Bệnh lây qua đường tình dục là một trong những nguyên nhân chính gây viêm phần phụ (PID) – tình trạng gây viêm bộ phận sinh dục nữ.

Bệnh lây qua đường tình dục là một trong những nguyên nhân chính gây viêm phần phụ (PID) – tình trạng gây viêm bộ phận sinh dục nữ.

 

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng quan hệ tình dục bằng miệng có thể giúp phát triển  hệ miễn dịch chống lại các triệu chứng như sốt, đau bụng dưới, tiểu đau, chảy máu vv…

Một phân tích về dữ liệu đánh giá PID và sức khỏe lâm sàng chỉ ra rằng trong số những phụ nữ có dấu hiệu và triệu chứng PID, những người báo cáo có quan hệ tình dục bằng miệng ít bị lạc nội mạc tử cung, một bệnh phụ khoa trong đó lớp niêm mạc bên trong tử cung bắt đầu phát triển ngoài khoang tử cung qua buồng trứng, vòi trứng hoặc quanh niêm mạc ngoài của tử cung. Kết quả là gây đau trong kỳ kinh và nhiều khó chịu khác.

Các nghiên cứu cho thấy quan hệ bằng miệng là một cách để tăng miễn dịch chống lại PID và lạc nội mạc tử cung.

Lý do là kháng nguyên có trong hệ bạch huyết giúp phát triển miễn dịch chống lại PID. Và các mô bạch huyết phong phú ở vùng hầu họng. Khoảng 619 phụ nữ bị nghi ngờ trên lâm sàng bị PID đã tham gia trong nghiên cứu PEACH này để xem có mối liên quan giữa quan hệ tình dục bằng miệng, PID và lạc nội mạc tử cung hay không.

Nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ báo cáo có quan hệ tình dục bằng miệng ít bị lạc nội mạc tử cung hoặc PID hơn. Điều này có thể do phản ứng miễn dịch bảo vệ ở đường sinh dục do mô bạch huyết ở vùng hầu họng.

Theo Bs Cẩm Tú (Suckhoedoisong.vn)

LEAVE A REPLY