Thêm 5 dấu hiệu nguy hiểm, nếu có bạn nên gặp bác sĩ ngay!

Tiến sĩ Deborah Lee, một bác sĩ ở Anh, khuyên: “Có một số dấu hiệu bệnh bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn phát hiện bệnh sớm hơn, thì cơ hội khỏi bệnh càng cao”.

them 5 dau hieu nguy hiem neu co ban nen gap bac si ngay e1c 5587814

Nếu bạn phát hiện bệnh sớm hơn, thì cơ hội khỏi bệnh càng cao ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tiếp theo bài Thấy 5 dấu hiệu nguy hiểm này, đi gặp bác sĩ ngay! , dưới đây là danh sách thêm 5 dấu hiệu nguy hiểm cần đến chuyên gia y tế, hãy xem liệu bạn hay người thân có mắc phải không.

1. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn có thay đổi về đau đầu

“Đau đầu thì rất phổ biến và khó có liên quan đến khối u. Nhưng những thay đổi về tần suất, kiểu đau hoặc cường độ của cơn đau đầu thì cần có đ.ánh giá về thần kinh”, Santosh Kesari, tiến sĩ, bác sĩ ung thư thần kinh, nhà khoa học thần kinh và chủ nhiệm Khoa Thần kinh Dịch và Trị liệu Thần kinh tại Viện Ung thư John Wayne (Mỹ) cho biết.

Tiến sĩ Santosh Kesari giải thích thêm: Trong trường hợp đau đầu do khối u, thường là do kích thước và tốc độ phát triển của khối u. Vì các khối u lớn hơn và các khối u phát triển nhanh hơn gây ra áp lực tăng lên trong não dẫn đến đau đầu, theo Eat This, Not That!

2. Nếu bạn mắc chứng hay quên ảnh hưởng đến cuộc sống

Bác sĩ Verna R. Porter, nhà thần kinh học và là giám đốc của Chương trình Bệnh Alzheimer tại Trung tâm Y tế Providence Saint John (Mỹ), cho biết: “Sự khác biệt chính giữa việc mất trí nhớ liên quan đến t.uổi tác và chứng sa sút trí tuệ là trong quá trình lão hóa bình thường, sự đãng trí không ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục các hoạt động bình thường hằng ngày của bạn”.

“Khi việc mất trí nhớ trở nên phổ biến đến mức nó bắt đầu làm gián đoạn công việc, sở thích, hoạt động xã hội và mối quan hệ gia đình của bạn, điều này có thể gợi ý những dấu hiệu cảnh báo của hội chứng sa sút trí tuệ đang tiến triển”, bác sĩ Porter nói thêm.

3. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và đau lưng

“Đa số bệnh nhân nữ đến điều trị các bệnh lý về cột sống của tôi thường không tin khi tôi nói với họ rằng đôi khi, căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày góp phần khiến họ bị đau lưng mạn tính”, Neel Anand, bác sĩ, giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và là giám đốc chấn thương cột sống tại Trung tâm cột sống Cedars-Sinai (Mỹ), cho biết.

“Phụ nữ thường là người chăm sóc gia đình, bạn bè và những người khác. Vì điều này, họ thường bỏ qua việc chăm sóc bản thân. Nhưng làm như vậy có thể có nhiều hệ lụy tiêu cực và lâu dài đối với sức khỏe cột sống”, bác sĩ Neel Anand nói thêm.

4. Nếu bạn có các triệu chứng tiết niệu khó chịu

“Nếu bạn là một người đàn ông trên 50 t.uổi có các triệu chứng tiết niệu khó chịu, đó có thể là bệnh tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính (BPH), thường được gọi là tuyến t.iền liệt phì đại. Tiến hành can thiệp sớm là cần thiết vì nếu không được điều trị, bệnh có thể nặng hơn theo thời gian và gây tổn thương bàng quang vĩnh viễn”, bác sĩ Douglas Dewire (Mỹ) cho biết, theo Eat This, Not That!

“BPH có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người đàn ông, ngăn cản giấc ngủ ngon, gây mất năng suất và thậm chí là trầm cảm”, bác sĩ Douglas Dewire lưu ý.

5. Nếu bạn đột ngột bị mất thị lực hoặc có vấn đề về thị lực

them 5 dau hieu nguy hiem neu co ban nen gap bac si ngay e39 5587814

“Đôi khi, đôi mắt của bạn hơi đỏ hoặc khô, nhưng bạn cần liên hệ với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt nếu nhận thấy các vấn đề như điểm mù, nhìn đôi hoặc mờ hoặc đau đầu đột ngột có hoặc không có ảnh hưởng đến thị giác. Đây có thể là một vấn đề y tế nghiêm trọng có thể gây mất thị lực vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa nếu không được điều trị, vì vậy đừng chờ đợi”, bác sĩ Mắt của VSP Network, Christine Joy (Mỹ), cảnh báo.

Bác sĩ Christine Joy cho biết thêm: Xin lưu ý rằng bạn nên thực hiện một cuộc kiểm tra mắt toàn diện hằng năm từ bác sĩ nhãn khoa của mình. Khi đôi mắt của bạn làm phiền bạn, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để tìm ra vấn đề là gì và cách điều trị nó.

Khám mắt cũng có thể phát hiện điều gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp đột ngột hoặc các dấu hiệu của các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, theo Eat This, Not That!

5 dấu hiệu không ngờ của ung thư, nhiều người thường bỏ sót!

Ung thư phổ biến hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, cứ 2 người thì có 1 người – sẽ có lúc nào đó bị ung thư trong cuộc đời của mình, theo Express.

5 dau hieu khong ngo cua ung thu nhieu nguoi thuong bo sot d1b 5587787

Một số loại ung thư có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng kỳ lạ đến không ngờ, không hề “gióng lên hồi chuông cảnh báo” ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ung thư là do các tế bào phát triển và sinh sản không kiểm soát trong cơ thể.

Những tế bào này có thể bắt đầu ở một phần của cơ thể, trước khi lan ra nơi khác.

Các loại ung thư phổ biến nhất gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư ruột.

Tuy nhiên, có hơn 200 loại ung thư khác nhau và mỗi loại gây ra một loại triệu chứng riêng.

Các triệu chứng ung thư có thể khó phát hiện trong giai đoạn đầu, đặc biệt là một số dấu hiệu phổ biến nhất của khối u có thể không làm người bệnh cảm thấy mình bị bệnh.

Một số triệu chứng ung thư phổ biến nhất bao gồm thay đổi thói quen đi tiêu, giảm cân hoặc xuất hiện các khối u và cục u không rõ nguyên nhân trên cơ thể.

Nhưng một số loại ung thư có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng kỳ lạ đến không ngờ, không hề “gióng lên hồi chuông cảnh báo”.

Mặc dù phần lớn thời gian các triệu chứng tinh tế này là do một bệnh nào đó ít nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn nên hỏi bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng mình có thể mắc ung thư.

Phát hiện bệnh sớm là điều quan trọng nhất để chữa khỏi, theo Express.

Nhưng rất khó để biết liệu một người có nguy cơ mắc ung thư hay không.

Đừng để phải hối tiếc vì đã bỏ qua bất cứ dấu hiệu ung thư nào.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh kêu gọi mọi người hãy hiểu rõ về các triệu chứng ung thư

Sau đây là 5 triệu chứng chính mà nhiều người thường bỏ sót, theo Express.

1. Mí mắt chảy xệ

Những thay đổi nhỏ ở mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.

Các khối u pancoast là một loại ung thư phổi di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh đến mắt và mặt.

Một số bệnh nhân có thể thấy mí mắt của họ bị sụp xuống nhiều hơn bình thường, hoặc một bên mí mắt yếu bất thường.

Cũng nên để ý đến đồng tử, nếu đồng tử nhỏ hơn hoặc xuất hiện đốm đen ở trung tâm mắt.

2. Khó nuốt

Khó nuốt – có hoặc không kèm theo đau – có thể do ung thư thực quản gây ra.

Ung thư thực quản có thể làm cho đường đi trong thực quản nhỏ hơn theo thời gian, dẫn đến cảm giác nghẹn khi ăn, theo Express.

5 dau hieu khong ngo cua ung thu nhieu nguoi thuong bo sot 58e 5587787

Đầy hơi dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư ẢNH: SHUTTERSTOCK

3. Khàn giọng

Nếu tình trạng khàn giọng không biến mất sau 2 tuần, đó có thể là điều đáng lo ngại – đặc biệt là nếu không có triệu chứng cảm lạnh.

Khàn giọng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản và ung thư hầu họng, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bởi vì các dây thanh âm bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Các dấu hiệu khác bao gồm đau họng và ho liên tục.

4. Đầy hơi

Đầy bụng rất phổ biến, đặc biệt là sau khi ăn quá nhiều. Nhưng đầy hơi dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Đặc biệt, ung thư tử cung ở phụ nữ có thể gây đầy bụng dai dẳng, vì vậy bạn nên đi khám nếu liên tục cảm thấy đầy hơi mà không có lý do rõ ràng.

5. Nước tiểu có màu nâu thẫm hoặc đỏ

Mọi người nên luôn luôn kiểm tra màu sắc của nước tiểu, vì nó có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe tổng thể.

Nước tiểu màu nâu sẫm có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, trong khi nước tiểu có màu đỏ có thể là do ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến t.iền liệt, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *