Việc bổ sung các loại đậu (ảnh) vào bữa ăn hằng ngày là điều cần thiết.
Bài Viết Liên Quan
- Hy hữu: Bệnh viện Mỹ ghép thận nhầm cho bệnh nhân lành lặn
- Các khung giờ uống nước giảm cân hiệu quả nhất với chi phí 0 đồng
- 3 lời khuyên sẽ tốt cho cơ thể, sai thời điểm sẽ cực có hại
Ảnh: Shutterstock
Theo trang CNBC mới đây, một nghiên cứu được thực hiện trên những người từ 70 t.uổi trở lên đã cho thấy, nếu mỗi ngày tiêu thụ 2 muỗng canh gồm các loại đậu (như đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu đen…) thì sẽ giảm được 8% nguy cơ t.ử v.ong.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, đậu không chỉ cung cấp carbohydrate phức hợp, protein và khoáng chất vi lượng mà cơ thể chúng ta cần, chúng còn cung cấp chất xơ mà hệ sinh thái các vi sinh vật trong cơ thể cần, góp phần làm tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Ngoài ra, theo trang Medical News Today , các loại đậu còn giúp giảm thiểu lượng cholesterol, giảm thiểu khả năng mắc một số căn bệnh như bệnh về tim mạch, béo phì, gan nhiễm mỡ, các bệnh về đường ruột và kiểm soát khả năng thèm ăn, giúp ích cho quy trình duy trì trọng lượng lành mạnh.
Nếu không muốn bị nhồi m.áu não và tim đột ngột, hãy tránh 3 thứ, uống 2 loại nước và làm tốt 1 việc
Mùa lạnh là thời điểm các bệnh về tim mạch và nhồi m.áu não tăng cao. Việc chủ động phòng tránh sẽ giúp bạn giảm thiểu những tai biến bất ngờ.
Không chỉ có mỗi ung thư mới khiến cho người ta cảm thấy sợ hãi, các bệnh về tim và mạch m.áu não cũng nguy hiểm không kém. Thậm chí, ở một mức độ nào đó, những căn bệnh này còn đáng báo động hơn cả ung thư. Bởi khi bị tai biến mạch m.áu não, dù không t.ử v.ong cũng trở thành người thực vật, trở thành gánh nặng cho cả gia đình.
Vì vậy, làm thế nào để chúng ta có thể tự cứu mình khi mùa lạnh đến. Thực ra điều này không quá khó khăn, bạn chỉ cần nghiêm túc thực hiện một số điều sau, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hãy “tránh 3 thứ”
– Tránh dầu mỡ
Dầu ăn sau khi đun ở nhiệt độ cao, một số axit béo sẽ chuyển hóa, làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não. Ngoài ra, việc nạp quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến hàm lượng triglycerid trong mạch m.áu tăng cao, khiến m.áu đặc lại, dễ hình thành các mục m.áu đông.
Việc hấp thụ quá nhiều dầu có thể khiến lượng chất béo trung tính trong mạch tăng cao, dẫn đến m.áu đặc. Từ từ chất béo trung tính cũng sẽ lắng đọng trên thành mạch m.áu tạo thành các mảng, các mảng này tiếp tục mở rộng về diện tích và độ dày, làm cho đường kính trong của mạch m.áu nhỏ lại, m.áu lưu thông chậm hơn làm tắc nghẽn, gây ra xơ vữa động mạch, cản trở quá trình lưu thông m.áu và tăng nguy cơ nhồi m.áu não.
– Tránh nước dùng đậm đặc
Thời tiết lạnh càng khiến cho người ta thích thú với việc ăn uống hơn. Vào thời điểm này, các món canh đậm đặc, ấm nóng rất được ưa chuộng. Hầu hết các nước dùng đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe huyết áp, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây nhồi m.áu não.
Hầu hết các nước dùng đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe huyết áp.
Ngoài ra, nước dùng đặc có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn. Đặc biệt, nước dùng có màu trắng có hàm lượng chất béo cao hơn, không có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch m.áu não.
– Dưa chua
Dưa chua là một trong những thực phẩm thường thấy trên bàn ăn của nhiều gia đình. Đặc biệt những người trung niên và cao t.uổi rất thích ăn dưa chua. Tuy nhiên, để phòng ngừa nhồi m.áu não, cần chú ý ăn ít dưa chua và những người cao huyết áp nên tránh xa.
Hàm lượng muối cao trong dưa chua cũng sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều natri. Natri có liên quan mật thiết đến việc tăng huyết áp, áp lực mạnh này ẩn chứa những nguy cơ gây nhồi m.áu não.
Uống “2 loại nước”
– Nước trà
Uống trà có thể giúp giải độc, giảm chất béo và cải thiện sức khỏe mạch m.áu. Bạn nên uống các loại trà từ bồ công anh, hạt sen, kỷ tử, đại mạch và các thảo dược khác, có thể hạ mỡ m.áu, hạ huyết áp, cải thiện độ đặc của m.áu, ngăn ngừa huyết khối và bệnh tim mạch.
Uống trà có thể phòng tránh được nhồi m.áu não vào mùa đông.
Nước trà cũng là một thức uống tốt để làm loãng m.áu. Vào mùa lạnh, uống một cốc nước trà ấm cũng sẽ làm ấm cơ thể, chống lại cái lạnh.
– Nước ấm
Uống nhiều nước, bổ sung đủ chất lỏng cho cơ thể, làm loãng m.áu, chống m.áu đặc, giảm huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa nhồi m.áu não.
Nước ấm 30 – 45 độ C là thích hợp nhất, tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Trong khung thời gian thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, nếu uống 1 cốc nước ấm sẽ cực tốt cho cơ thể.
Làm tốt “1 việc”
Huyết áp tăng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi m.áu não. Trước tiên, nó sẽ dễ gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tổn thương mạch m.áu và co thắt mạch m.áu não. Vì vậy, vào mùa đông, cần hình thành thói quyen đo huyết áp thường xuyên.
Một khi các mạch m.áu bị kích thích bởi nhiệt lạnh, huyết áp cũng sẽ tăng lên. Vì vậy cần phải giữ ấm khu vực vùng cổ, rốn, chân để tránh hạ thân nhiệt.