Sức khỏe của bạn sẽ tệ hơn nếu bạn đời cứ nói về sự lão hóa

Ở các cặp vợ chồng lớn t.uổi, những suy nghĩ tiêu cực của người vợ hoặc chồng về t.uổi già, về sự lão hóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người còn lại.

suc khoe cua ban se te hon neu ban doi cu noi ve su lao hoa 8f1 5383407

Ảnh minh họa: AFP

Theo các nhà nghiên cứu, những tác động này cũng khác nhau theo giới tính. Quan điểm của người vợ về sự lão hóa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chồng. Trong khi nếu người chồng cứ lo lắng về sự lão hóa của mình thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của vợ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ gần 6.000 người Mỹ trên 50 t.uổi và bạn đời của họ để đưa ra kết luận trên, theo trang HealthDay.

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ ít có lo lắng hay suy nghĩ tiêu cực về quá trình lão hóa thường quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn và khuyến khích chồng đi khám, làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Trong khi đó, những phụ nữ có quan điểm tiêu cực về lão hóa thường ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân và chồng mình.

Bên cạnh đó, quan điểm tiêu cực của người chồng về lão hóa có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng trầm cảm của vợ.

5 dấu hiệu sức khoẻ cho thấy phụ nữ bắt đầu lão hóa

Theo t.uổi tác, cơ thể mỗi người sẽ bắt đầu xuống dốc, nhiều người dùng nếp nhăn và tóc bạc để đ.ánh giá xem mình có đang già đi hay không. Trên thực tế, lão hóa thực sự thường là lão hóa bên trong mà mắt thường không nhìn thấy được.

5 dau hieu suc khoe cho thay phu nu bat dau lao hoa 224 5177627

Với phụ nữ, t.uổi trẻ và sắc đẹp là những thứ quý giá nhất, luôn cần được gìn giữ và duy trì. Để đ.ánh giá xem bản thân mình có bắt đầu lão hóa theo t.uổi tác hay chưa, nhiều người sử dụng nếp nhăn và tóc bạc làm “thang đo”. Tuy nhiên, những dấu hiệu lão hóa thực sự lại diễn ra bên trong cơ thể, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, những biểu hiện bên ngoài là các dấu hiệu muộn của lão hóa mà thôi.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy phụ nữ bắt đầu có t.uổi, nếu có 2 trong số đó thì bạn không còn trẻ nữa.

1. Dễ mắc chứng khó tiêu, táo bón

Đầu tiên, phụ nữ bắt đầu già đi sẽ dễ mắc chứng khó tiêu và táo bón. Do tác động của t.uổi tác, các tuyến và màng nhầy của đường tiêu hóa bắt đầu co lại, đồng thời việc tiết ra nhiều loại men tiêu hóa cũng xuất hiện bất thường. Từ đó, hàng loạt các khó chịu về đường tiêu hóa dễ xảy ra.

Ngoài ra, theo t.uổi tác, bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng càng dễ xảy ra với người phụ nữ.

2. Dễ bị loãng xương

Thứ hai, phụ nữ bắt đầu có t.uổi, dễ bị loãng xương, nguy cơ gãy xương cao hơn. Sau thời kỳ mãn kinh là giai đoạn đầu của phụ nữ, quá trình bài tiết estrogen trong cơ thể giảm đi khiến bệnh loãng xương dễ xảy ra và thiếu hụt canxi.

3. Dễ bị đau tức ngực

Thứ ba, phụ nữ bắt đầu có t.uổi thường dễ bị đau tức ngực, nhất là khi hoạt động mạnh, vì theo t.uổi tác, động mạch vành dễ bị xơ vữa, chức năng tim cũng suy giảm.

4. Dễ bị chóng mặt, đau đầu

Thứ tư, phụ nữ bắt đầu có t.uổi thường dễ bị chóng mặt, đau đầu, càng lớn t.uổi càng tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đồng thời dễ bị tăng huyết áp, lúc này bệnh hẹp mạch m.áu não dễ xảy ra hơn khiến việc cung cấp m.áu không đủ cho các động mạch nội sọ, từ đó xuất hiện tình trạng chóng mặt, đau đầu.

5. Dễ bị mất ngủ

Thứ năm, phụ nữ bắt đầu có t.uổi thường dễ bị mất ngủ, càng lớn t.uổi thì nguy cơ mất ngủ càng cao, thậm chí có nhiều người phải dùng đến t.huốc n.gủ mới có thể ngủ được. Thực chất điều này là do phản ứng bất thường của não bộ khi lớn t.uổi, những người bị mất ngủ lâu năm hoặc bạn bị mất năng lượng, trí nhớ của bạn sẽ trở nên kém hơn.

Nếu có 2 hoặc nhiều hơn 2 trong 5 dấu hiệu trên thì chứng tỏ bạn không còn trẻ nữa, lúc này cần chú ý việc chăm sóc sức khỏe và đi khám sức khỏe định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *