Trang Healthline khẳng định, nước có ga dành cho người ăn kiêng thực chất không mang lại hiệu quả trong việc giảm cân cũng như vẫn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe chúng ta.
Bài Viết Liên Quan
- Nhiều người sốt xuất huyết nặng
- Những thực phẩm người bị viêm đại tràng mạn tính cần tránh
- Tỏi ngâm mật ong tăng đề kháng, dùng sao cho đúng?
Nước có ga dành cho người ăn kiêng thực chất không mang lại hiệu quả trong việc giảm cân cũng như vẫn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Theo đó, các nhà khoa học đã nhận định rằng nước có ga cho người ăn kiêng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kích thích “hormone đói”. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng nhiều chất làm ngọt nhân tạo (xuất hiện trong các loại nước có ga ăn kiêng) có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa.
Trong một bài đăng mới đây trên trang USNews , các nhà khoa học đã phát hiện nước có ga dành cho người ăn kiêng cũng có thể gây ra các bệnh về tim mạch và đột quỵ tương tự các loại nước ngọt bình thường khác, tuy tỷ lệ có thấp hơn.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khảo sát bắt đầu từ năm 2009 trên các nhóm đối tượng nghiên cứu, bao gồm: người không tiêu thụ, người tiêu thụ ít và người tiêu thụ nhiều các loại nước ngọt cũng như thức uống chứa chất làm ngọt nhân tạo.
Sau hơn một thập niên, các nhà nghiên cứu ghi nhận, có 1.379 người tham gia lần đầu tiên bị đau tim, đau ngực nghiêm trọng hoặc đột quỵ. Thống kê kết quả trung bình, so với nhóm người không tiêu thụ nước ngọt, rủi ro mắc bệnh tim mạch của nhóm người tiêu thụ nhiều thức uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo là hơn 32%, và của nhóm người tiêu thụ nhiều nước ngọt là hơn 20%.
Nghiên cứu cũng cho hay, nước có ga loại dành cho người ăn kiêng không thể quyết định được gì cho chế độ ăn kiêng. Ví dụ, nếu bạn chọn đồ uống này, nhưng lại dùng chung với khoai tây chiên hay gà rán, thì chế độ ăn kiêng sẽ không thể mang lại hiệu quả gì.
Thay vào đó, hãy lưu ý hơn đến phương pháp ăn kiêng, đồng thời tiết chế thói quen tiêu thụ quá nhiều nước ngọt nói chung (ảnh) , và các loại nước có ga ăn kiêng nói riêng, để tránh gây hại cho sức khỏe bản thân.
Khung giờ hiểm biến chuối thành thuốc độc
Nếu chủ quan, quả chuối có thể biến thành độc dược hại sức khỏe của con người.
Điểm đáng chú ý là chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Chính những yếu tố này khiến loại quả này trở thành lựa chọn “thân thiện” với những người ăn kiêng.
Chuối có thành phần chủ yếu là kháng tinh bột (resistant starch), khi chuối chín tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường (glucose, fructose và sucrose).
Theo các chuyên gia tại đại học Sinh thái học thuộc Đại học Cornell (Mỹ), chuối càng chín thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng.
Daryl Gioffre – chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, cha đẻ của chế độ ăn AlkaMind phân tích rằng: Chuối có chứa 25% đường và có tính axit vừa phải.
Khi ăn chuối, cảm giác đói có thể nhanh chóng bị xua đi. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, bạn sẽ lại thấy đói trở lại, người mệt mỏi. Khi đó, bạn sẽ bắt đầu ăn bù một lượng lớn thức ăn.
Theo TS. Gioffre còn gọi chuối là ‘kẹo tự nhiên’ vì gây ra cảm giác thèm ăn. Nếu thói quen ăn chuối buổi sáng duy trì trong thời gian dài, bạn rất dễ bị béo phì.
Thứ hai, ăn chuối vào buổi sáng dễ gây ra hiện tượng đột biến đường huyết. Khi lượng đường lên xuống thất thường một cách đột ngột thì sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, dễ gây bệnh tiểu đường.
Thứ ba, trong chuối có chứa một lượng vừa axit, nếu ăn vào buổi sáng lúc bụng chưa có gì thì sẽ gây bào mòn, viêm loét dạ dày, gây đau dạ dày, đau bụng.
Ăn chuối thời điểm nào là thích hợp?
Buổi sáng ư? Buổi sáng là thời điểm chúng ta cần sự tập trung. Nếu ăn chuối vào buổi sáng, serotonin trong chuối sẽ khiến bạn buồn ngủ, ảnh hưởng tới chất lượng công việc.
Trong quá trình lên men, đường có thể biến thành axit và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Các chuyên gia y tế nói rằng chuối có tính axit và chúng chứa gần 25% đường. Vì vậy, khi dạ dày trống rỗng, chuối không phải là một ý tưởng tốt để đưa vào thực đơn bữa sáng.
Thời điểm để ăn chuối tốt nhất là khi chúng ta ăn sau bữa trưa từ 1-2 tiếng. Lúc này, lượng thức ăn đã được tiêu hóa bớt, không gây quá no, đầy bụng.
Bạn có thể ăn chuối vào buổi tối, vì trong chuối có tryptophan. Đây là một loại axit amin có tác dụng kích thích hormone sản xuất melatonin giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Do đó, nếu ai bị mất ngủ thường xuyên thì nên ăn chuối vào thời điểm này.
Nếu bạn thường bị chuột rút mỗi đêm, hãy ăn một quả chuối trước giờ đi ngủ để khắc phục chứng bệnh. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.