Rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư dương vật thường được điều trị bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt.

Rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư dương vật thường được điều trị bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt.

Đó là liệu pháp xạ trị bên trong (brachytherapy), hay còn gọi là xạ trị áp sát. Khác với liệu pháp bức xạ bên ngoài, chất phóng xạ trong brachytherapy được đặt vào cơ thể, gần các khối u ung thư.

Phuong phap bao ton 'cua quy' cho nam gioi bi ung thu vung kin hinh anh 1

Ung thư dương vật là nỗi ám ảnh của rất nhiều quý ông. Ảnh: Shutterstock/Ocskay Mark.

Các nhà nghiên cứu tại Gustave Roussy Cancer Campus, một trong những viện nghiên cứu ung thư hàng đầu thế giới có trụ sở tại Pháp đã tiến hành khảo sát tỷ lệ sống sót của 201 nam giới trên 45 tuổi, được điều trị bằng liệu pháp phóng xạ.

Trước khi điều trị bằng brachytherapy, họ được cắt bỏ bao quy đầu sau đó đặt nguyên liệu phóng xạ tại một vị trí thích hợp gần với khối u nhất. Bệnh nhân sẽ được xạ trị trong vòng vài ngày để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kết quả cho thấy sau năm năm, khoảng 85% bệnh nhân sống sót mà vẫn giữ được dương vật còn nguyên vẹn. Trong số những người sống sót, khoảng 82% không bị tái mắc ung thư dương vật.

Tuy nhiên, có 8 người (khoảng 4%) phải cắt bỏ dương vật và 18 người khác (khoảng 13%) phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần sau khi ung thư tái phát.

Trong số những người tham gia điều trị, 13 người (khoảng 6%) cần phẫu thuật điều trị thêm do các phản ứng phụ gây ra như đau, sưng, lở loét.

Nam giới có nhiều khả năng bị tái phát ung thư nếu khối u lan ra các hạch bạch huyết ở háng. Ngoài ra, bệnh nhân có khối u với đường kính từ 4 cm trở lên cũng có khả năng tái mắc ung thư dương vật rất cao.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Alexandre Escande, cho biết: “Kết quả cho thấy liệu pháp brachytherapy có hiệu quả trong việc kiểm soát và loại trừ tế bào ung thư và cho phép nam giới giữ lại dương vật của mình”.

Tuy nhiên, liệu pháp này thường chỉ áp dụng cho những trường hợp tế bào ung thư không lây lan vào thể hang (Corpus cavernosum penis).

Một phát hiện quan trọng khác là nếu mắc ung thư trở lại, bệnh nhân hoàn toàn có thể tiếp tục xạ trị lần thứ hai hoặc tiến hành phẫu thuật với tỷ lệ thành công rất cao.

Ung thư dương vật khá hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/100.000 người ở các nước phát triển. Biện pháp điều trị thường thấy nhất là phẫu thuật cắt bỏ quy đầu, gây nhiều ảnh hưởng đến chức năng tình dục và tiết niệu của bệnh nhân.

Theo Minh Hải (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY