Trong một vài năm trở lại đây, nước ép cần tây trở thành một trong những loại đồ uống được nhiều chị em tin dùng vì công dụng tuyệt vời của nó.
Tác dụng của nước ép cần tây
Làm sáng da
Nước ép cần tây chứa các vitamin nhóm B, vitamin E, C, D giúp làn da trở nên sáng mịn hơn.
Giảm cân
Nhờ việc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng lại có lượng calo cực thấp nên cần tây giúp bạn dễ dàng kiểm soát những cơn thèm ăn từ đó mang lại hiệu quả giảm cân.
Trị mụn
Bên cạnh khả năng làm sáng da, nước ép cần tây còn giúp giải độc, làm giảm mụn nhọt. Cần tây có tính mát, vị ngọt, giảu chất xơ đồng thời chứa nhiều hoạt chất và vitamin giúp tăng khả năng giải độc của gan, ngăn ngừa sự hình thành trở lại của mụn.
Phòng ngừa lão hóa
Cần tây là loại rau giàu chất chống oxy hóa cùng các vitamin khác có tác dụng bảo vệ làn da, ngăn ngừa tổn thương cũng như làm chậm quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn trên da.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép cần tây
Thời gian bảo quản
Nước ép cần tây không nên để quá lâu. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong nước ép sẽ mất đi ngay cả khi bạn bảo quản trong tủ lạnh. Khi đã ép thành nước, các thành phần trong rau quả sẽ bị phá vỡ và dễ dàng bị oxy hóa bởi nhiệt độ, không khí hoặc ánh sáng. Thời gian lưu trữ tối đa chỉ trong vòng 24 giờ.
Quy cách bảo quản
Bạn nên để nước ép cần tây trong chai, lọ thủy tinh (tốt nhất là tối màu), đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Thời gian tốt nhất để uống nước ép cần tây
Bạn nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng bởi đây là lúc cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết và cũng là lúc cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.
Bạn có thể uống khoảng 500ml nước ép cần tây trước khi ăn sáng khoảng 30 phút.
Người không nên uống nước ép cần tây
Những người bị huyết áp, bệnh về thận, bướu cổ, người đang có làn da bị tổn thương không nên uống nước ép cần tây. Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại đồ uống này.
Những lưu ý khi sử dụng cần tây để giảm cân đúng cách
Giảm cân bằng cần tây đang là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cần nắm được một số lưu ý để sử dụng cần tây đúng cách và hiệu quả nhất.
Thời điểm uống nước ép cần tây tốt nhất
Nhiều người lầm tưởng rằng dùng cần tây lúc nào trong ngày cũng được. Tuy nhiên, theo đ.ánh giá từ các chuyên gia, buổi sáng là thời điểm hoàn hảo nhất.
Cụ thể, các chuyên gia khuyến cáo, nên uống 1 cốc nước ép cần tây vào trước bữa sáng 30 phút. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, ngăn táo bón, đầy hơi cũng như ngừa các bệnh viêm xoang, mụn…
Theo Anthony William – tác giả cuốn sách Medical Medium (Cơ thể tự chữa lành), nên uống khoảng 500 ml nước ép cần tây vào mỗi buổi sáng, trước khi ăn để quá trình tiêu hóa được thúc đẩy.
Nước ép cần tây là một thức uống cho mục đích điều trị và không nạp nhiều calo cho cơ thể, vì vậy vẫn cần phải ăn sáng sau đó khoảng 15-30 phút để được cung cấp năng lượng.
Cần tây mang lại vô vàn lợi ích về sức khoẻ tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để có hiệu qua cao nhất. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh
Cách thức và thời gian bảo quản nước ép cần tây
Nhiều người vì không có nhiều thời gian nên thường chế biến cần tây dùng cho cả tuần. Tuy vậy, bất kể loại nước ép nào, trong đó có cần tây đều sẽ mất dưỡng chất nếu để quá lâu, dù cất trong tủ lạnh.
Trên thực tế, nước ép dễ oxy hóa hơn các rau củ quả khi ở trạng thái nguyên quả. Bởi khi ép, thành phần trong thực phẩm sẽ bị phá vỡ, chất dinh dưỡng tiếp xúc với các tác nhân như không khí, ánh sáng… sẽ khiến nước ép giảm giá trị dinh dưỡng.
Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, nếu thấy nước ép biến đổi về màu sắc, hương vị, chứng tỏ chúng đã bị oxy hóa, tiềm ẩn vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Do vậy, cách tốt nhất nên dùng nước ép trong ngày, nếu bảo quản chỉ nên để tối đa 48 tiếng trong tủ lạnh.
Một số lưu ý khác
– Nên dùng loại cần tây tươi, tốt nhất là cần tây hữu cơ nếu có thể. Nếu không, bạn cần phải rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu có trên rau.
– Bảo quản nước ép trong những chai lọ thủy tinh có nắp đậy kín hơi. Không dùng các chai lọ nhựa để đựng nước ép.
– Nên đổ nước vào chai ngay sau khi ép, không để quá 5 phút để hạn chế oxy hóa.
– Nếu cảm thấy hương vị của nước ép cần tây quá nồng và khó uống, có thể thêm dưa chuột, chanh hoặc táo để điều chỉnh hương vị. Khi đã quen với hương vị tự nhiên của cần tây, tiếp tục tăng tỉ lệ cần tây lên so với các nguyên liệu khác.