Tại sao uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có thể tốt cho não?

Nghiên cứu mới được công bố phát hiện ra rằng uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có thể duy trì được trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn.

Bạn thích thưởng thức một ly rượu vào bữa tối? Tin tốt từ một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu ở mức vừa phải, từ một đến hai ly mỗi ngày có thể thực sự duy trì được trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn. Điều này đúng cho cả nam và nữ.

tai sao uong mot hoac hai ly ruou moi ngay co the tot cho nao 1c6 5380387

Tuy nhiên nghiên cứu theo dõi gần 20.000 người Mỹ trong khoảng 9 năm cho thấy bộ não được hưởng lợi từ việc uống rượu chủ yếu áp dụng cho người da trắng, chứ không phải người da đen. Những lý do giải thích cho việc này hiện vẫn chưa rõ ràng, theo một nhóm do Changwei Li, một nhà dịch tễ học tại trường Cao đẳng Y tế công cộng thuộc Đại học Georgia ở Athens dẫn đầu.

Tuy nhiên, trong số những người da trắng, mức độ tiêu thụ rượu từ thấp đến trung bình có liên quan đáng kể tới chức năng nhận thức cao và tỷ lệ suy giảm nhận thức kém hơn, so với những người không bao giờ uống, nhóm nghiên cứu đã trình bày vấn đề này trên JAMA Network Open hôm 29/6/2020.

Nghiên cứu không thể chứng minh được rằng uống rượu ở mức độ vừa phải trực tiếp duy trì được suy nghĩ và trí nhớ nhưng nó có mối liên hệ với nhau.

Phạm vi uống được coi là “thấp đến trung bình” trong nghiên cứu được đặt ra ở mức dưới tám ly mỗi tuần đối với phụ nữ và dưới 15 ly mỗi tuần đối với nam giới. Uống thường xuyên hơn sẽ khiến cho những lợi ích đối với não bộ bắt đầu mất dần và thậm chí trở nên có hại, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Ngoài ra, mặc dù các bài kiểm tra dành cho những người tham gia nghiên cứu đã đo các thuộc tính về nhận thức như trí nhớ (nhớ lại từ ngữ), trạng thái tinh thần tổng thể (kiểm tra kiến thức, ngôn ngữ) và kiến thức về từ vựng, chúng không được xây dựng để đ.ánh giá được liệu rượu có thể giúp gì cho người mắc bệnh Alzheimer hay những chứng bệnh mất trí nhớ khác hay không.

Luôn có những nhược điểm khi uống rượu, bao gồm cả ảnh hưởng của nó đối với tim, theo tiến sĩ Jeremy Koppel, phó giáo sư tại Viện nghiên cứu y học Feinstein, ở Manhasset, N.Y.

“Như các tác giả nghiên cứu đã lưu ý, lợi ích của hiệu suất nhận thức được đề cao ở người Mỹ tiêu thụ rượu trong độ t.uổi trung niên phải được cân nhắc trước nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và với các loại bệnh khác mà việc tiêu thụ rượu có thể mang lại”, tiến sĩ Koppel nói thêm.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu toàn diện từ một nghiên cứu y tế của chính phủ liên bang trong khoảng 9 năm (từ 1996 đến 2008) với gần 20.000 người được theo dõi. Những người tham gia ở độ t.uổi trung bình khoảng 62 t.uổi khi bắt đầu nghiên cứu và 60% là phụ nữ.

Nhóm của Li lưu ý rằng những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây. Những nghiên cứu trước đó bao gồm một nghiên cứu lớn về người California đã phát hiện ra rằng tiêu thụ rượu vừa phải gắn liền với chức năng nhận thức tốt hơn ở những người có độ t.uổi trung bình khoảng 73 t.uổi. Và dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của các Y tá đang diễn ra cho thấy rằng uống không quá một ly mỗi ngày dường như có liên quan đến việc làm chậm sự suy giảm nhận thức của phụ nữ ở độ t.uổi 70.

“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người có thể ra ngoài và tiêu thụ nhiều bia rượu để có sức khỏe tốt vì vấn đề uống rượu là nguyên nhân chính gây ra đau khổ trên khắp nước Mỹ nên các chiến dịch y tế công cộng vẫn cần thiết tiếp tục tuyên truyền giúp giảm việc tiêu thụ rượu ở những người trong độ t.uổi trung niên trở lên ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở nam giới”, nhóm của Li nói.

Nô lệ Barbary: Những số phận da trắng bi thảm

Cho đến giờ, phương Tây vẫn hổ thẹn vì lịch sử buôn bán và lạm dụng nô lệ châu Phi. Từ thế kỷ XV – XIX, họ đẩy 12,8 triệu người da đen vào thảm cảnh sống không bằng c.hết khắp Âu – Mỹ.

no le barbary nhung so phan da trang bi tham 520 5355332

Đối tượng mua nữ nô da trắng là giới quý tộc châu Phi và Trung Đông.

Song trong khoảng thời gian này, 1,25 triệu người da trắng cũng bị hải tặc Bắc Phi bắt bán khắp Lục Địa Đen. Số phận của họ bất hạnh không kém các nô lệ da màu.

Bắt cóc cả làng

Vào lúc 2 giờ sáng 20/6/1631, Baltimore – ngôi làng ven biển của Ireland (quốc gia ở châu Âu), đang êm ả chìm trong giấc ngủ sâu thì bất ngờ bị đột kích.

Dưới bờ biển, trên 200 thuyền hải tặc Barbary âm thầm đậu san sát. Nhóm cướp biển ôm s.úng hỏa mai, gậy sắt và đuốc tràn lên. Chúng ngang nhiên phá cửa, xông vào các ngôi nhà.

Toàn bộ 20 đàn ông, 33 phụ nữ, 54 t.rẻ e.m của Baltimore bị ép giải lên thuyền, không bao giờ có cơ hội quay trở lại.

Hải tặc Barbary là những tên cướp biển hoạt động trong khu vực bờ biển và ngoài khơi Bắc Phi. Địa bàn kiếm ăn chủ yếu của chúng là các cảng Salé, Rabat (Marocco), Algiers (Algeria), Tunis (Tunisia) và Tripoli (Libya). Tất cả các cảng này đều này nằm trên Bờ biển Barbary, nên các nhóm hải tặc ở đây được gọi chung là cướp biển Barbary.

no le barbary nhung so phan da trang bi tham 1d0 5355332

Thuyền của hải tặc Barbary dùng nam nô da trắng làm “mái chèo sống”.

Theo lịch sử Bắc Phi, hải tặc Barbary xuất hiện vào khoảng năm 710. Từ thế kỷ XIV trở về trước, chúng hoành hành ngoài khơi Barbary, tấn công, cướp bóc các thương thuyền.

Vào thế kỷ XV, châu Âu phát hiện ra châu Phi. Văn hóa Lục Địa Đen thời trung đại thịnh hành chế độ nô lệ. Nhiều cộng đồng ở đây trừng phạt thành viên mắc lỗi bằng cách tước đoạt tự do, nhân quyền. Những thương gia phương Tây tham lam lập tức nhìn thấy món hời lớn. Họ thu mua các nô lệ da màu, đưa lên thuyền chở về châu Âu, mở ra kỷ nguyên buôn bán nô lệ châu Phi.

Vốn dĩ, kỹ thuật đóng tàu thuyền đi biển của hải tặc Barbary rất lạc hậu. Vì thế, chúng chỉ có thể quanh quẩn bờ biển và ngoài khơi Barbary.

Châu Âu đã đem sự tân tiến đến, cải thiện hệ thống tàu thuyền cướp biển Bắc Phi. Bắt đầu từ thế kỷ XVI, hải tặc Barbary cũngdễ dàng chinh phục Đại Tây Dương, cập bến bờ biển Địa Trung Hải (châu Âu).

Kết cục bất hạnh

no le barbary nhung so phan da trang bi tham 316 5355332

Ấu nô da trắng thì bị bán cho Đế chế Ottoman, làm lính.

Trên thực tế, cướp biển Barbary tấn công mọi nạn nhân trong tầm mắt. Chúng không từ người già hay t.rẻ e.m, da đen hay da trắng, tín đồ Kito giáo hay Hồi giáo…

Bản thân hải tặc Barbary cũng không chỉ có người da đen, mà hỗn hợp đa chủng tộc, đa quốc gia, đa tôn giáo. Chúng chỉ có một điểm chung là đặt căn cứ ở Barbary.

Mục tiêu của hải tặc Barbary là cướp bóc. Mỗi khi tấn công thuyền bè, hải cảng hoặc ngôi làng nào, chúng vơ vét sạch sẽ. Giữa kỷ nguyên buôn bán nô lệ, con người cũng là một loại hàng hóa. Cướp biển Barbary bắt tất cả những ai chúng có thể, đem lên bờ biển Barbary bán lấy t.iền. Người ta gọi các nạn nhân của chúng là nô lệ Barbary.

Người da trắng chỉ là một phần của nô lệ Barbary. Tuy nhiên, nô lệ Barbary vẫn được gọi là nô lệ da trắng, vì họ nổi bật trong thế giới người da đen.

Bên cạnh đó, tên gọi này còn tương ứng và thể hiện sự đối lập với nô lệ da đen trong thế giới người da trắng.

Các nạn nhân da trắng của hải tặc Barbary là thương gia, du khách (tới châu Phi bằng thuyền đi biển, cập bến Bắc Phi) và người dân sống trong các làng mạc, thị trấn ven biển Địa Trung Hải.

Ngay từ khi bị đẩy lên thuyền hải tặc, số phận nô lệ Barbary của họ bắt đầu. Đối với 107 cư dân của làng Baltimore, Ireland năm 1631, điểm đến mới là bến cảng Algiers.

Trên đường tới Barbary, các nô lệ da trắng chỉ được cho ăn uống cầm hơi. Sau thời gian dài bị xích, nhốt, bỏ đói và lênh đênh trên mặt biển, phần lớn họ trở nên hốc hác, ốm yếu. Một số người còn không sống sót hết hải trình, bị hải tặc n.ém x.ác xuống biển.

Vừa cập bến Barbary, họ bị lôi ngay lên bờ, lột sạch y phục, xích chân tay và đưa đến chợ nô lệ.

Tại chợ nô lệ, nam nô da trắng bị rao bán làm lao dịch. Số phận của họ là bị c.ưỡng b.ức lao động suốt đời. Thê thảm nhất là những ai bị biến thành “mái chèo sống”. Thuyền của hải tặc thời này chạy nhờ buồm (hứng gió) và chèo (dùng sức người). Các “mái chèo sống” bị xích luôn vào gầm thuyền, phải kéo đẩy các cây chèo cật lực, liên tục. Chưa hết, họ còn phải ăn, ngủ, vệ sinh luôn tại chỗ.

Nữ nô lệ da trắng thì bị bán cho giới quý tộc châu Phi và Trung Đông làm hầu gái, vợ lẽ hoặc công cụ mua vui giải sầu. Các t.rẻ e.m cũng không được tha, bị xung vào “quân đoàn thiếu niên”, chịu muôn vàn huấn luyện quân sự khắc nghiệt để trở thành lính của Đế chế Ottoman (Trung Đông).

Hành trình 400 năm

Khi lượng du khách châu Âu đến châu Phi ngày càng thấp vì sợ cướp biển Barbary, nhóm hải tặc này điên cuồng tấn công các ngôi làng ven bờ Địa Trung Hải. Dải bờ biển dài từ Tây Ban Nha đến Ý bị đột kích triền miên. Chỉ riêng ở bán đảo Iberia (Tây Nam châu Âu), ước tính có từ 100.000 – 250.000 người da trắng bị chúng bắt cóc.

Thế kỷ XVII – XVIII, hải tặc Barbary lộng hành khắp các bờ biển châu Âu. Ước tính đến năm 1780, chúng đã bắt cóc và biến 1,25 triệu người da trắng thành nô lệ. So với cướp biển từ Bắc Phi, lực lượng hải quân châu Âu áp đảo cả về quân số lẫn vũ khí.

Tuy nhiên khi thực chiến trên biển, họ lại thua nhiều hơn thắng. Cướp biển Barbary rất giỏi hải chiến và nhanh nhẹn. Chúng tấn công chớp nhoáng, rút lui cũng chớp nhoáng, khiến các hạm đội châu Âu bất lực.

Cuối thế kỷ XVII, các quốc gia châu Âu có chung bờ biển Địa Trung Hải phải hợp tác chống hải tặc Barbary. Họ bảo vệ gắt gao các thương thuyền, không cho cướp biển đến gần. Nhờ đó, hoạt động giao thương giữa Âu – Phi trở nên an toàn hơn.

Lượng người da đen bị buôn bán sang Âu – Mỹ cũng gia tăng chóng mặt. Trái lại, các làng mạc ven Địa Trung Hải vẫn bị bỏ bê, mặc cướp biển Barbary phá phách. Nhiều nơi ở châu Âu, dân biển phải bỏ làng chài, rút sâu vào đất liền lánh nạn.

Bước sang đầu thế kỷ XIX, hải quân châu Âu mới hợp tác với hải quân Mỹ, đ.ánh đuổi hải tặc Barbary. Hàng loạt các băng nhóm cướp biển Bắc Phi bị xé lẻ, xóa sổ. Dù vậy, những kẻ sống sót vẫn tiếp tục cướp bóc và bắt bán người da trắng.

Phải đến khi chế độ nô lệ được xóa bỏ trên phạm vi toàn thế giới (1911), hoạt động buôn bán người này mới chấm dứt. Khắp châu Phi và Trung Đông, các nô lệ Barbary còn sống được giải phóng. Kỷ nguyên nô lệ da trắng kết thúc cùng lúc với thời đại nô lệ da đen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *