Cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, salad (món rau trộn dầu giấm, xà lách dầu giấm) có những ưu và nhược điểm mà bạn cần cân nhắc.
Món salad – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Salad có thể là hình thức được yêu thích nhất – và bị ghét nhất – khi bạn ăn rau trong bữa trưa hoặc bữa tối. Một số người thấy chúng ngon miệng và hài lòng, trong khi những người khác miễn cưỡng đưa rau xanh vào chế độ ăn uống của mình để theo kịp mục tiêu ăn uống lành mạnh của mình.
Nhưng liệu món salad có thực sự tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ? Và điều gì sẽ xảy ra nếu ăn chúng hằng ngày?
Lauren Hoover và Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt g.iải t.hưởng và là tác giả sách nấu ăn bán chạy nhất của Wall Street Journal , cùng nói về món salad.
1. Bạn sẽ nhận được một khẩu phần chất xơ lớn hơn
Salad – SHUTTERSTOCK
Ăn rau và trái cây sống là một cách tuyệt vời để kết hợp nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của chúng ta. Khi bạn bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày, bạn có thể giúp ngăn ngừa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2, cũng như hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chuyên gia Hoover, cho biết: “Chất xơ có trong rau cũng có thể hỗ trợ kiểm soát lượng cholesterol trong m.áu. Do đó, nếu chúng ta có chiến lược về những gì chúng ta đưa vào món salad của mình, chúng ta có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe từ việc ăn chúng thường xuyên”.
Để tăng lượng chất xơ khi ăn salad, hãy thử thêm một ít cà chua, cà rốt hoặc dưa chuột.
2. Bạn sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng hữu ích
Rau chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần, nhưng bạn có thể cần ăn nhiều hơn.
Theo Amidor, “rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin A và C, chất chống ô xy hóa, kali, và một loạt các chất dinh dưỡng thực vật là các hợp chất thực vật tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tật”.
Chuyên gia Hoover tin rằng salad là một cách tuyệt vời để có được khẩu phần rau hằng ngày được khuyến nghị.
Theo Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), những người cho biết họ ăn salad đặc biệt có lượng vitamin A, B-6, C, E, K, folate, choline, magiê và kali cao hơn.
3. Bạn có thể tiêu thụ nhiều calo và chất béo hơn
Mặc dù salad chứa đầy đủ chất xơ và chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là thường xuyên ăn salad đôi khi cũng có thể mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn.
Trong cùng một nghiên cứu từ Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, người ta thấy rằng những người ăn salad thường xuyên cũng cho thấy số lượng natri, chất béo, đường và ngũ cốc tinh chế cao hơn.
Theo chuyên gia Amidor, điều này là do hầu hết mọi người thường cho các nguyên liệu có nhiều chất béo và đường hơn để làm cho món salad ngon hơn.
Chuyên gia Amidor cho biết: “Salad được làm từ nhiều nguyên liệu có hàm lượng calo cao như pho mát, nhiều loại quả hạch và hạt, khoai tây chiên, bơ và nước sốt kem, có thể khiến lượng calo của món salad tăng vọt lên 800 calo hoặc hơn. Ăn các bữa ăn có rất nhiều calo thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân, béo phì và tiểu đường loại 2″.
Hoover cũng nhắc nhở chúng ta rằng “một số loại nước sốt có chứa các thành phần ẩn làm tăng thêm calo và đường cho món salad”.
Theo chuyên gia Amidor, nên thêm vào món salad các thứ như cá hồi, trứng nấu chín, đậu, đậu phụ, tôm, ức gà hoặc thịt bò nạc và tránh đồ chiên rán.
4. Bạn có thể cảm thấy đói và một chút không hài lòng
Món salad – SHUTTERSTOCK
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng về nam giới và lượng protein, kết luận rằng lượng protein không đủ khiến nam giới ở mọi lứa t.uổi cảm thấy đói hơn và ít hài lòng với bữa ăn của họ.
Chuyên gia Hoover nói: “Nếu món salad trộn không hoàn chỉnh, nghĩa là chúng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng – protein nạc, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức hợp – thì chúng có thể không cung cấp một bữa ăn no và khiến người ta cảm thấy đói”.
Mặc dù bạn có thể chuyển sang ăn salad để ăn lành mạnh hơn và tiêu thụ ít calo hơn, nhưng nó có thể khiến bạn đói hơn và không hài lòng nếu bạn không thêm vào món salad đó đầy đủ protein và chất dinh dưỡng hữu ích. Vì vậy, điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể của bạn trong khi bạn ăn và kết hợp protein ở những nơi bạn có thể.
5. Bạn có thể cảm thấy đầy hơi hơn
Salad và rau sống có thể rất tốt để điều chỉnh tiêu hóa và thu nhận các chất dinh dưỡng hữu ích. Nhưng quá nhiều rau sống có thể không tốt cho đường ruột của bạn.
Theo chuyên gia Hoover, “ăn salad mỗi ngày có thể khiến một số người cảm thấy đầy hơi vì quá nhiều rau sống và thức ăn thô có thể khó tiêu hóa”.
Nếu bạn cảm thấy khó chịu và đầy hơi, nên khi kiểm tra và theo dõi mức tiêu thụ rau sống của bạn. Cơ thể của chúng ta là duy nhất và có thể chế biến salad và rau sống theo cách khác nhau, đó là lý do tại sao chuyên gia Hoover nhấn mạnh rằng “việc lắng nghe cơ thể của chính mình là rất quan trọng”.
Rất nhiều điều xảy ra khi bạn ăn salad, nhưng miễn là bạn giữ cho món ăn này có đầy đủ protein, tránh thêm vào những thứ không lành mạnh, theo dõi chính xác phản ứng của cơ thể, và tiếp tục ăn món salad hằng ngày, theo Eat This, Not That!
Trẻ lười ăn rau dịp Tết: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ có thể làm cách này để bổ sung chất xơ, chống táo bón cho con
Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, trong mâm cơm ngày Tết của người Việt không hề thiếu chất xơ, nhưng nếu trẻ ăn uống không hợp lý sẽ dễ gây ra tình trạng thiếu cân bằng trong chế độ dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.
Bởi, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Nói Tết là ngày hội đối với t.rẻ e.m quả không sai, khi trẻ không chỉ được xúng xính trong những bộ quần áo mới, được đi thăm ông bà, họ hàng, mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon khác nhau mà “chỉ Tết mới có”. Tuy nhiên, cũng chính những “đặc quyền” của ngày Tết này đã khiến trẻ bị rơi vào tình trạng “ngộp thở” trước vô số các món ăn ngày Tết do bản thân chưa thể tự chủ nên không biết cách chọn lựa nên ăn món nào, vào lúc nào và ăn như thế nào để đảm bảo không bị mất cân bằng các chất dinh dưỡng. Trong đó tình trạng thiếu chất xơ là một điều phổ biến xảy ra ở t.rẻ e.m, đặc biệt trong những ngày Tết bởi hầu hết trẻ đều rất lười ăn rau.
Để tìm ra giải pháp cho vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ (TS) Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam):
Thưa Tiến sĩ, có ý kiến cho rằng, mâm cỗ ngày Tết của người Việt quá nhiều đạm và chất béo nhưng lại thiếu chất xơ nên dễ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Tiến sĩ có ý kiến như thế nào về vấn đề này?
TS. Từ Ngữ: Quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm. Thực chất, trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt luôn có đầy đủ chất dinh dưỡng chứ không phải nhiều đạm, nhiều chất béo nhưng thiếu chất xơ như nhiều người Việt vẫn lầm tưởng.
Tiến sĩ có thể nói rõ hơn về điều này không?
TS. Từ Ngữ: Chất xơ có rất nhiều trong các loại rau xanh được chế biến thành các món xào, món luộc hoặc dưa muối, hành muối,… Chưa kể, chất xơ không phải chỉ nằm ở các loại rau lá mà còn có ở trong chính các loại hoa quả thường ngày.
Có lẽ đây cũng là một điều được ít người biết hoặc vẫn đang bị mơ hồ, nhầm tưởng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bố mẹ cần biết rằng, rau được chia ra làm 3 loại là: rau quả, rau củ và rau lá (tổ hợp rau – củ – quả là ba thứ đi liền với nhau).
Theo đó, mọi người có thể thấy, trong mâm cỗ của người Việt mình có đầy đủ tất cả các loại thực phẩm này. Do đó, tôi khẳng định mâm cỗ ngày Tết của người Việt luôn có tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và không thiếu chất xơ hay mất cân bằng dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Theo TS. Từ Ngữ, các bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn hoa quả tươi để bổ sung chất xơ, thay thế cho rau xanh.
Như vậy, theo Tiến sĩ, đâu mới là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu chất xơ trong những ngày Tết?
TS. Từ Ngữ: Nguyên nhân chính là do bọn trẻ thường không không thích ăn rau củ, cũng ít ăn các loại trái cây. Chưa kể, vào dịp Tết, trẻ có xu hướng vui chơi nhiều hơn ăn uống, kéo theo các chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống bị thay đổi, do đó chế độ dinh dưỡng dễ bị thiếu cân bằng.
Để cải thiện tình trạng thiếu chất xơ cho trẻ trong dịp Tết, Tiến sĩ có lời khuyên nào không?
TS. Từ Ngữ: Chất xơ là một trong những dưỡng chất giúp cơ thể hoạt động và phát triển bình thường, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chất xơ dễ dàng được tìm thấy thông qua các loại thực phẩm hằng ngày.
Có rất nhiều cách để bổ sung chất xơ cho trẻ trong ngày Tết như ăn hoặc uống các loại thực phẩm chức năng bổ sung.
Trong trường hợp vẫn sợ trẻ bị thiếu chất xơ, các gia đình có thể định lượng cho trẻ bằng cách cân bằng và tính toán lại các chất dinh dưỡng trong một bữa ăn. Nếu trẻ không ăn các loại rau lá, hãy khuyên trẻ ăn một vài miếng rau củ luộc có trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình. Thêm vào đó, bố mẹ vẫn nên khuyến khích trẻ ăn bổ sung các loại hoa quả để tăng cường, hỗ trợ dưỡng chất và các loại vitamin.
Nếu có thể dùng hoa quả tươi để thay cung cấp chất xơ cho trẻ thay thế rau xanh, vậy thì cho trẻ uống nước ép hoa quả tươi có được không, thưa Tiến sĩ?
TS. Từ Ngữ: Không!
Bởi hoa quả tươi và nước ép hoa quả là khác nhau. Mọi người cần biết rằng, nước ép hoa quả chỉ có tác dụng cung cấp vitamin và nước cho cơ thể; trong nước ép hầu như không có chất xơ (hoặc rất ít, không đáng kể) để cung cấp được lượng chất xơ cần thiết cho trẻ. Lý do là vì khi mọi người ép hoa quả thành nước, phần chất xơ đã bị ép thành bã và vứt bỏ, chỉ giữ nguyên phần nước để uống nên nước ép hoa quả (dù là nước ép hoa quả tươi hay đóng chai) thì đều không còn nhiều chất xơ. Vậy nên, bổ sung chất xơ cho trẻ bằng cách này là không được.
Xin cảm ơn Tiến sĩ!