Gan là cơ quan dễ tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào, hầu hết đều do các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, phải cẩn trọng kẻo ốm.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người mắc viêm gan B mãn tính, gần 6000 người bị ung thư gan và hơn 6400 người t.ử v.ong do bệnh gan gây nên.
Bệnh gan không chỉ mỗi virus gây nên mà còn xuất phát từ chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, nếu không muốn suy gan và khiến cơ thể trữ độc tố, hãy hạn chế ăn 5 loại thực phẩm quen thuộc sau, dù có ngon miệng mấy cũng phải giảm:
1. Các món nhiều dầu mỡ, chiên xào
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ luôn có sức hấp dẫn với nhiều người vì độ giòn thơm khó cưỡng. Đặc biệt trong những ngày đầu năm, các món chiên rán càng trở nên hấp dẫn khi cả nhà quây quần bên nhau. Từ khoai tây, gà, bánh chưng, thịt… đều ngon hơn hẳn lúc chiên lên.
Đồ chiên dầu rất có sức hút với nhiều người nhưng coi chừng kẻo mắc bệnh gan.
Tuy nhiên, những món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa chính là “thủ phạm” khiến gan phải làm việc nặng hơn, từ đó gây ra áp lực cho gan. Nếu giữ thói quen tiêu thụ nhiều các món này lâu dài, lá gan của bạn sẽ bị tổn thương nặng rồi dẫn đến viêm gan, thậm chí xơ gan, ung thư gan…
2. Thực phẩm nhiều muối
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày mọi người chỉ nên nạp khoảng 1.5 – 2g muối là đủ bảo đảm sức khỏe và duy trì năng lượng. Tuy nhiên chúng ta thường bị vượt quá ngưỡng này, thậm chí còn gấp nhiều lần do thói quen ăn mặn. Nếu ăn quá nhiều muối, bạn vừa có nguy cơ cao huyết áp lại còn tăng gánh nặng cho gan, khiến gan “đột tử” lúc nào không hay.
Chính vì vậy, các bà nội trợ nên cắt giảm bớt muối ra khỏi bữa cơm gia đình hàng ngày. Hãy nêm ít muối lại, lựa chọn thực phẩm tươi sống và tránh thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… Ăn càng ít muối thì khuôn mặt cũng bớt tích nước, khiến bạn luôn có diện mạo thon gọn và xinh đẹp.
3. Thực phẩm quá nhiều đường
Cũng như 2 loại thực phẩm trên, các món ngon nhiều đường như kẹo, bánh, mứt… chính là “cực phẩm” của những ai hảo ngọt. Thế nhưng gan thường sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo, nếu ăn quá nhiều đường sẽ khiến gan phải chịu áp lực nặng nề. Cuối cùng tạo ra căn bệnh gan nhiễm mỡ quái ác.
Đồ ngọt vừa gây hại cho gan lại còn tăng nguy cơ béo phì, tăng cân.
Theo chuyên trang sức khỏe Webmd, ăn nhiều thực phẩm ngọt có thể gây hại cho gan như rượu, ngay cả khi không bị thừa cân. Chính vì vậy, dù thèm tới đâu cũng không nên ăn vô tội vạ, cần phải ăn uống hợp lý để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể.
4. Măng tươi
Măng là một thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm người Việt, được chế biến đa dạng thành nhiều món ngon ai cũng thích. Tuy nhiên có một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan hoặc nặng nhất là dẫn đến t.ử v.ong.
Cụ thể, trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi bạn ăn quá nhiều măng có chất này, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.
Vậy nên hãy lưu ý chỉ nên ăn măng vừa phải, một tháng chỉ nên ăn 2 – 3 lần và mỗi lần không quá 100gr. Khi mua măng hãy lựa loại có màu vàng và vị chua, bởi chúng đã được luộc nên cyanide đã bị p.hân h.ủy gần hết.
5. Thực phẩm bị mốc
Hầu như chị em phụ nữ đều giữ thói quen tiết kiệm để chi tiêu cho gia đình. Chính vì vậy, có một số thực phẩm tuy đã mốc nhưng vẫn “tiếc của” giữ lại ăn cho đỡ phí. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà ngộ độc, sinh bệnh gan và mắc ung thư hàng đầu nhưng ít người để ý.
Theo đó, thực phẩm bị mốc đều sản sinh ra aflatoxin – một loại độc tố được công nhận là gây bệnh gan hàng đầu. Chủng nấm này phát triển mạnh trên các loại nông sản hoặc thực phẩm khô nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách. Khi chúng xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Muốn gan luôn khỏe, bài độc tốt thì phải lưu tâm những việc sau
– Chú ý ăn uống lành mạnh, tăng cường trái cây và rau củ, các loại thực phẩm có nhiều vitamin và chất xơ, hạn chế ăn ít rau muối chua.
– Tránh xa thực phẩm nhiều dầu, nhiều chất béo, nhiều đường. Đặc biệt không hút t.huốc l.á và không uống rượu bia.
– Tập thể dục nhiều hơn. Bạn có thể chọn những bài tập phù hợp với sức khỏe và lịch trình của bản thân, nhưng ít nhất nên tập 30 phút/ngày.
– Hãy bớt bực bội bởi cơn nóng giận sẽ hại gan. Bởi lúc tức giận, cơ thể sẽ tiết ra chất catecholamine, làm tăng lượng đường và các chất độc gây tổn thương gan.
– Nên quan tâm tới sức khỏe bản thân, nhất là chức năng gan. Những người có t.iền sử mắc bệnh viêm gan B nên đến bệnh viện kiểm tra gan thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và can thiệp sớm.
Loại trái cây hại gan khủng khiếp, tránh xa ngay nếu không muốn gan “lăn ra hỏng”
Dưới đây là 2 loại trái cây độc hại cho gan, ngon hay tiếc mấy bạn cũng đừng ăn.
Thực phẩm hại gan khủng khiếp
Trái cây thối
Trái cây rất nhiều vitamin, tuy nhiên thời gian bảo quản trái cây không được lâu. Đặc biệt, khi trái cây hỏng, t.hối r.ữa rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin – độc tố gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo từ lâu, ngay cả ở phần chưa bị thối thì nó vẫn sẽ chứa aflatoxin.
Nếu như độc chất này đi vào trong cơ thể sẽ rất hại gan, và gây hỏng thậm chí có thể gây ung thư nội tạng.
Vì vậy, tốt nhất không nên ăn trái cây sau khi đã t.hối r.ữa và nên vứt bỏ càng sớm càng tốt, để không gây hại cho sức khỏe, tránh mắc các bệnh sau khi ăn nhầm.
Táo vỏ ngọt hơn thịt
Hiện nay đang là mùa táo được bán phổ biến trên thị trường, nhiều người mua về để ăn chơi trong những ngày Tết. Quả thực, loại quả này không những ngon, ăn vui miệng mà việc thường xuyên ăn táo có thể dưỡng huyết rất tốt, tuy nhiên bạn đừng nên ăn những quả táo có phần vỏ ngọt hơn phần thịt.
Loại táo này có thể đã được ngâm trong saccharin natri để làm tăng độ ngọt, đây là một chất độc hại, khi vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời có thể gây tổn thương gan, xơ gan, dẫn đến ung thư gan.
Ngoài ra có nhiều loại thực phẩm hại gan bạn nên tránh
Rượu bia
Khi uống rượu, bia, chất cồn ngấm vào m.áu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột rồi đổ toàn bộ về gan. Do đó, gan chính là nơi tập trung chất độc hại của rượu nhất. Tuy nhiên, gan chỉ có khả năng xử lý một phần chất cồn nhất định, nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.
Dưa chua muối
Dưa muối là một trong những món ăn kèm dân dã và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưa chua thường chứa lượng nitrite và muối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều hai chất này, làm tăng gánh nặng cho gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm.
Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài hàng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cũng có thể gây tổn thương gan. Để bảo vệ gan và sức khỏe, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua.
Thịt nướng
Thịt nướng thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.
Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Chất béo tuy cần thiết để cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ gây sức ép nặng nề cho gan.
Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ. Nếu ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ có hại hơn bởi khả năng phân giải của gan đối với loại chất béo này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật. Vậy nên, cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.
Muối ăn
Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm.