Nổ bình ga mini khi nấu ăn, người đàn ông chấn thương sọ não, bay bàn tay phải

Trong khi đang sử dụng bếp ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến bệnh nhân gặp chấn thương nghiêm trọng.

Nam bệnh nhân tên T.V.H., 30 t.uổi, quê Tuyên Quang. Người này được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 14/11 trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não, m.áu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ.

Theo chia sẻ của người nhà, trong khi anh H. đang sử dụng bếp ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến anh gặp chấn thương nghiêm trọng.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho anh H. Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 cho biết, người bệnh được tiến hành mổ lấy m.áu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau can thiệp chấn thương sọ não, các bác sĩ tiếp tục mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải cho bệnh nhân.

no binh ga mini khi nau an nguoi dan ong chan thuong so nao bay ban tay phai 7f1 5381884

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Huy Mạnh xem phim chụp của bệnh nhân – Ảnh: BVCC

Hiện sau mổ, tình trạng anh H ổn định. Anh đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ n.hiễm t.rùng, m.áu tụ tái phát.

Bác sĩ khuyến cáo, mùa đông đang đến rất gần, người dân có thói quen tụ tập ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình ga mini có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

“Bình ga mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng như trường hợp kể trên. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình ga mini; chọn loại ga có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn”, bác sĩ Mạnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, cần quan sát kỹ khi đưa bình ga vào vị trí đ.ánh lửa, để bình ga khớp với vị trí đặt; không nên sử dụng bếp và bình ga mini cũ. Nếu bếp ga đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa thì tốt nhất không dùng, bởi trường hợp này dễ bị rò rỉ ga, gây cháy nổ.

Cứu chữa thành công người nước ngoài bị chấn thương sọ não nguy kịch

Với sự chăm sóc tích cực của nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và những người bạn ở Việt Nam, sức khỏe của bệnh nhân J (Mỹ) ổn định; ngày 18/8 vừa qua, anh J được làm thủ tục ra viện về nước.

cuu chua thanh cong nguoi nuoc ngoai bi chan thuong so nao nguy kich f02 5176293

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 21/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sau 4 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện, bệnh nhân M.J.J, 33 t.uổi, quốc tịch Mỹ, bị chấn thương sọ não nguy kịch do tai nạn giao thông đã hồi phục và trở về nước, đoàn tụ với gia đình.

Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận anh M.J.J bị tai nạn giao thông từ tuyến dưới chuyển đến, trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, mê sâu glasgow 5 điểm, đồng tử (P) giãn hơn so với đồng tử (T), đã được đặt ống nội khí quản để duy trì thở.

Phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh m.áu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Bệnh viện khẩn trương được hoàn tất các xét nghiệm, chỉ định mổ cấp cứu ngay trong ngày. Các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh đã tiến hành mở hộp sọ, lấy m.áu tụ giải tỏa não cho bệnh nhân.

Tiến sỹ, bác sỹ Bùi Huy Mạnh, người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân M.J.J cho biết m.áu tụ dưới màng cứng cấp tính thường biểu hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, cứng gáy, tăng trương lực cơ, co giật động kinh, hôn mê. Nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương hệ thần kinh và dẫn tới t.ử v.ong.

Hầu hết các trường hợp chấn thương sọ não nguy hiểm do tai nạn, đặc biệt do tai nạn giao thông nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh hoặc gây di chứng cả đời.

Sau mổ, bệnh nhân J được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực 2 điều trị. Sau 22 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức, anh J đã chuyển biến tốt, được cai thở máy và cắt thuốc vận mạch, tình trạng ổn định và được ra khỏi khu hồi sức tiếp tục điều trị tại bệnh phòng.

Ngày 25/6 vừa qua, bệnh nhân M.J.J được kiểm tra lại, vết mổ sẹo liền tốt, chụp CT sọ não hình ảnh khuyết x.ương s.ọ đỉnh thái dương. Anh J được các chuyên gia phẫu thuật thần kinh sọ não hội chẩn và chỉ định mổ lần 2 với phương pháp tạo hình hộp sọ bằng xương tự thân.

Sau mổ ngày 26/6 vừa qua, bệnh nhân có thể tiếp xúc được cơ bản, các chỉ số sinh tồn ổn định, không liệt thần kinh, không sốt. Kiểm tra sau phẫu thuật 1 tuần vết mổ liền tốt, bệnh nhân được ngừng thuốc hoàn toàn và cắt chỉ vết mổ. Phim chụp CT kiểm tra thấy, tình trạng não ổn định, x.ương s.ọ ghép tốt, dãn nhẹ não thất nhưng không có chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Bệnh nhân M.J.J vào viện từ tháng Tư vừa qua – thời điểm dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều ở Hà Nội và cả nước, không có người thân đi cùng chăm sóc và cũng không thể giao tiếp được, hết hạn visa từ ngày 26/4/2020.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã gửi thông báo tới Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, Đại sứ quán Mỹ để liên hệ người nhà tại Mỹ và tìm biện pháp tối đa hỗ trợ bệnh nhân. Bệnh viện đã nhiều lần tiến hành hội chẩn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện để đưa ra các phương án chăm sóc tốt nhất…

Với sự chăm sóc tích cực của nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng những người bạn tại Việt Nam, sức khỏe của bệnh nhân J đã ổn định. Ngày 18/8 vừa qua, anh J được làm thủ tục ra viện về nước.

Ngay khi về đến sân bay tại Sanfrancisco của Mỹ, gia đình anh J đã báo tin đến bệnh viện cho biết tình trạng sức khỏe của anh J ổn định, sẽ sớm được điều trị phục hồi chức năng tại quê hương và lần nữa gửi lời cám ơn chân thành đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *