Một phụ nữ phải cắt toàn bộ tử cung chỉ vì điều trị u xơ sai cách

Do điều trị u xơ sai cách tại một phòng khám tư dẫn đến viêm phúc mạc đe dọa tính mạng. Tuy được cứu sống nhưng người phụ nữ này mất cơ hội mang thai do phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.

mot phu nu phai cat toan bo tu cung chi vi dieu tri u xo sai cach 86d 5591789

Ê kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nhưng phụ nữ này mất cơ hội mang thai.

Ngày 19/2, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa tiếp nhận điều trị thành công cho một trường hợp hoại tử n.hiễm t.rùng khối u xơ tử cung lớn, dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể rất nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo bác sĩ, nguyên nhân của tình trạng n.hiễm t.rùng, viêm phúc mạc rất nặng này xuất phát từ việc người bệnh bị điều trị sai phương pháp, thậm chí có thể xem là phản khoa học và cực kỳ nguy hiểm tại một phòng khám tư nhân, từ đó mất đi cơ hội mang thai.

Bệnh nhân là chị N.T.Q. (29 t.uổi, ngụ tại Bình Dương) nhập viện trong tình trạng tình trạng sốt cao, lạnh run, mạch nhanh, bụng chướng to và đau khắp bụng. Toàn bộ bề mặt da bụng phía trên khối u b.ị h.oại t.ử nhiễm trùng, l.ở l.oét, chảy mủ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào trong ổ bụng.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định chị Q. có một khối u xơ tử cung rất to (bằng một thai khoảng 7 tháng t.uổi) đang b.ị h.oại t.ử, n.hiễm t.rùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng.

Cách đây một năm, bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung tại một bệnh viện ở TPHCM. Chị được chỉ định mổ nhưng do sợ “động dao kéo” nên từ chối điều trị. Sau đó, theo lời giới thiệu của người quen, chị Q. đến khám tại một phòng khám tư nhân. Tại đây, chị được nhân viên phòng khám này tư vấn và điều trị bằng cách mỗi ngày dùng kim đ.âm trực tiếp vào khối u để hút m.áu ra ngoài, giúp khối u teo nhỏ lại.

mot phu nu phai cat toan bo tu cung chi vi dieu tri u xo sai cach 7c8 5591789

Toàn bộ bề mặt da bụng phía trên khối u b.ị h.oại t.ử nhiễm trùng, l.ở l.oét, chảy mủ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào trong ổ bụng

Tuy nhiên, sau 3 tháng thực hiện phương pháp này, khối u không nhỏ lại mà còn phình to hơn. Chị Q. bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, liên tục bị sốt cao, lạnh run, bụng đau và ngày càng phình to hơn. Vùng da bị kim đ.âm bị l.ở l.oét, tiết dịch và mủ gây đau đớn.

ThS.BS Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vì khối u quá lớn và có dấu hiệu hoại tử, n.hiễm t.rùng nặng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể, nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ n.hiễm t.rùng huyết, choáng n.hiễm t.rùng và có thể dẫn tới t.ử v.ong.

Vì vậy, ngay sau khi nhập viện, người bệnh đã được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao để ngăn chặn sự n.hiễm t.rùng, sau đó được chuyển vào phòng mổ để cắt bỏ toàn bộ tử cung. Sau 2 giờ, cuộc phẫu thuật được thực hiện thành công. Khối u cân nặng khoảng 2,6kg được cắt bỏ. Kết quả sinh thiết cho thấy khối u xơ lành tính, người bệnh được xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Dung cho biết, u xơ tử cung là một bệnh lý lành tính thường gặp ở phụ nữ. Có khoảng 20 đến 30% phụ nữ trên 30 t.uổi mắc bệnh lý này. Triệu chứng biểu hiện tùy theo kích thước, số lượng và vị trí khu khối u. Đa số khối u có kích thước nhỏ, không gây ra triệu chứng. Nếu u không quá to và không có biến chứng (chèn ép, rong kinh – rong huyết, gây đau…) thì không cần điều trị đặc hiệu, chỉ khám định kỳ và theo dõi, đến t.uổi mãn kinh các khối u này sẽ dần teo lại.

Trường hợp khối u có kích thước lớn, nếu phát hiện và điều trị đúng phương pháp, người bệnh vẫn có thể có khả năng sinh con. Trong trường hợp người bệnh không muốn thực hiện phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của khối u và tiếp tục phối hợp với các phương pháp hỗ trợ sinh sản để giúp người bệnh có thể có con. Ở trường hợp này, việc dùng kim đ.âm trực tiếp rất nhiều lần vào khối u xơ tử cung của người bệnh để hút m.áu là một phương pháp hoàn toàn phản khoa học, chưa từng có t.iền lệ trong y văn. Đây là một việc làm rất nguy hiểm khi mũi kim được đ.âm liên tục vào một khối u chưa rõ là lành tính hay ác tính.

Trong trường hợp khối u ác tính sẽ cực kỳ nguy hiểm. Mũi kim châm vào, rút ra nhiều lần sẽ gieo rắc tế bào ung thư, khiến khối u có thể phát triển rất nhanh, lan tràn khắp ổ bụng và cho di căn xa. Đây là trường hợp u xơ lành tính nhưng phương pháp phản khoa học nói trên khiến vùng da bị châm chích n.hiễm t.rùng nặng, viêm mô tế bào da thành bụng. Khối u bị châm chích nhiều lần cũng bị n.hiễm t.rùng, hoại tử và gây viêm phúc mạc. Để điều trị triệt để, người bệnh buộc phải được cắt bỏ toàn bộ tử cung và mất đi cơ hội làm mẹ.

mot phu nu phai cat toan bo tu cung chi vi dieu tri u xo sai cach e81 5591789

Khối u xơ tử cung rất to (2,6kg) đang b.ị h.oại t.ử, n.hiễm t.rùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng – Ảnh: BVCC

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung khuyến cáo, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở có uy tín và tuân thủ chỉ định điều trị của các bác sĩ. Đối với u xơ tử cung, trường hợp có triệu chứng rong kinh, rong huyết hoặc u lớn xâm lấn vào lòng tử cung, nằm ở vị trí đặc biệt gây chèn ép bàng quang, niệu quản thì mới cần phải can thiệp. Thông thường, người bệnh sẽ được điều trị nội khoa để làm giảm thể tích khối u, sau đó có thể thực hiện thuyên tắc mạch có chọn lọc để làm cho khối u teo nhỏ hoặc được bóc nhân xơ. Tùy theo số lượng, kích thước khối u và cả nhu cầu duy trì khả năng sinh sản mà các bác sĩ sẽ cân nhắc việc bóc nhân xơ hay cắt bỏ tử cung.

Đối với trường hợp người bệnh chưa có con, bác sĩ sẽ phối hợp các phương pháp điều trị để bảo tồn tử cung cũng như duy trì chức năng sinh sản của người bệnh, trừ những trường hợp bất khả kháng. Chị Q. là một trường hợp rất đáng tiếc vì việc điều trị phản khoa học đã khiến chị phải cắt bỏ toàn bộ tử cung khi chưa kịp có con.

Vừa nằm võng vừa xỉa răng, nuốt cây tăm làm thủng dạ dày mà không biết

Ngày 19.2, Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết khoa này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ổ bụng gắp tăm xỉa răng nhọn 2 đầu, đ.âm t.hủng dạ dày và xuyên qua gan của một nam bệnh nhân.

vua nam vong vua xia rang nuot cay tam lam thung da day ma khong biet 7ca 5589106

Nội soi lấy ra cây tăm ở trong dạ dày bệnh nhân – ẢNH: A.Q

Trước đó, bệnh nhân (BN) là ông N.Đ.L (56 t.uổi, ngụ Điện Bàn, Quảng Nam) được Bệnh viện (BV) Đà Nẵng tiếp nhận trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị.

Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang có một đầu cắm vào thành dạ dày, một đầu nằm ở phía gan trái… Ngay lập tức, các bác sĩ chẩn đoán tồn tại dị vật ống tiêu hóa, nghi tăm xỉa răng gây biến chứng gây thủng dạ dày. BN được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng để các bác sĩ tiếp cận dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ tiếp cận một chiếc tăm tre (dài khoảng 5 cm) ở thành bờ cong bé dạ dày xuyên rất sâu qua nhu mô gan trái, gây ổ áp xe khu trú ở mặt dưới gan trái.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy tăm tre ra khỏi thành dạ dày và nhu mô gan, khâu lại lỗ thủng thành bờ cong bé dạ dày, cầm m.áu nhu mô gan, súc rửa và dẫn lưu ổ bụng cho BN.

vua nam vong vua xia rang nuot cay tam lam thung da day ma khong biet 9b3 5589106

Cây tăm tre còn nguyên 2 đầu nhọn được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân – ẢNH: A.Q

Bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Nguyễn Hoàng, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết đây là một trường hợp tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì ổ áp xe sẽ hình thành lớn hơn tại vị trí hoại tử thủng dạ dày và dẫn đến vỡ gây viêm phúc mạc, n.hiễm t.rùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay khi được gắp nguyên cây tăm xỉa răng nhọn 2 đầu ra khỏi lòng dạ dày, ông L. cho biết, ông có thói quen vừa nằm võng vừa xỉa răng sau khi ăn xong, nhưng không biết nuốt nguyên cây tăm xỉa răng khi nào.

BS.CK2 Nguyễn Hoàng khuyến cáo không nên dùng tăm xỉa hoặc ngậm các vật nhỏ ở tư thế nằm ngửa, dễ tạo điều kiện cho các dị vật rơi vào đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Đặc biệt các thói quen xấu như vừa xỉa răng vừa xem tivi hoặc đọc báo… vì khi quá tập trung hoặc bị ảnh hưởng bởi hoạt động khác thì sẽ rất dễ nuốt tăm hay dị vật đang ngậm theo phản xạ.

Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, hết sốt, đã có thể ăn nhẹ.

BS.CK2 Nguyễn Hoàng cho biết, nhờ những ưu điểm của phẫu thuật nội soi như vết mổ nhỏ, ít đau, vận động trở lại sớm sau mổ mà BN được hồi phục nhanh và có thể xuất viện sớm trong vài ngày tới.

Trước ca nuốt tăm xỉa răng vài ngày, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa cũng vừa thực hiện phẫu thuật tương tự cho BN nữ 64 t.uổi, do nuốt nhầm xương cá, sau đó xương cá đ.âm t.hủng dạ dày ra ngoài ổ bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *