Mùa lạnh là thời điểm các bệnh về tim mạch và nhồi m.áu não tăng cao. Việc chủ động phòng tránh sẽ giúp bạn giảm thiểu những tai biến bất ngờ.
Không chỉ có mỗi ung thư mới khiến cho người ta cảm thấy sợ hãi, các bệnh về tim và mạch m.áu não cũng nguy hiểm không kém. Thậm chí, ở một mức độ nào đó, những căn bệnh này còn đáng báo động hơn cả ung thư. Bởi khi bị tai biến mạch m.áu não, dù không t.ử v.ong cũng trở thành người thực vật, trở thành gánh nặng cho cả gia đình.
Vì vậy, làm thế nào để chúng ta có thể tự cứu mình khi mùa lạnh đến. Thực ra điều này không quá khó khăn, bạn chỉ cần nghiêm túc thực hiện một số điều sau, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hãy “tránh 3 thứ”
– Tránh dầu mỡ
Dầu ăn sau khi đun ở nhiệt độ cao, một số axit béo sẽ chuyển hóa, làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não. Ngoài ra, việc nạp quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến hàm lượng triglycerid trong mạch m.áu tăng cao, khiến m.áu đặc lại, dễ hình thành các mục m.áu đông.
Bài Viết Liên Quan
- Khoai môn là siêu thực phẩm mùa đông nhưng có người tuyệt đối không nên ăn
- Lợi ích sức khỏe ít người biết của cây bằng lăng
- Những loại nước ép trái cây giúp tăng cường trí nhớ của bạn
Việc hấp thụ quá nhiều dầu có thể khiến lượng chất béo trung tính trong mạch tăng cao, dẫn đến m.áu đặc. Từ từ chất béo trung tính cũng sẽ lắng đọng trên thành mạch m.áu tạo thành các mảng, các mảng này tiếp tục mở rộng về diện tích và độ dày, làm cho đường kính trong của mạch m.áu nhỏ lại, m.áu lưu thông chậm hơn làm tắc nghẽn, gây ra xơ vữa động mạch, cản trở quá trình lưu thông m.áu và tăng nguy cơ nhồi m.áu não.
– Tránh nước dùng đậm đặc
Thời tiết lạnh càng khiến cho người ta thích thú với việc ăn uống hơn. Vào thời điểm này, các món canh đậm đặc, ấm nóng rất được ưa chuộng. Hầu hết các nước dùng đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe huyết áp, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây nhồi m.áu não.
Hầu hết các nước dùng đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe huyết áp.
Ngoài ra, nước dùng đặc có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn. Đặc biệt, nước dùng có màu trắng có hàm lượng chất béo cao hơn, không có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch m.áu não.
– Dưa chua
Dưa chua là một trong những thực phẩm thường thấy trên bàn ăn của nhiều gia đình. Đặc biệt những người trung niên và cao t.uổi rất thích ăn dưa chua. Tuy nhiên, để phòng ngừa nhồi m.áu não, cần chú ý ăn ít dưa chua và những người cao huyết áp nên tránh xa.
Hàm lượng muối cao trong dưa chua cũng sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều natri. Natri có liên quan mật thiết đến việc tăng huyết áp, áp lực mạnh này ẩn chứa những nguy cơ gây nhồi m.áu não.
Uống “2 loại nước”
– Nước trà
Uống trà có thể giúp giải độc, giảm chất béo và cải thiện sức khỏe mạch m.áu. Bạn nên uống các loại trà từ bồ công anh, hạt sen, kỷ tử, đại mạch và các thảo dược khác, có thể hạ mỡ m.áu, hạ huyết áp, cải thiện độ đặc của m.áu, ngăn ngừa huyết khối và bệnh tim mạch.
Uống trà có thể phòng tránh được nhồi m.áu não vào mùa đông.
Nước trà cũng là một thức uống tốt để làm loãng m.áu. Vào mùa lạnh, uống một cốc nước trà ấm cũng sẽ làm ấm cơ thể, chống lại cái lạnh.
– Nước ấm
Uống nhiều nước, bổ sung đủ chất lỏng cho cơ thể, làm loãng m.áu, chống m.áu đặc, giảm huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa nhồi m.áu não.
Nước ấm 30 – 45 độ C là thích hợp nhất, tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Trong khung thời gian thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, nếu uống 1 cốc nước ấm sẽ cực tốt cho cơ thể.
Làm tốt “1 việc”
Huyết áp tăng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi m.áu não. Trước tiên, nó sẽ dễ gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tổn thương mạch m.áu và co thắt mạch m.áu não. Vì vậy, vào mùa đông, cần hình thành thói quyen đo huyết áp thường xuyên.
Một khi các mạch m.áu bị kích thích bởi nhiệt lạnh, huyết áp cũng sẽ tăng lên. Vì vậy cần phải giữ ấm khu vực vùng cổ, rốn, chân để tránh hạ thân nhiệt.
5 hành động khi đi vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn làm chúng hàng ngày
Đi vệ sinh là hoạt động hàng ngày không thể thiếu của con người với ý nghĩa tích cực, giúp loại bỏ các chất có hại hoặc cơ thể không tiêu hóa được. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện 5 hành động này khi đi vệ sinh thì bỗng nhiên việc đi vệ sinh lại trở nên vô cùng nguy hại cho sức khỏe.
Trong cuộc sống hàng ngày của một con người, có thể nói, có 3 hoạt động không thể thiếu: ăn uống, ngủ nghỉ và đi vệ sinh. Mỗi hoạt động này có một vai trò nhất định, trong đó, nếu như việc ăn uống giúp cơ thể nạp vào chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể thì đi vệ sinh lại đóng vai trò đào thải, loại bỏ các chất có hại hoặc chất thải sau quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng.
Do đó, có thể nói việc đi vệ sinh hàng ngày với tình trạng bình thường là minh chứng cho việc sức khỏe của bạn đang rất tốt. Tuy nhiên, nếu thực hiện 5 hành động này khi đi vệ sinh thì nó giống như bạn đang âm thầm tự phá hủy sức khỏe của mình vậy, thật đáng buồn là hiện nay nhiều người vẫn làm chúng hàng ngày.
1. Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước
Sau khi đi vệ sinh xong bạn nên hình thành thói quen đóng nắp bồn cầu khi xả nước, nếu thường xuyên không đậy nắp bồn cầu khi xả nước nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Vì việc xả nước có thể tạo ra các xoáy nước làm chất bẩn và vi khuẩn trong bồn cầu bị đẩy lên cao, bay lơ lửng trong không khí và “hạ cánh” ở bất kỳ đâu, nếu chúng rơi vào các vật dụng như bàn chải, bàn chải lưỡi, khăn mặt, khăn tắm, cốc đ.ánh răng… hoặc bị chúng ta hít trực tiếp vào cơ thể thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp, sức khỏe của miệng và da, và cơ thể nói chung.
2. Nghịch điện thoại khi đi vệ sinh
Việc nghịch điện thoại trong nhà tắm cho thời gian và là thói quen của nhiều người nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe.
Việc nghịch điện thoại sẽ kéo dài thời gian đi vệ sinh, lâu quá sẽ gây áp lực cho vùng h.ậu m.ôn, dễ gây táo bón hoặc trĩ.
Ngoài ra, nguy cơ vi khuẩn bán vào điện thoại và từ đó bám vào tay rồi đi vào cơ thể chúng ta là rất cao. Vậy nên, tốt nhất bạn đừng đem điện thoại vào khi đi vệ sinh.
3. Vứt giấy vệ sinh đã sử dụng vào giỏ đựng giấy
Thực tế, cách đúng nhất là vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào bồn cầu và xả sạch. Trong quá trình sản xuất giấy vệ sinh, nhà sản xuất đều sử dụng nguyên liệu có thể hòa tan trong nước nên không phải lo giấy vệ sinh bị nghẹt bồn cầu.
Giấy vệ sinh khi sử dụng hết sẽ trở nên bẩn, nếu vứt vào giỏ đựng giấy sẽ sinh ra vi khuẩn, sinh ra mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường phòng vệ sinh và có hại cho sức khỏe.
Tất nhiên, nếu bạn có thể dọn sạch giấy vụn mỗi ngày và xử lý giấy vệ sinh bỏ đi vào ngày hôm đó, nó sẽ tương đối hợp vệ sinh hơn và không tạo ra quá nhiều vi khuẩn.
4. Đại tiện quá mạnh
Trong quá trình đại tiện, áp lực lên vùng bụng của người sẽ tăng lên, nếu đại tiện quá mạnh thì áp lực lên vùng bụng càng tăng thêm. Điều này sẽ gây áp lực quá lớn lên mạch m.áu, đối với những người mắc các bệnh về tim mạch, mạch m.áu não sẽ dễ gây ra các bệnh nguy hiểm về mạch m.áu và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do đó, bạn không nên sử dụng quá nhiều lực lượng trong đại tiện. Những người gặp khó khăn trong đi vệ sinh có thể uống nhiều nước, ăn nhiều rau và trái cây để bổ sung chất xơ, và tập thể dục thích hợp để thúc đẩy nhu động ruột, từ đó giúp phân có thể được thải ra trơn tru hơn.
Đồng thời, bạn có thể xoa bụng nhẹ nhàng trước khi đi đại tiện, có thể thúc đẩy quá trình đại tiện và giảm áp lực khi đại tiện.
5. Lau quá nhiều sau khi đại tiện
Bạn không nên lau quá mạnh, quá nhiều bởi điều này có thể dễ dàng làm tổn thương da cục bộ và làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Nhiều bạn nữ sẽ lau từ sau ra trước sau khi đại tiện, điều này thực sự không chính xác.
Vị trí đại tiện nằm phía sau, nếu lau từ sau ra trước rất dễ đưa vi khuẩn ở nơi đại tiện ra trước và gây n.hiễm t.rùng. Vì vậy, phương pháp chính xác là nên lau từ trước ra sau.