Bữa nhậu suýt cướp mạng sống người đàn ông 32 t.uổi

Ba ngày sau bữa liên hoan uống nhiều rượu, người đàn ông 32 t.uổi đột nhiên nôn liên tục, đau bụng dữ dội vùng thượng vị xuyên ra sau lưng.

bua nhau suyt cuop mang song nguoi dan ong 32 tuoi c9e 7024536

Người đàn ông trên được gia đình đưa tới khám tại trạm y tế xã, chẩn đoán đau dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân không đỡ, đau tăng lên, nôn nhiều, được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Kết quả xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh viêm tụy cấp Balthazar C, tăng lipid m.áu hỗn hợp.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, các bác sĩ đã lập tức đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm bù dịch; đặt sonde dạ dày và lọc m.áu thay huyết tương.

Sau 4 giờ lọc m.áu liên tục, bệnh nhân đã đỡ đau bụng, áp lực ổ bụng giảm. Tới ngày 11/11, sau 3 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo và đỡ đau bụng.

Bác sĩ chuyên khoa I Phùng Thị Thúy Nga, Phụ trách Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, cho biết có nhiều nguyên nhân gây viêm tụy cấp, nhưng phổ biến nhất (chiếm tới 70-80% các trường hợp) do sỏi mật và rượu; tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid…

Đau bụng là dấu hiệu lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân viêm tụy cấp. Các cơn đau thường khởi phát đột ngột, sau bữa ăn no, nhiều mỡ, sau bữa tiệc. Cơn đau thường có tính chất cấp tính, dữ dội; đau vùng trên rốn, bên trái, lan ra lưng trái.

Buồn nôn và nôn nhiều và liên tục, sau nôn không đỡ đau cũng là dấu hiệu thường thấy của bệnh lý này.

Viêm tụy cấp có thể gây ra nhiều biến chứng. Bệnh nhân có thể sốc, xuất huyết tại tuyến tuỵ, trong xoang bụng, ống tiêu hóa hoặc ở các cơ quan xa do men tuỵ làm tổn thương các mạch m.áu, tiên lượng nặng.

Bệnh nhân cũng có thể n.hiễm t.rùng tại tuyến tụy, suy hô hấp cấp tiên lượng nặng. Nếu viêm tụy cấp tái phát nhiều lần (thường ở người nghiện rượu), bệnh có thể diễn tiến thành mạn tính.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Không nhất thiết bác sĩ ở trạm y tế xã

Tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về lĩnh vực y tế và giáo dục ngày 9-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng “không nhất thiết bác sĩ ở trạm y tế xã. Bác sĩ không khám bệnh lâu ngày thì cùn đi, lãng phí”.

pho thu tuong vu duc dam khong nhat thiet bac si o tram y te xa 85e 6633706

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai – Ảnh: A LỘC

Đ.ánh giá công tác phòng chống dịch của tỉnh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Đồng Nai có dân số đông, số người nhiễm COVID-19 cao nhưng số bệnh nhân t.ử v.ong rất thấp so với Bình Dương và TP.HCM.

Song, Phó thủ tướng đề nghị Đồng Nai cần tiếp tục tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn, nhất là t.rẻ e.m; rà soát lại tất cả phương tiện, máy móc, thuốc men phục vụ chống dịch, không để lãng phí; khẩn trương rà soát, làm sạch dữ liệu tiêm chủng của người dân…

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu Đồng Nai củng cố lại toàn bộ hệ thống y tế dự phòng, quán triệt đầy đủ, thực chất các văn bản, tinh thần chỉ đạo về vị trí y tế cơ sở, trạm y tế xã là “cánh tay nối dài” của trung tâm y tế huyện.

“Ngành y tế đưa chỉ tiêu các trạm y tế xã phải có bác sĩ lạc hậu rồi, không nhất thiết bác sĩ ở trạm y tế xã. Bác sĩ không khám bệnh lâu ngày thì cùn đi, lãng phí” – ông Vũ Đức Đam nhận định. Đồng thời, ông đặt vấn đề luân chuyển y, bác sĩ giữa trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện để nâng cao trình độ đội ngũ này.

Về vấn đề giáo dục, Phó thủ tướng đề nghị Đồng Nai rà soát các mô hình, huy động các thành phần kinh tế khác của xã hội tham gia vào hoạt động giáo dục.

“Tinh thần là làm sao khuyến khích các thành phần kinh tế khác tham gia vào phát triển giáo dục, nhưng vẫn phải lo được một tỉ lệ trường công hoặc tư có sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm điều tiết học phí sao cho người lao động bình thường vẫn đi học được” – Phó thủ tướng cho biết.

Ngoài ra, ông cũng gợi mở cho Đồng Nai có thể làm thí điểm cho một số trường công lập thu học phí cao hơn đối với bộ phận dân cư đủ khả năng chi trả nhằm trang trải cho giáo viên, dành biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước cho những nơi còn khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *