Thực phẩm này là một trong những món ăn lành mạnh nhất mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột, mật.
Mỗi phụ nữ đều có một cách ăn sáng riêng để vừa đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, lại vừa tốt cho việc giảm cân. Có người chọn uống một cốc sữa nóng, có người lại ăn hoa quả, ăn thịt ức gà hay là chỉ ăn sa lát cho bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nhưng theo nghiên cứu, lạc chính là một trong những món ăn lành mạnh nhất mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy, để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột, mật.
Lạc là một nguồn giàu chất dinh dưỡng của protein, chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali.
Đặc biệt, lạc là nguồn vitamin E, vitamin B1, B3, B9 tuyệt vời… Đây là tất cả những khoáng chất cần thiết để duy trì sự trao đổi chất của cơ thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Ăn lạc vào bữa sáng, phụ nữ sẽ nhận được lợi ích gì?
1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tổng thể. Tỷ lệ chất béo này rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2014 thực hiện bởi các chuyên gia người Mỹ cho thấy, nếu một người bị tiểu đường mà duy trì thói quen ăn 46g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch vượt trội.
Bài Viết Liên Quan
- Cách khắc phục tình trạng thiếu m.áu
- Lần ra manh mối của bệnh tâm thần phân liệt
- Trong 10 tháng, Hà Nội phát hiện 1.263 trường hợp nhiễm HIV
Ngoài ra, một bài báo trên tạp chí Dinh dưỡng (Hoa Kỳ) cho thấy những người ăn lạc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 35% so với người bình thường. Nguyên nhân có thể bởi thành phần axit béo của lạc có tác dụng làm giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Duy trì cân nặng hợp lý
Tiến sĩ Mattes, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng, Đại học Purdue (Hoa Kỳ) cho rằng: “Lạc là thực phẩm giúp no lâu bởi chúng chứa hàm lượng chất béo, chất xơ và protein dồi dào, hơn nữa chúng ta cũng có cơ hội để kết hợp lạc cùng nhiều loại dinh dưỡng khác”.
Theo chuyên gia, nếu chị em đều đặn ăn lạc vào bữa sáng thì có thể giảm lượng thức ăn trong ngày. Đã có nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn các loại hạt, bao gồm lạc chỉ cần 2 lần/tuần có nguy cơ tăng cân và béo phì trong 8 năm thấp hơn so với những người hiếm khi ăn.
3. Quản lý lượng đường trong m.áu
Lạc là thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lạc có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong m.áu.
Lạc có GI là 23. Trong khi đó, các nhà dinh dưỡng luôn đ.ánh giá các thực phẩm có GI từ 55 trở xuống là thực phẩm lành mạnh, có thể giúp ngăn ngừa tăng đường trong m.áu.
Lạc là thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, lạc có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu vì chúng tương đối ít carbohydrate nhưng lại giàu protein, chất béo và chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, cho phép giải phóng năng lượng ổn định hơn. Nhưng lại giữ protein lâu hơn nên cơ thể sẽ no lâu mà vẫn khỏe mạnh.
4. Có thể ngăn ngừa sỏi mật
Ăn lạc có liên quan đến việc giảm nguy cơ sỏi mật. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women’s (Boston) cho thấy tiêu thụ lạc có thể giúp bạn giảm nguy cơ sỏi mật. Phụ nữ tiêu thụ từ lạc 5 lần/tuần giảm nguy cơ bị cắt túi mật.
5. Có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú…
Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng ăn lạc cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản ở người lớn t.uổi ở Mỹ.
Một nghiên cứu do Đại học Georgia (Mỹ) thực hiện cho thấy chất resveratrol có trong lạc có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư.
Ăn lạc rất tốt, nhưng cần lưu ý những điều sau
Lạc là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu được bảo quản và chế biến kém khoa học. Lạc mốc có thể nhiễm độc tố aflatoxin (một loại độc tố mạnh gây ung thư gan). Vì vậy khi ăn lạc cần lưu ý rằng:
– Sau khi mua, cần bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có nắng. Lạc mốc cần loại bỏ ngay lập tức.
– Không nên ăn lạc sống. Cách ăn tốt nhất là luộc lạc. Lạc luộc được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa isoflavone tăng gấp 2-4 lần.
– Không nên ăn lạc rang hoặc lạc luộc quá nhiều khi bụng đói. Bởi vì các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu.
– Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều lạc sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh dị ứng.
– Những bệnh nhân bị gút, m.áu nhiễm mỡ, đái tháo đường nên ăn lạc với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Duy trì dùng bữa theo những lưu ý này, phụ nữ sẽ vừa khỏe mạnh từ trong ra ngoài lại còn khiến mỡ thừa “tiêu tán”, hiệu quả không kém gì ăn kiêng
Khi dùng bữa, có những việc tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến cơ thể suy yếu, cân nặng thì tăng lên chóng mặt. Vậy nên chị em cần lưu ý vài điều sau nếu muốn cải thiện.
Phụ nữ ắt là đối tượng luôn đề cao chuyện giảm cân bởi ai cũng muốn sở hữu một cơ thể quyến rũ. Đa phần tất cả đều nghĩ chỉ cần áp dụng các phương pháp ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt là giảm được ký. Cuối cùng dẫn đến tình trạng nhiều người tuy vận động và nhịn ăn liên tục mà không xuống cân chút nào, chưa kể còn tác động xấu đến thể trạng.
Thế nhưng ít người biết rằng, thói quen ăn uống lại có tác động rất lớn đến cân nặng trong quá trình ăn kiêng. Chỉ cần thay đổi và chỉnh sửa những thứ nhỏ nhặt nhất, bạn đã có thể giảm cân và khỏe mạnh từ sâu bên trong mà không phải ăn kiêng làm gì.
Vậy nên, chị em cần phải duy trì dùng bữa theo những cách sau để tăng cường sức khỏe và đảm bảo mình đang ăn kiêng đúng hướng:
– Không ăn tối quá no
Bữa tối là bữa cuối cùng sau một ngày làm việc mệt nhoài, khiến vô số người có xu hướng ăn nhiều hơn. Tuy nhiên nếu muốn giảm cân thành công, bạn bắt buộc phải ăn một bữa tối nhẹ nhàng để tránh tích trữ năng lượng dư thừa. Nếu khoảng thời gian giữa giấc ngủ và bữa tối quá gần nhau, nó còn làm bụng đầy hơi và mất ngủ.
Dù có đói thế nào thì bạn cũng nên ăn tối vừa phải mà thôi, ăn càng no sẽ càng khó giảm cân chừng đó.
Vậy nên, bạn cần phải tránh ăn quá nhiều trong bữa tối và hạn chế đồ dầu mỡ. Cần tăng cường ăn salad hoặc rau trộn để tăng cường chất xơ, giúp tạo cảm giác no mà không nạp nhiều calo. Một vài thực phẩm như cá ngừ, ức gà, cá nướng… vừa giúp bạn tăng cường dinh dưỡng lại còn không có chất béo gây hại.
– Uống nhiều nước hơn trước bữa ăn
Theo các chuyên gia nhận định, đây không hẳn chỉ là thói quen trước khi ăn mà cần phải duy trì cả ngày. Nước không chỉ cung cấp chất lỏng cho cơ thể mà còn giúp thải độc, đặc biệt là giảm cảm giác thèm ăn xuống thấy rõ. Càng uống đủ nước thì da dẻ càng đẹp, hệ trao đổi chất cũng tăng cường và tiêu mỡ nhanh hơn.
Mỗi khi thấy đói, bạn hãy uống một cốc nước để xem thử cơ thể liệu đang đói thật hay chỉ khát nước, bởi 2 cảm giác này rất giống nhau. Ngoài ra, chị em cũng nên uống một cốc nước trước bữa ăn 30 phút để hạn chế ăn nhiều và hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Hãy duy trì uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
– Không ăn sau 7 giờ tối
Đây là một quy tắc có lẽ không phải ai cũng biết. Theo đó, bất cứ thứ gì bạn ăn sau khung giờ này đều khiến hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian và công sức để xử lý. Chưa kể sau đó cơ thể hoạt động thể chất rất ít nên đống năng lượng thừa này không thể tiêu hao, dẫn đến tích mỡ thừa trong người.
Nếu phải ăn tối muộn, chị em nên ưu tiên chọn những món nhẹ bụng hoặc rau xanh để giảm thiểu calo.
Thời gian lý tưởng để ăn tối thường rơi vào khoảng 6 – 7 giờ tối, chỉ nên ăn nhẹ hoặc ăn nhiều rau xanh như đã đề cập. Nhưng cần lưu ý, dù thế nào cũng phải ăn tối chứ không được bỏ bữa. Nhịn ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể tăng cảm giác thèm ăn vào ngày hôm sau, gián tiếp làm bạn béo lên.
– Không đi ngủ ngay sau bữa tối
Thực sự không còn gì thoải mái hơn bằng cảm giác no căng bụng và nằm nghỉ trên giường. Tuy nhiên đây lại là thói quen tai hại khiến bạn béo phì mà không hay, bởi nó khiến cơ thể không đủ thời gian đốt cháy calo từ thực phẩm sau bữa ăn. Nguy hiểm hơn, ngủ sau bữa ăn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, đột quỵ…
Vậy nên sau khi ăn, bạn cần phải đi bộ nhẹ khoảng 10 phút cho cơ thể tiêu hóa bớt rồi hẵng nằm xuống. Theo tờ Sleepjudge, thời gian tốt nhất để ngủ sau bữa tối là khoảng 2 – 3 tiếng, nếu ăn ít thì chỉ tầm 1 tiếng cũng đủ. Đối với bữa trưa thì bạn nên thay bằng những hoạt động giải trí nào đó, chỉ cần đừng nằm ngay là được.
– Đ.ánh răng sau khi ăn
Đ.ánh răng là việc làm rất cần thiết để giúp cho răng miệng luôn trắng sáng, khỏe mạnh và thơm mát. Theo Hiệp hội Nha khoa Khoa Mỹ khuyến cáo, tốt nhất mỗi người nên đ.ánh răng từ 2 – 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn. Đối với những người ăn kiêng, đ.ánh răng sạch sẽ còn giúp ngăn cản cơn thèm ăn và hạn chế ăn vặt sau đó.
Các chuyên gia nha khoa cho hay, sau mỗi bữa ăn thì bạn nên đợi khoảng 30 phút rồi mới đ.ánh để bảo vệ men răng. Nếu muốn giảm thiểu mùi hôi do thực phẩm ngay lập tức, bạn có thể súc miệng trước với nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng trong khoảng 3 – 5 phút là tốt nhất.
– Ăn ít đồ tráng miệng sau bữa cơm
Trong bữa ăn chính của bạn vốn đã rất nhiều đường rồi, từ cơm cho đến thịt cá… đều chứa một lượng đường không nhỏ. Khi ăn quá nhiều món tráng miệng sau đó, cơ thể sẽ phải hấp thụ thêm nhiều glucose và tinh bột dư thừa từ bữa ăn trước, nhất là sau khi ăn đồ dầu mỡ. Vậy nên hãy ăn ít đồ tráng miệng thôi nhé, vài ba lát hoa quả mỏng là đủ rồi.