Một người ở Hà Nội mắc ung thư hiếm gặp, cắt bỏ 2 lần lại tái phát u “khủng”

Năm 2017, ông N.H.B đến viện phẫu thuật cắt bỏ khối u sarcoma sau phúc mạc. Đến năm 2019, khối u tái phát nặng hơn 6kg, bệnh nhân phẫu thuật cắt lần hai nhưng mới đây khối u lại tái phát nặng gần 5kg…

mot nguoi o ha noi mac ung thu hiem gap cat bo 2 lan lai tai phat u khung 86b 5383218

Khối u khổng lồ choán hết ổ bụng, đẩy lệch thành bụng trái

Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội ngày 18-11 cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện này vừa phẫu thuật cho một trường hợp khá hy hữu, mang khối u sarcoma sau phúc mạc kích thước “khủng” tái phát sau hai lần phẫu thuật.

Bệnh nhân là N.H.B, 65 t.uổi, nam, trú tại Đống Đa, Hà Nội. Theo lời kể, năm 2017, ông B. phát hiện có một khối u to bằng bàn tay di chuyển trong ổ bụng, được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và đã phẫu thuật tại một bệnh viện.

Đến tháng 5-2019, khối u của bệnh nhân tái phát với kích thước lớn hơn rất nhiều. Đến khám và điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân được các bác sĩ mổ lấy ra khối u cân nặng lên tới hơn 6 kg. Vì khối u quá lớn gây chèn ép, ảnh hưởng chức năng các bộ phận lân cận khiến ông B. phải cắt một bên thận, niệu quản trái.

BSCKII. Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – phụ trách kíp phẫu thuật cắt u cho bệnh nhân lúc đó – nhận định, loại ung thư này ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, do vậy nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao.

Tuy nhiên, vì không thấy có triệu chứng gì bất thường nên ông B. chủ quan không đi khám lại thường xuyên. Đến tháng 7-2020, bệnh nhân thấy bụng to lên bất thường, đến viện kiểm tra thì phát hiện khối khối u sarcoma lại tái phát, kích thước lớn đẩy lệch thành bụng trái, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một lần nữa, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chỉ định phẫu thuật, bóc tách khối u có đường kính gần 30 cm, nặng tới 5 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân B. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ và để loại bỏ được hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật phải cắt nửa đại tràng trái, cắt diện xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau của bệnh nhân.

Hiện sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục. Bác sĩ Lê Văn Thành cho biết, sarcoma sau phúc mạc là một bệnh ác tính hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,8% trong tất cả các loại ung thư, hay gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông Hà Nội mắc ung thư còng gập lưng

Người đàn ông Hà Nội mắc ung thư nhưng cơ thể suy kiệt, gù gập người, muốn phẫu thuật bác sĩ phải bố trí bàn mổ đặc biệt.

Bệnh nhân P.V.N, 56 t.uổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội được chẩn đoán u tuyến giáp thùy trái, kích thước 10×6 mm, cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân gầy yếu chỉ nặng 36kg, lưng bị còng gập 90 độ không thể nằm ngửa, thậm chí đi lại cũng khó khăn do viêm cột sống từ 16 năm trước.

BSCKII Hà Kim Hảo, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, cơ thể bệnh nhân suy kiệt sẽ là khó khăn lớn trong gây mê hồi sức. Bệnh nhân lại bị còng gập người nên lồng ngực nhỏ, giãn nở kém, chức năng hô hấp hạn chế nên nguy cơ biến chứng rất lớn trong mổ.

ca mo dac biet cho nguoi dan ong ha noi mac ung thu cong gap lung 923 5210262

Bệnh nhân được phẫu thuật trong tư thế đặc biệt

Ngoài ra do bệnh nhân không thể nằm, muốn phẫu thuật phải giữ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, rất khó thao tác.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ lên phương án rất kĩ cho ca mổ đặc biệt. Các trang thiết bị chuyên dụng gồm đèn đặt nội khí quản có màn hình camera, bộ mở khí quản cấp cứu được chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu.

Ngoài những xét nghiệm t.iền phẫu cơ bản, bệnh nhân được chỉ định siêu âm tim và chụp cắt lớp phổi nhằm phát hiện các dị dạng có khả năng gây nguy hiểm cho cuộc mổ.

Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ căng thẳng, bệnh nhân được cắt gọn khối u, vét hạch cổ. Sau ca mổ, bệnh nhân tiếp tục được thở máy thêm 30 phút và dùng thuốc giải giãn cơ đặc hiệu, đảm bảo không còn thuốc mê trong cơ thể trước khi rút ống nội khí quản.

Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân hồi phục rất tốt, có thể ăn uống đi lại nhẹ nhàng.

ca mo dac biet cho nguoi dan ong ha noi mac ung thu cong gap lung 328 5210262

Bệnh nhân gù gập người do viêm cột sống 16 năm nay

BS Hảo chia sẻ, trong quá trình mổ, ekip đã phải sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ để sắp xếp tư thế trên giường mổ sao cho bệnh nhân có thể chịu được và thuận lợi cho phẫu thuật viên quan sát, tiếp cận vị trí cần cắt u.

Bệnh nhân được đặt nằm ngửa với chân, cổ kê cao, cố định lưng và đặt ống nội khí quản gây mê. Các thông số hô hấp chỉ huy cũng được các bác sĩ tính toán chi tiết để cài đặt phù hợp với tình trạng người bệnh và theo dõi sát sao trong suốt ca mổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *