Vối là loại cây quen thuộc của người Việt, nhiều người thường sử dụng lá vối, nụ vối đun nước uống.
Cây vối là loại cây quen thuộc của người Việt Nam. Các bộ phận của cây vối đều rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là công dụng của cây vối ít người biết.
Cây vối là gì?
Cây vối được trồng để lấy lá và nụ để làm chè uống.
Cây vối thường được dùng để lấy lá và nụ để nấu nước uống có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa và chống đầy bụng.
Vối có hai loại là vối nếp và vối tẻ, lá có màu vàng xanh. Lá vối tẻ thường to hơn lá vối nếp, lá của nó bé bằng hoặc lớn hơn bàn tay người, có hình thoi màu xanh thẫm.
Hoa vối thường nở thành chùm đan vào nhau, hoa thường nở vào mùa xuân, còn quả vối thì màu đỏ thẫm giống với quả bồ quân, vị hơi chát và đắng. Cây vối đặc biệt giàu dược tính có công hiệu làm thuốc chữa bệnh.
Bộ phận dùng để sử dụng là vỏ thân, lá, nụ…
Cây vối mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ
Công dụng của cây vối ít người biết
Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, trong lá vối có saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu.
Các bộ phận khác của cây còn chứa sterol, chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh đối với một số vi trùng Gram và Gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh ( kháng khuẩn) thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông. Hoạt chất kháng sinh tan trong nước, các dung môi hữu cơ, vững bền với nhiệt độ và ở các môi trường có độ Ph từ 2-9.
Chúng tác dụng mạnh nhất đối với Streptococus (hemolytic và staman), sau đến vi trùng bạch hầu và Staphyllococcus và Prieumococcus. Hoàn toàn không có độc đối với cơ thể người.
Lá vối đắng, chát, thơm, tính bình (có loài tính mát).
Thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Lá và nụ vối từ lâu được nhân dân ta nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ.
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, l.ở l.oét, ghẻ, ngứa. Nói chung uống trong nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.
Các bộ phận từ cây vối có tác dụng điều trị trướng đầy, nôn mửa, viêm đường ruột (viêm đại tràng mạn), viêm họng, bệnh ngoài da, vết thương do cháy bỏng, ngoại thương xuất huyết, trùng độc cắn, rắn cắn.
Liều dùng: 8-12g/ngày.
Dạng dùng: Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao hoặc thuốc viên, hoặc chế dưới dạng muối natri.
Trên đây là những công dụng của cây vối. Nếu bạn muốn sử dụng cây vối thường xuyên cần tham khảo qua ý kiến của các chuyên gia nhé.
Nước vối rất tốt nhưng lại ‘đại kỵ’ với những nhóm người sau
Nước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể uống được loại nước này.
Nước vối là loại nước uống quen thuộc, tốt cho sức khoẻ nên được nhiều người yêu thích. Tuy là loại thức uống lành tính nhưng nước vối cũng không phù hợp với một số nhóm người.
Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên uống nước vối và những người không nên uống nước vối.
Tổng quan về nước vối
Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, trong lá vối có saponin, rất ít tanin, ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu. Các bộ phận khác của cây còn chứa sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.
Vối tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Lá và nụ vối từ lâu được nhân dân ta nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ.
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, l.ở l.oét, ghẻ, ngứa. Nói chung uống trong nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.
Nước vối tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể uống được
Những người không nên uống nước vối
Bài viết của BS Vũ Duy Thành trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, nước vối không chỉ là thức uống giải khát, thanh nhiệt, mát gan mà nước vối còn cung cấp một lượng nước, khoáng chất hàng ngày, có tác dụng lợi tiểu, loại bỏ các độc tố trong cơ thể.
Nước vôi còn giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột, chống lại vi khuẩn gây hại trong đường ruột; hỗ trợ điều trị đái tháo đường do lá vối chứa polyphenol, hoạt chất có khả năng kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Duy trì thường xuyên một lượng nước vối phù hợp sẽ giúp hỗ trợ hạ mỡ m.áu, bảo vệ tế bào B tuyến tụy, hỗ trợ tim mạch… Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để uống nước vối.
– Theo BS Thành những người thể trạng gầy yếu, suy nhược không nên sử dụng nước vối.
– Những người đang điều trị bệnh, sử dụng thuốc tây y, thuốc nam không nên uống nước lá vối, vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc đang sử dụng. Nếu muốn sử dụng lá vối làm nước uống, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
– Không nên dùng cho t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, phụ nữ có thai không nên dùng nước vối quá nhiều, quá đặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bài tiết.
Một số lưu ý khi uống nước vối
Khi uống nước vối bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây:
Không uống nước vối khi đang đói
Uống nước vối khi đang đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, chóng mặt, mất năng lượng. Đây cũng là biểu hiện của tụt huyết áp do đói.
Hạn chế uống nước lá vối tươi
Vì lá vối có tính kháng khuẩn cao nên bạn cần hạn chế sử dụng lá vối tươi để uống. Uống lá vối tươi quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng hao huyết và t.iêu d.iệt các vi khuẩn có lợi.
Không nên uống nhiều nước lá vối
Uống nước lá vối nhiều sẽ không tốt cho hệ bài tiết. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn không uống nước lá vối quá nhiều sau khi ăn vì có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu pha loãng uống thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không uống ngay sau khi ăn
Uống nước là vối vào thời gian này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn tự nhiên.
Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên uống nước vối. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nước vối nhé.