Bệnh xương khớp ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến nhiều người, trường hợp nặng khiến khả năng vận động bị hạn chế.
Vậy có những chất dinh dưỡng nào giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị?
1. Vì sao bệnh xương khớp ngày càng phổ biến?
Các bệnh xương khớp là một nhóm các tình trạng ảnh hưởng đến xương, sụn, cơ và các cơ quan liên quan khác trong hệ thống xương khớp của cơ thể. Các bệnh xương khớp phổ biến bao gồm: Viêm khớp, thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp dạng thấp…
Ngoài việc tăng nguy cơ gãy xương, các bệnh lý về xương khớp còn gây ra các triệu chứng bao gồm đau và các vấn đề về vận động. Lão hóa, di truyền, thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống không đầy đủ là những nguyên nhân chính gây bệnh. Trong đó, lối sống hiện đại với thực đơn không cân đối, ít vận động, và căng thẳng góp phần vào sự gia tăng các bệnh lý liên quan đến xương khớp.
Các bệnh xương khớp gây đau và các vấn đề về vận động.
Khi không được điều trị hoặc quản lý một cách hiệu quả, các bệnh xương khớp có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, ảnh hưởng đến sức mạnh và tính linh hoạt của xương, do đó dẫn đến các biến chứng tiềm ẩn về sức khỏe.
Việc chẩn đoán và điều trị bệnh xương khớp cụ thể phụ thuộc tình trạng bệnh và được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Ví dụ, trong trường hợp loãng xương, mục đích là ngăn chặn tình trạng mất xương thêm và tránh gãy xương. Do đó, việc điều trị có thể bao gồm đề xuất hướng dẫn về dinh dưỡng, điều chỉnh lối sống bằng cách bỏ hút thuốc và tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn, thực hiện các bước để giảm nguy cơ té ngã nhằm tránh gãy xương và kê đơn thuốc.
Vì vậy, nếu có triệu chứng bất thường hoặc lo ngại về sức khỏe của xương khớp, người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn và chăm sóc y tế từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
2. Các vitamin và khoáng chất hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
Để giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp, cần duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống cân đối, duy trì trọng lượng, và thường xuyên luyện tập thể dục. Việc duy trì một chế độ ăn cân đối, giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị cũng như giảm đau.
– Canxi và vitamin D: Đây là những thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe. Canxi là khoáng chất chính giúp xương khỏe mạnh và cơ thể cần đủ vitamin D để giúp canxi hấp thụ vào xương. Tiêu thụ đủ vitamin D và canxi không chỉ ngăn ngừa loãng xương và nhuyễn xương mà còn giúp giảm đau bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng để củng cố xương.
Lượng canxi được khuyến nghị cho người lớn bình thường là 700 – 1000mg mỗi ngày, tương đương với hai phần thực phẩm giàu canxi, như sữa hoặc thực phẩm giàu canxi. Người lớn có thể nhận đủ canxi từ thực phẩm mà không cần bổ sung. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân loãng xương, phụ nữ sau mãn kinh và người già, nên dùng 1200-1500 mg mỗi ngày vì lượng hấp thu qua bữa ăn không đủ và tỷ lệ hấp thu thấp.
Duy trì chế độ ăn cân đối, giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Canxi có trong các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, động vật có vỏ và cá. Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi lactat giúp hấp thụ canxi nên tiêu thụ. Tuy nhiên nếu không tiêu hóa được sữa thì có thể thay bằng sữa đậu nành hoặc thuốc bổ sung canxi.
Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm bơ, gan, lòng đỏ và nấm hương khô. Ngoài ra, vitamin D có thể được tổng hợp trong cơ thể qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc cũng có thể được cung cấp dưới dạng thực phẩm bổ sung vitamin D.
– Vitamin C: Lượng vitamin C hấp thụ tham gia vào quá trình tổng hợp các sợi collagen, chất nền của khớp, giúp giảm viêm và đau, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều vitamin C bằng các sản phẩm bổ sung canxi hàm lượng cao có thể gây sỏi thận. Vì vậy, nên ăn cam và trái cây họ cam quýt giàu vitamin C hơn là uống thực phẩm bổ sung vitamin C.
– Vitamin B6, kẽm, sắt: Nếu bị viêm khớp dạng thấp thì nên bổ sung vì tình trạng thiếu vitamin B6 có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Ngoài ra, huyết thanh và dịch khớp của bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có hàm lượng đồng tăng và giảm kẽm. Do đó việc cung cấp kẽm có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp. Do tỷ lệ thiếu sắt cao nên việc cung cấp thực phẩm giàu chất sắt cũng giúp giảm đau.
– Axit béo omega-3: Đau xương bắt đầu từ tình trạng viêm. Vì vậy, tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega -3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu… có tác dụng giảm viêm. Nếu chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung omega-3. Nghệ cũng là những thực phẩm có đặc tính chống viêm và giúp giảm đau.
– Chất đạm: Hấp thụ đủ chất đạm sẽ góp phần duy trì cơ bắp. Nếu có các cơ giữ xương chắc chắn, có thể ngăn ngừa tổn thương xương và khớp, đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm gây đau.
– Chất xơ: Rong biển và các loại rau củ quả giàu chất xơ là những chất dinh dưỡng tốt cho hoạt dịch bao quanh sụn. Tuy nhiên, lượng canxi hấp thụ qua ngũ cốc hoặc rau quả chưa tinh chế thực sự có thể phá vỡ sự cân bằng canxi trong cơ thể, vì vậy hãy ăn điều độ thay vì quá nhiều.
Cuối cùng, tránh dùng caffeine, rượu và hút thuốc, những chất này thúc đẩy quá trình bài tiết canxi ra khỏi cơ thể và càng làm tăng thêm cơn đau.
5 lý do khiến việc ăn sáng thường xuyên rất quan trọng
Nhiều người thường bỏ ăn sáng vì lý do bận rộn hoặc muốn giảm cân. Tuy nhiên, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì những lý do dưới đây.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Để bắt đầu ngày mới, bạn cần cung cấp năng lượng đầy đủ đảm bảo để cơ thể hoạt động cả ngày. Vậy nên, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người ăn sáng thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt hơn, bao gồm trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, mức cholesterol xấu (LDL) thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim và thừa cân.
Bữa sáng giúp bạn nạp lại năng lượng nhanh chóng sau khi nghỉ một đêm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã liên kết bữa ăn sáng với việc cải thiện trí nhớ, hiệu suất ghi nhớ, tâm trạng, năng suất làm việc, chức năng nhận thức và sức khỏe của phụ nữ, bao gồm cả k.inh n.guyệt đều đặn và giảm béo phì.
1. Ăn sáng thường xuyên giúp quản lý cân nặng
Ăn vào buổi sáng giúp khởi động quá trình đốt cháy calo của cơ thể. Ăn sáng đầy đủ sẽ khởi động quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy calo trong suốt cả ngày. Bữa sáng giúp tăng cường trao đổi chất, điều này rất quan trọng cho việc quản lý cân nặng.
Ăn sáng thường xuyên và giàu dinh dưỡng sẽ hỗ trợ quản lý cân nặng tốt hơn.
2. Bữa sáng làm tăng lượng chất dinh dưỡng trong ngày
Nghiên cứu khoa học luôn nhấn mạnh tác động tích cực của việc tiêu thụ bữa sáng lành mạnh. Nó có mối tương quan chặt chẽ với việc tăng lượng chất dinh dưỡng trong ngày, tuân thủ tốt hơn các nguyên tắc dinh dưỡng và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể. Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.
Đây là thời điểm tuyệt vời để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ, chủ yếu nếu bạn bổ sung trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa hoặc các sản phẩm thay thế sữa trong bữa sáng.
3. Bữa sáng cân bằng giúp điều hòa lượng đường trong m.áu
Một bữa sáng cân bằng, giàu carbohydrate tốt, protein và chất béo lành mạnh có thể giúp ổn định lượng đường trong m.áu. Kết quả là, nó ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng và cảm giác thèm ăn dẫn đến ăn vặt không lành mạnh hoặc ăn quá nhiều vào cuối ngày.
4. Ăn sáng đầy đủ giúp cải thiện chức năng nhận thức
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh mối liên hệ giữa bữa ăn sáng đầy đủ với việc tăng cường sự chú ý và chức năng nhận thức, dù thông qua các nghiên cứu ngắn hạn, dài hạn hay can thiệp. Một bữa sáng lành mạnh và đủ dinh dưỡng có thể cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và giải quyết vấn đề, giúp bạn dễ dàng thực hiện tốt các nhiệm vụ hơn, dù ở nơi làm việc hay trường học.
Ăn sáng đủ dinh dưỡng sẽ hỗ trợ chức năng nhận thức.
5. Bữa sáng bổ dưỡng giúp cải thiện tâm trạng
Một bữa sáng bổ dưỡng có thể tác động tích cực đến tâm trạng. Nó giúp điều chỉnh việc giải phóng các hormone, chẳng hạn như serotonin, một loại hormone góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc.
Theo một nghiên cứu dài hạn được tiến hành tại Hoa Kỳ, trong số những người ăn sáng, những người có bữa sáng chất lượng tốt có chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe tốt hơn và mức độ căng thẳng cũng như trầm cảm thấp hơn so với những người ăn bữa sáng kém chất lượng. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không chỉ ăn sáng mà còn đảm bảo bữa sáng có chất lượng tốt cho sức khỏe tổng thể.
6. Lưu ý cần thiết khi ăn sáng
Bạn nên bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn sáng lành mạnh với ngũ cốc, yến mạch, kết hợp trái cây hoặc bất cứ món nào phù hợp và thuận tiện với bạn.
Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để hoàn thành công việc và sự tập trung của một ngày.
Có câu nói: “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng hậu và ăn tối như một kẻ hành khất”. Một bữa sáng cân bằng phải bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm carbs, protein và chất xơ để bắt đầu ngày mới một cách khỏe mạnh.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng cho biết, mọi người nên ăn sáng theo giờ cố định để tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể. Tốt nhất nên tạo thói quen ăn sáng trước 8h sáng hoặc sau khi thức dậy 30 – 60 phút. Ngoài ra, hãy uống nước ngay khi thức dậy để bổ sung lượng nước cho cơ thể sau một đêm dài.