để duy trì các hành vi lành mạnh. Nhưng nếu điều này không hiệu quả với bạn, bạn có thể thử đo từng centimet, theo Times of India.

7 cách hiệu quả để quản lý cân nặng của bạn

Mặc dù giảm cân có thể cực kỳ khó khăn, nhưng việc quản lý và duy trì nó cũng là một thử thách không kém.

7 cach hieu qua de quan ly can nang cua ban a82 5560680

Có bạn cùng tập thể dục cùng động viên nhau, việc giảm cân sẽ dễ dàng hơn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ lại nghĩ khác và đã đưa ra một kế hoạch đơn giản cho tất cả những người muốn quản lý cân nặng của mình theo cách lành mạnh nhất có thể.

Sau khi thu thập và phân tích dữ liệu từ Cơ quan đăng ký kiểm soát cân nặng quốc gia, CDC cho biết: “Những lời khuyên sau đây là một số đặc điểm chung của những người đã giảm cân thành công và duy trì mức giảm đó theo thời gian”.

1. Không bỏ bữa sáng

Theo CDC, bữa sáng chắc chắn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo dữ liệu của họ, “Ăn sáng là một đặc điểm chung của những người đã giảm cân và giữ nó”.

Theo các chuyên gia, ăn một bữa sáng lành mạnh có thể giúp bạn tránh bị “quá đói” và sau đó ăn quá nhiều trong ngày.

2. Tập thể dục thường xuyên

Các bài tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. CDC đề xuất: “Những người đã giảm cân và giữ được cân nặng thường tham gia 60-90 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hầu hết các ngày trong tuần mà không vượt quá nhu cầu calo”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, 60 đến 90 phút không có nghĩa là tập luyện liên tục hoặc nghiêm ngặt. Bạn luôn có thể chia nó thành các phiên khác nhau.

3. Ăn nhất quán

Mặc dù có thể có những thay đổi liên tục đối với thói quen hằng ngày của bạn, CDC khuyên bạn nên tuân theo một kế hoạch bữa ăn nhất quán.

“Lên kế hoạch trước cho những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ và những dịp đặc biệt. Bằng cách lập kế hoạch, nhiều khả năng bạn sẽ có sẵn những thực phẩm lành mạnh khi thói quen của bạn thay đổi”, theo CDC, theo Times of Inida .

4. Chọn một lối sống lành mạnh hơn và tuân theo nó

Ban đầu, kế hoạch giảm cân của bạn có thể đã bắt đầu một cách tích cực và một lối sống lành mạnh hơn. Nhưng thách thức thực sự nảy sinh khi bạn đang cố gắng duy trì nó trong thời gian dài. Theo CDC, “Trong các nghiên cứu về những người đã giảm cân và duy trì nó trong ít nhất một năm, hầu hết tiếp tục ăn một chế độ ăn ít calo hơn so với chế độ ăn kiêng trước khi giảm cân của họ”.

Điều đó nói rằng, CDC gợi ý mọi người nên tuân theo thói quen ăn uống lành mạnh mà họ đã áp dụng trong giai đoạn đầu.

5. Theo dõi cân nặng của bạn thường xuyên

7 cach hieu qua de quan ly can nang cua ban 8d1 5560680

CDC khuyên bạn nên thường xuyên theo dõi cân nặng – SHUTTERSTOCK

Để kiểm soát cân nặng và giảm cân, CDC khuyên bạn nên cân thường xuyên. Theo CDC, khi kiểm soát việc giảm cân, bạn nên theo dõi cân nặng của mình để có thể lập kế hoạch phù hợp và điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như kế hoạch tập thể dục khi cần thiết. Nếu bạn đã tăng vài cân, hãy nhanh chóng trở lại đường đi.

6. Ghi lại tiến trình của bạn

Bên cạnh việc kiểm tra cân nặng, bạn cũng phải ghi lại tiến trình của mình để có những điều chỉnh phù hợp với công việc, lịch trình làm việc của bạn… theo hướng vẫn luôn tranh thủ tập thể dục khi có thời giờ và ăn uống lành mạnh.

7. Bạn bè, đối tác rất hữu ích

Ngoài ra, CDC cũng khuyên mọi người nên tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bên ngoài để duy trì đà phát triển.

“Đôi khi có bạn bè hoặc đối tác cũng đang giảm cân hoặc duy trì việc giảm cân có thể giúp bạn duy trì động lực”, CDC khẳng định, theo Times of Inida .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *