Đắk Lắk ghi nhận bệnh nhi 2 t.uổi t.ử v.ong vì tay chân miệng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, tại huyện Ea Súp vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhi hai t.uổi t.ử v.ong vì tay chân miệng.

Đây là trường hợp thứ tư t.ử v.ong vì bệnh này kể từ đầu năm 2023 đến ngày 13/11 trên địa bàn.

dak lak ghi nhan benh nhi 2 tuoi tu vong vi tay chan mieng 9a4 7025756

Bệnh nhi t.ử v.ong là L.V.T.E (nam, sinh năm 2021, trú tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp). Theo người nhà bệnh nhi, ngày 11/11, trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục, ngủ giật mình nhiều, nổi mụn nước ở lòng bàn chân, loét miệng. Người nhà đưa trẻ đi khám và uống thuốc 1 ngày. Đến ngày 12/11, trẻ đi đứng loạng choạng, sốt cao liên tục, ăn uống kém, tay chân lạnh, ngủ li bì, người nhà đưa trẻ đi khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp. Cùng ngày, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trẻ nhập Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi – Sơ sinh trong tình trạng lơ mơ, môi tái, lạnh tứ chi, nổi nhiều hồng ban nhỏ ở lòng bàn chân, họng có nhiều vết loét. Các bác sỹ chuẩn đoán trẻ suy hô hấp độ IV; bệnh tay chân miệng độ IV; n.hiễm t.rùng huyết; xuất huyết tiêu hóa; phù phổi cấp. Đến 4 giờ 40 phút ngày 13/11, trẻ hôn mê sâu, môi tím tái và t.ử v.ong với chẩn đoán viêm cơ tim cấp; phù phổi cấp; bệnh tay chân miệng độ IV; n.hiễm t.rùng huyết; xuất huyết tiêu hóa.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc, ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm đã điều tra yếu tố dịch tễ của ca bệnh và thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Ea Súp; đồng thời, hướng dẫn các biện pháp điều tra, xử lý môi trường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk kiến nghị, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên tiếp tục chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ tỉnh trong công tác xét nghiệm, chẩn đoán xác định trường hợp bệnh. Sở Y tế chỉ đạo cho các đơn vị y tế trong toàn ngành triển khai giám sát, theo dõi, phát hiện và cảnh giác với bệnh tay chân miệng; tăng cường truyền thông cho người dân cách nhận biết về bệnh và các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 13/11, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 1.995 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện Krông Pắk, Cư M’gar, Buôn Hồ… có số ca mắc cao.

Sụt cân, ăn uống kém đi tầm soát phát hiện ung thư thực quản

Ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng và kèm theo sụt cân, nam bệnh nhân N.TT 58 t.uổi quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe và phát hiện bị ung thư thực quản.

sut can an uong kem di tam soat phat hien ung thu thuc quan 305 7023068

Bệnh nhân T. cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút t.huốc l.á và uống rượu bia.

Tại bệnh viện, bệnh nhân T. được thực hiện nội soi thực quản – dạ dày, kết quả phát hiện ở đường Z thực quản (đoạn 1/3 dưới) có vết loét khoảng 8mm. Mẫu tại vết thương được sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tại khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trực tiếp điều trị và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, TS BS Trần Phùng Dũng Tiến – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày, được chia làm 3 đoạn: trên, giữa, dưới. Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây t.ử v.ong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam. Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh”.

Tái khám sau 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhân T đã hồi phục hoàn toàn và có thể quay lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *