Ung thư dạ dày đã thành loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm bởi những tổn thương nó gây ra cho các cơ quan khác trong cơ thể.
Đồng thời, bệnh nhân thường phát hiện khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng nên việc điều trị rất khó khăn và tốn kém.
Ung thư dạ dày bắt nguồn từ các tế bào niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng ban đầu hầu hết là các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện các cơn đau dạ dày, chán ăn, thiếu m.áu.
Ung thư dạ dày giai đoạn III sẽ gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên, kèm theo nôn ra m.áu. Ung thư dạ dày được phẫu thuật sớm sẽ không tái phát, tỷ lệ sống sót lên tới hơn 90%, còn ung thư dạ dày giai đoạn III vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả . Vì vậy, việc phòng tránh ung thư dạ dày là điều hết sức cấp thiết.
Bác sĩ khuyên rằng, ăn ít “4 món” và tránh làm “3 thứ” này thì dạ dày sẽ được bảo vệ tốt hơn.
1. Rau muối chua
Các loại rau muối chua như kim chi, dưa chua, dưa cải được rất nhiều người trung niên và người cao t.uổi ưa chuộng. Trong quá trình muối chua các loại rau này, nếu không kiểm soát chặt chẽ các yếu tố khử trùng, nhiệt độ, lên men và các yếu tố khác sẽ sinh ra nhiều nitrit và nấm mốc. Hơn nữa, những sản phẩm này có hàm lượng muối cao, và tiêu thụ một lượng lớn sẽ trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày và gây ra mối nguy hiểm tiềm ẩn cho bệnh ung thư dạ dày.
2. Thực phẩm sống
Bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực nước ngoài, giới trẻ hiện nay thích ăn một số thực phẩm tái và sống như sashimi, bít tết và hải sản sống, nhưng họ không biết rằng nó sẽ làm tăng khả năng nhiễm ký sinh trùng rất nhiều. Ngoài ra, nhiều nhà hàng chế biến đồ ăn quá cay và gây kích thích, nhiều người trẻ bị loét dạ dày và viêm dạ dày mãn tính khi thử những món ăn đó, làm tăng nguy cơ ung thư.
3. Đồ nướng, chiên rán
Cứ đến mùa đông là các quán nướng ven đường và gà rán lại cực đông khách, đặc biệt là đồ rán rất được t.rẻ e.m ưa chuộng. Thực phẩm chiên sẽ giải phóng acrylamide trong quá trình chế biến. Thực phẩm nướng rất giàu benzopyrene và các amin dị vòng, tất cả đều là chất gây ung thư.
4. Thực phẩm chế biến sẵn
Chúng bao gồm bánh mì, bánh ngọt, dăm bông, cá viên… Những thực phẩm này có chứa chất bảo quản, phẩm màu nhân tạo và một lượng lớn muối, dầu thực vật. Ăn lâu dài sẽ làm suy yếu chức năng tiêu hóa, mất cân bằng dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.
Trên đây là “4 món” không thích hợp để ăn lâu dài. Chúng là những thực phẩm thường gặp trong cuộc sống, đối với những loại thực phẩm này bạn phải kiểm soát số lượng và tần suất, nếu là người già hoặc người bị bệnh về dạ dày thì tốt hơn hết không nên ăn chúng.
Ngoài những điều này, bạn cần tránh làm “3 thứ” sau để giúp cơ thể phòng tránh căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm:
1. Uống rượu
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu không mang lại lợi ích gì cho cơ thể. Rượu có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, thực quản, và niêm mạc dạ dày, đây là những thủ phạm chính cho ung thư miệng, ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Uống ít hoặc không uống rượu có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Hút thuốc
T.huốc l.á chứa nicotin, nhựa t.huốc l.á và hơn 4.000 chất hóa học thải ra khi đốt cháy, trong đó 69 loại là chất gây ung thư. Sau khi hút t.huốc l.á, các chất này sẽ đi vào dạ dày theo đường thực quản, kích thích niêm mạc dạ dày, gây co mạch niêm mạc dạ dày và viêm dạ dày mãn tính, “mở đường” cho ung thư dạ dày phát triển sau này. Vì vậy, bạn không chỉ nên hút thuốc ít hơn mà còn cố gắng tránh xa môi trường có khói thuốc thụ động.
3. Thức khuya
Thức khuya sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học và gây rối loạn nội tiết trong cơ thể con người. Bên cạnh đó, thức khuya lâu ngày sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm rối loạn quá trình trao đổi chất bình thường của ruột, dạ dày, gan và các cơ quan khác.
Nếu bạn ăn đêm, nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây tiết axit dạ dày quá mức. Những người có thói quen thức đêm trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 3 lần người bình thường.
Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Chỉ có dạ dày khỏe mạnh thì cơ thể mới có năng lượng và khả năng miễn dịch mạnh hơn. Muốn bảo vệ dạ dày thì nhất quyết ăn ít “4 món” và bớt “3 thứ” nêu trên.
Hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và hình thành nhiều thói quen tốt có lợi cho sức khỏe của dạ dày, để ngăn ngừa ung thư dạ dày.
5 “thủ phạm” gây ung thư nhưng được nhiều người yêu thích
Nguyên nhân gây ung thư chiếm 70% đến từ việc ăn uống. Do đó, nhận biết những món ăn gây hại cho sức khỏe sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.
Rau muối chua
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.
Thói quen ăn món ăn này khi vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Bởi, trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Trong quá trình chế biến nếu không bảo quản kỹ và để lên men quá lâu sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, hàm lượng muối lớn có trong món ăn này cũng không tốt cho sức khỏe.
Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ được sử dụng hằng ngày tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao. Đồ họa: Hồng Nhật
Nghiên cứu gần đây được công bố vào năm 2017 cho thấy tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, cũng có bằng chứng về mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ với ung thư tuyến tụy và tuyến t.iền liệt. Các chuyên gia khuyến cáo để giảm nguy cơ bi ung thư, bạn không nên ăn quá 65 – 100g thịt đỏ mỗi tuần.
Thịt chế biến sẵn
Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói là những món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối cùng các chất hóa học quá mức cho phép sẽ gây hại đến sức khỏe.
Các chất hóa học và chất bảo quản được sử dụng bao gồm sodium nitrate giúp các loại thịt trông tươi và hấp dẫn hơn, nhưng chúng lại là một chất gây ung thư nguy hiểm.
Ăn khoai tây chiên gây ung thư
Khoai tây chiên là món ăn nhanh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật
Bất cứ loại đồ ăn chiên xào nào cũng đều phát sinh độc tố Acrylamide-một chất nguy hiểm gây ung thư. Trong đó khoai tây là loại thực phẩm sinh ra chất này nhiều nhất.
Asparagine và đường có nhiều trong khoai tây sẽ tác dụng với nhau khi chiên ở nhiệt độ cao và sinh ra Acrylamide. Vì thế, khi chiên xào sẽ có nguy cơ gây ung thư nhiều hơn.
Đặc biệt khoai tây khi trữ trong tủ lạnh sẽ bị phân cắt nhiều thành đường và sinh ra nhiều chất gây ung thư hơn sau khi chiên. Mặt khác, ăn khoai tây chiên còn làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh về tim mạch.
Cá muối
Trong một số loại cá muối khô thường chứa nồng độ muối cao, một số loại còn chứa hương liệu và giàu nitrite. Khi đi vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.