Hy hữu: Sản phụ mang song thai đẻ rơi 1 bé tại nhà, bé còn lại chào đời ở bệnh viện

Phát hiện vợ mang song thai đã bất ngờ đẻ 1 bé ở nhà, người chồng trong cơn hoảng loạn vẫn kịp trấn tĩnh gọi xe cấp cứu đưa vợ đến bệnh viện sinh bé còn lại an toàn.

Chiều 22/2, đại diện Bệnh viện Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cấp cứu một trường hợp sản phụ mang song thai khá hy hữu, khi một bé sinh ở nhà và bé còn lại được đỡ đẻ tại bệnh viện.

Trước đó vào sáng ngày 18/2, sản phụ T.S. (20 t.uổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) thấy đau bụng rồi bất ngờ chuyển dạ sinh 1 b.é g.ái ngay tại nhà nặng 2.300gram.

hy huu san phu mang song thai de roi 1 be tai nha be con lai chao doi o benh vien 671 5593270

Một trong hai con của sản phụ S.

Trong cơn hoảng loạn, chồng của sản phụ đã kịp trấn tĩnh và nhanh chóng liên hệ đến bệnh viện hỗ trợ cấp cứu để tiếp tục sinh bé còn lại và đảm bảo sức khỏe cho 3 mẹ con.

Ngay khi nhận được thông tin sản phụ chuyển dạ và sinh em bé ngay tại nhà, ê kíp cấp cứu ngoại viện cùng các bác sĩ Sản Phụ khoa, Bệnh viện Xuyên Á đã dùng xe cấp cứu tức tốc đến nhà sản phụ.

Nhân viên trạm y tế đã cắt dây rốn và giữ ấm cho b.é g.ái vừa lọt lòng, vừa cấp cứu vừa trấn an sản phụ yên tâm.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định thai thứ hai vẫn còn, tim thai 134 lần/phút, ngôi khó xác định, ối còn.

Ê kíp cấp cứu vừa cầm m.áu cho mẹ, vừa điều động một ê kíp phía ngoài đưa băng ca để chuyển nhanh mẹ con sản phụ đến Bệnh viện Xuyến Á tiếp tục cấp cứu và báo động về khoa Sản chuẩn bị sẵn sàng.

hy huu san phu mang song thai de roi 1 be tai nha be con lai chao doi o benh vien 5cc 5593270

Hai bé song sinh nhưng lại chào đời ở 2 nơi khác nhau.

Rất nhanh, sản phụ được đưa vào phòng sinh của bệnh viện. Quan sát dưới siêu âm thấy 1 thai sống, lưng quay về phía dưới, đầu ở hông bên trái, ê kíp bác sĩ Sản thảo luận và quyết định tiến hành phương pháp ngoại xoay thai. Đây là kỹ thuật khó vì đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng giữa 3 bác sĩ sản khoa (1 bác sĩ kiểm tra ngôi thai dưới siêu âm, 1 bác sĩ đỡ sinh, 1 bác sĩ bên ngoài dùng tay xoay thai nhi qua thành bụng sản phụ).

Thủ thuật ngoại xoay thai diễn ra nhanh chóng, đầu thai nhi được xoay về khung chậu và giữ cố định.

Lúc này bác sĩ tiến hành bấm ối, để giữ đầu thai nhi cố định trong khung chậu, cùng với cơn gò tử cung và sức rặn của sản phụ, 1 b.é g.ái nặng 2.400g đã chào đời, hồng hào, khóc to.

Sau khi thực hiện ca sinh thành công, 3 mẹ con đã ổn định sức khỏe và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

hy huu san phu mang song thai de roi 1 be tai nha be con lai chao doi o benh vien 469 5593270

Các bác sĩ vui lẫn gia đình vui mừng vì 3 mẹ con đã an toàn.

Bác sĩ Huỳnh Thị Đào, Phó Trưởng khoa Sản Phụ của Bệnh viện Xuyên Á chia sẻ, đây là một tình huống hy hữu xảy ra với trường hợp mang song sinh. Nhờ sự quyết đoán và bình tĩnh của gia đình giữa một tình huống vô cùng khó khăn cũng như sự quyết tâm và kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ, 3 mẹ con sản phụ đã được cứu kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Đào, sản phụ trong thời gian mang thai cần được thăm khám, theo dõi và được tư vấn kỹ về cách chăm sóc thai nhi. Đặc biệt, ở thai kỳ nguy cơ cao như song thai cần chú trọng vào việc theo dõi các biểu hiện nguy hiểm hay dấu hiệu sinh non.

Thai phụ cần đi khám thai ở những bệnh viện có chuyên khoa Sản uy tín để có thể khám và siêu âm thai một cách kỹ lưỡng.

Sinh con tại nhà, sản phụ gặp biến chứng nguy hiểm

Trong tuần qua, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 2 trường hợp sản phụ sinh con tại nhà gặp biến chứng nguy hiểm.

sinh con tai nha san phu gap bien chung nguy hiem f0c 5409879

Trường hợp đầu tiên là san phu H.T.L.V. (23 tuôi, trú tại Tra Nga, Tra Phong, Tra Bông, Quảng Ngãi) vao viên trong tinh trang đa sinh con, thiêu mau năng, nhau không bong, băng huyêt sau sinh.

Trươc đo, san phụ sinh con tai nha vao luc 21 giơ ngay 23/11, nhưng nhau không bong. Gia đinh đưa đên Trung tâm Y tê huyên Tây Tra (cu), sau đo trung tâm cho chuyên viên ngay trong đêm.

Trươc tinh trang nguy hiêm cua san phu, bênh viên đa hôi chân va tiên hanh cho thơ oxy, duy tri 2 đương truyên cao phân tư, truyên 2 đơn vi mau va tiêm, uông khang sinh, boc nhau băng tay… Đến nay, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định.

Một trường hợp khác là sản phụ Đ.T.L. (15 tuôi, trú tại Long Mai, Minh Long, Quảng Ngãi) vao viên cung trong tinh trang nguy câp đên tinh mang.

San phu sinh tai nha vao luc 22 giơ ngay 21/11, nhưng do rach tâng sinh môn, rach cơ vong hâu môn dân đên thiêu mau ơ mưc đô năng, nhiêm khuân sau sinh.

Ngay khi tiếp nhận, cac y, bac si Khoa Ngoai, Khoa San nhanh chong hôi chuân va tiên hanh truyên 5 đơn vi mau, mô va khâu cơ vong hâu môn, tâng sinh môn. Hiên, sưc khoe sản phụ đa ôn đinh chuyên vê Khoa San.

Tuy nhiên, đây la cac ca bênh phưc tap, cac y, bac si tiêp tuc theo doi chê đô ăn, uông rưa vêt thương đê khoi anh hương đên vêt mô, đam bao sưc khoe cho sản phụ sau khi xuât viên.

Được biết, thời gian qua, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp sản phụ sinh con tại nhà khiến trẻ t.ử v.ong còn sản phụ băng huyết nặng, phải cắt bỏ tử cung.

Thực tế đã có nhiều hồi chuông cảnh báo về tình trạng sản phụ ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đến khám thai định kỳ và vẫn sinh con ở nhà. Không ít những người đỡ đẻ tại nhà (bà mụ) do quá thô bạo trong lúc sản phụ rặn đẻ, dùng tay đẩy bụng quá mạnh gây sang chấn nặng các tạng ổ bụng cho sản phụ, nguy cơ băng huyết, n.hiễm t.rùng và nhiều biến chứng khác, thậm chí vô sinh hoặc có thể xảy ra dễ gây t.ử v.ong ở cả mẹ và bé.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo một lần nữa: Việc sinh con tại nhà vô cùng nguy hiểm. Thai phụ cần được đưa đến cơ sở y tế để việc sinh nở diễn ra an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *