Những dự báo gây tranh cãi về nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến t.iền liệt thường phát triển chậm, vì vậy có thể không có dấu hiệu trong nhiều năm.

nhung du bao gay tranh cai ve nguy co ung thu tuyen tien liet o nam gioi b9d 5379881

Nên đi gặp bác sĩ nếu thấy có một số thay đổi trong thói quen tiểu tiện – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, các triệu chứng của ung thư tuyến t.iền liệt thường không xuất hiện cho đến khi tuyến t.iền liệt đủ lớn để ảnh hưởng đến ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo.

Khi điều này xảy ra, sẽ dẫn đến một số thay đổi trong thói quen tiểu tiện như sau, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh:

Đi tiểu nhiều lần hơn, đặc biệt là vào ban đêm

Cảm giác rất mắc tiểu nhưng rất khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

Căng thẳng hoặc mất nhiều thời gian khi đi tiểu

Dòng chảy yếu

Luôn cảm thấy như tiểu chưa xong

Có m.áu trong nước tiểu hoặc m.áu trong t.inh d.ịch.

Tuy nhiên, những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là mắc ung thư tuyến t.iền liệt.

Christian Brown, chuyên gia Tư vấn Phẫu thuật Tiết niệu tại Trung tâm Tuyến t.iền liệt – Trung tâm y tế HCA Healthcare (Anh), cho biết những dấu hiệu kể trên cũng có thể do phì đại lành tính tuyến t.iền liệt và viêm tuyến t.iền liệt.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đưa ra một số dự báo kỳ lạ về nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới như sau, theo Express.

nhung du bao gay tranh cai ve nguy co ung thu tuyen tien liet o nam gioi ee6 5379881

Tập thể dục có thể làm giảm đến 51% nguy cơ phát triển ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới – ẢNH SHUTTERSTOCK

1. Ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ

Theo báo cáo của chuyên gia Brown, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh cho thấy, nam giới – nếu ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ, thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn 33% so với những người có ngón đeo nhẫn bằng hoặc ngắn hơn ngón trỏ.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, sự khác biệt xuất hiện trước khi sinh và phản ánh mức độ hoóc môn giới tính từ trong bụng mẹ. Họ giải thích, tỷ lệ ngón tay cho biết mức độ tương đối của hoóc môn s.inh d.ục nam testosterone và hoóc môn s.inh d.ục nữ estrogen trong quá trình phát triển ban đầu, theo Science.

Nhiều nhà khoa học tin rằng tỷ lệ 2D: 4D là một chỉ số đáng tin cậy. “Không còn nghi ngờ gì nữa, những tỷ lệ này ở người phản ánh mức độ cao của hóc môn s.inh d.ục nam androgen trước khi sinh”. Nhà nhân chủng học sinh học Bernhard Fink của Đại học Gttingen (Đức), cho biết thêm rằng, hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó còn tương quan với một loạt các hành vi và khả năng có thể liên quan đến nội tiết tố androgen trước khi sinh.

Và họ kết luận: “Các hoóc môn giới tính có thể xâm nhập vào mạch di truyền kiểm soát sự phát triển của bộ xương”, theo Science.

Hiện các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề này,

Một số người phản bác lý thuyết này, cho rằng nam giới có thể có ngón tay đeo nhẫn dài hơn, bởi vì, khi bàn tay lớn hơn, các ngón tay không phát triển như nhau, sẽ có ngón phát triển nhiều hơn, có ngón phát triển ít hơn, dẫn đến ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ.

2. Chiều cao

Một yếu tố nguy cơ đáng ngạc nhiên khác là chiều cao, những người đàn ông cao hơn có thể dễ bị ung thư tuyến t.iền liệt hơn những người thấp hơn.

Trong một nghiên cứu ở Anh, các nhà nghiên cứu chỉ nghiên cứu dưới 10.000 nam giới bị hoặc không bị ung thư tuyến t.iền liệt vào thời điểm nghiên cứu, và phát hiện ra rằng những người đàn ông cao nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn 19% so với những người đàn ông thấp nhất, theo Express.

3. Sinh con gái

Hơn nữa, giới tính của con cái có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt.

Theo một nghiên cứu của Israel, những người đàn ông chỉ có con gái có thể mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn tới 60% so với những người chỉ có con trai, chuyên gia Brown báo cáo.

Ông nói: “Điều này là do nam giới có một số gien nhất định trên nhiễm sắc thể Y có nhiều khả năng sinh con gái hơn nam giới – và những gien tương tự này có liên quan đến tỷ lệ ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn.

Những ai thực sự có nguy cơ? Theo chuyên gia Brown, các yếu tố rủi ro bao gồm:

T.uổi tác

Mặc dù ung thư tuyến t.iền liệt vẫn có thể xảy ra ở nam giới dưới 50 t.uổi nhưng hầu hết các trường hợp phát bệnh là ở nam giới trên 50 t.uổi và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đáng kể ở người từ 75 t.uổi trở lên, theo Express.

T.iền sử gia đình

Một số dạng ung thư tuyến t.iền liệt có tính di truyền và những người có anh trai hoặc bố bị ung thư tuyến t.iền liệt hoặc mẹ hoặc chị gái bị ung thư vú có nguy cơ cao gấp đôi.

Chủng tộc

Ung thư tuyến t.iền liệt ảnh hưởng đến tất cả nam giới, tuy nhiên, tỷ lệ ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn ở nam giới châu Á.

Béo phì

Vấn đề không phải là người thừa cân có nguy cơ bị ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn, nhưng vấn đề là họ khó phát hiện bệnh hơn, thường chỉ có thể phát hiện được ở giai đoạn muộn, khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Hấp thụ nhiều canxi

Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu canxi có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến t.iền liệt, theo Express.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho biết, tập thể dục có thể làm giảm đến 51% nguy cơ phát triển ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới, thậm chí chỉ cần làm vườn cũng đủ, theo Daily Mail.

9 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt

Nên ăn gì để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất đối với nam giới, vì cứ 9 người đàn ông lại có 1 người bị ung thư tuyến t.iền liệt, theo Health Line.

9 loai thuc pham giup giam nguy co mac ung thu tuyen tien liet 75f 5331935

Ăn uống đúng loại thực phẩm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến t.iền liệt – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ cho biết, điều trị tốt nhất luôn là phòng ngừa, theo Urology Specialist.

Bạn có biết rằng, ăn uống đúng loại thực phẩm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến t.iền liệt?

Đây là lý do tại sao siêu thực phẩm để bảo vệ tuyến t.iền liệt lại cần thiết cho nam giới.

Vậy thì, nên ăn gì để bảo vệ tuyến t.iền liệt?

Sau đây là 9 loại thực phẩm mà mọi đàn ông cần biết để ăn uống phòng ngừa ung thư tuyến t.iền liệt:

1. Cà chua

Cà chua có chứa một chất chống ô xy hóa mạnh gọi là lycopene – có thể làm giảm tổn thương tế bào và làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư, do đó có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt cũng như giảm sự phát triển khối u.

Đ.ánh giá 24 nghiên cứu cho thấy, nam giới ăn nhiều cà chua ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt hơn. Cà chua nấu chín có hiệu quả hơn.

2. Cây họ cải

Một số nghiên cứu cho thấy rau họ cải, bao gồm súp lơ, bắp cải, cải Brussels, xà lách, và đặc biệt là súp lơ xanh, có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.

Có thể nhờ một số dưỡng chất thực vật có trong những loại rau này, như sulforaphane, nhắm mục tiêu và t.iêu d.iệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc, theo Health Line.

3. Cá

Luôn chọn đạm nạc với chất béo lành mạnh để bảo vệ tuyến t.iền liệt, như cá cơm, cá mòi và cá hồi.

Các nghiên cứu tổng quan cho biết, a xít omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.

4. Quả mọng

Quả mọng là siêu thực phẩm hàng đầu bảo vệ tuyến t.iền liệt, đặc biệt là những loại như dâu tây, quả mâm xôi và việt quất.

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh – có thể chống lại các gốc tự do, từ đó có thể chống ung thư. Hàm lượng vitamin C cao trong quả mọng cũng có thể giúp ngăn ngừa phì đại tuyến t.iền liệt.

Chỉ cần thêm 1 – 2 quả dâu vào sinh tố hoặc sữa chua, theo Urology Specialist.

5. Các loại hạt

Các loại hạt cũng chứa đầy chất béo lành mạnh và các khoáng chất vi lượng có thể thúc đẩy sức khỏe tuyến t.iền liệt.

Hạt bí chứa nhiều kẽm, rất có lợi cho khả năng sinh sản. Quả óc chó và hạnh nhân có chứa vitamin E và canxi có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.

Hãy chọn các loại hạt thô và không tẩm muối để có thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe.

6. Các loại đậu và đậu nành

Các loại đậu chứa phytoestrogen – có tác dụng chống ung thư, nhờ vào việc điều hòa hoóc môn, can thiệp vào sự c.hết tế bào và tác dụng chống ô xy hóa.

9 loai thuc pham giup giam nguy co mac ung thu tuyen tien liet 3a8 5331935

Một số nghiên cứu cho thấy rau họ cải, bao gồm súp lơ, bắp cải, cải Brussels, xà lách, và đặc biệt là súp lơ xanh, có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu tổng quan cho thấy những người ăn nhiều phytoestrogen nhất đã giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, theo Health Line.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ còn cho thấy, tiêu thụ đậu nành làm giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến t.iền liệt – dấu hiệu cho thấy tuyến t.iền liệt có vấn đề.

Hãy thử thay thế đạm thịt bằng đạm từ các loại đậu vài bữa trong tuần.

7. Trà xanh

Trà xanh có thể giúp chống lại các gốc tự do gây hại, bảo vệ chống lại ung thư tuyến t.iền liệt. Đây là một siêu thực phẩm thực sự tốt cho tuyến t.iền liệt!

Bằng chứng cho thấy các hợp chất đặc biệt trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt bằng cách tác động đến sự phát triển của khối u, tế bào c.hết và tín hiệu hoóc môn.

8. Nước ép lựu

Nước ép lựu nổi tiếng là “trái cây thần kỳ” do hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, và hoạt tính sinh học có thể ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư tuyến t.iền liệt, theo Health Line.

Các nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng nước ép và chiết xuất từ quả lựu ức chế sự sản sinh của một số tế bào ung thư tuyến t.iền liệt trong các nghiên cứu trên động vật và tế bào.

9. Vitamin E, Selen

Ngoài ra, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy bổ sung vitamin E hoặc selen có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, theo Cancer.org.

Tránh tiêu thụ canxi quá mức

Một số nghiên cứu đã phát hiện nam giới có chế độ ăn nhiều sữa và canxi, có nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn, theo Cancer.org.

Vì vậy, không nên bổ sung quá nhiều canxi trong chế độ ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *