Nguy kịch do dùng thuốc nam trị xơ gan

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 41 t.uổi, ở Cao Lộc, Lạng Sơn trong tình trạng hôn mê, thở chậm, da, niêm mạc nhợt, mắt vàng.

nguy kich do dung thuoc nam tri xo gan 1cb 5378762

Bệnh nhân được xử trí cấp cứu nhưng tình trạng vẫn rất nặng (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân có t.iền sử uống nhiều rượu, xơ gan. Tuy nhiên, thay vì tới cơ sở y tế khám, bệnh nhân đã tự dùng thuốc nam điều trị tại nhà khoảng hơn 1 tháng nay, khiến bệnh ngày càng nặng.

Bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê gan, suy đa tạng. Đây là ca bệnh phức tạp do bệnh nhân có t.iền sử uống nhiều rượu, lại tự ý sử dụng thuốc nam trong thời gian dài; nhập viện muộn nên tình trạng bệnh rất nặng.

Sau 24 giờ vào viện, bệnh nhân xuất hiện ngừng tim, ngừng thở, được cấp cứu tích cực. Sau đó, bệnh nhân có nhịp tim trở lại nhưng vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Trước đây, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho một số trường hợp tự dùng thuốc nam chữa bệnh, gây biến chứng nguy hiểm tương tự. Trường hợp này một lần nữa là lời cảnh báo về những nguy cơ của việc tự sử dụng thuốc nam tại nhà.

Theo quan niệm dân gian, mọi người vẫn cho rằng dùng thuốc nam “lành”, sử dụng không gây ra phản ứng có hại… nên hay tự sử dụng theo kinh nghiệm hoặc mách bảo của người khác. Đây là quan niệm và cách làm không đúng. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần chú ý không sử dụng thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc nam. Nếu có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách.

Tự ý mua thuốc uống, người phụ nữ bị sốc thuốc, ngưng tim, ngưng thở

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa) đã cứu sống bệnh nhân trong tình trạng tím tái toàn thân, ngưng tim, ngưng thở.

tu y mua thuoc uong nguoi phu nu bi soc thuoc ngung tim ngung tho a81 5375339

Bệnh nhân T.T.L.A đã được cứu sống – CÔNG THI

Ngày 15.11, bác sĩ Võ Phước Toàn, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết vào lúc 22 giờ ngày 14.11, bệnh viện này đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân do người nhà đưa đến bằng xe máy trong tình trạng tím tái toàn thân, ngưng tim, ngưng thở.

Đó là bệnh nhân T.T.L.A (47 t.uổi), ở phường Phước Hải, TP.Nha Trang. Người nhà của bệnh nhân cho biết, chị L.A bị n.hiễm t.rùng do sơ ý khi bấm móng chân và tự ý đi mua thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau để uống. Ngay sau khi uống thuốc khoảng 10 phút, bệnh nhân có biểu hiện tím tái toàn thân, sùi bọt mép, ngưng thở…

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức của bệnh viện đã kịp thời dùng thuốc chống sốc, đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy… bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Toàn cho biết, sốc phản vệ do uống thuốc có thể gây t.ử v.ong nếu không kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc uống tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *