Độ bổ dưỡng của các món trứng phổ biến

Một quả trứng gà 45g rán cùng ngải cứu cung cấp 96 calo; 6,3g protein; 232mg cholesterol; trong khi món trứng luộc 40g chỉ cung cấp 57calo.

do bo duong cua cac mon trung pho bien fab 7022715

Gia đình tôi rất thích ăn trứng, từ trứng gà, trứng chim cút đến trứng vịt, trứng vịt lộn, thường xuyên chế biến bằng cách rán, luộc, nhưng không biết thành phần dinh dưỡng và nguồn năng lượng cung cấp trong các món ăn này như thế nào, có khác nhau hay không? (Quỳnh An, Hà Nội).

Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn:

Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Mỗi cách chế biến, thêm dầu, bơ, muối, rau hoặc ăn với các loại thực phẩm khác sẽ khiến hàm lượng calo của quả trứng tăng lên đáng kể.

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D, cholesterol,… Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Sau đây là một số thành phần dinh dưỡng và nguồn năng lượng cung cấp từ các loại trứng và một số cách chế biến quen thuộc:

Nếu ăn 10 quả trứng chim cút luộc (mỗi quả 10g), bạn sẽ được cung cấp 150 calo, với 1,3g protein, 11g lipid, 60mg canxi, 3,7mg sắt và 840mg cholesterol.

Trứng gà công nghiệp luộc mỗi quả nặng 47g cung cấp 67calo, với 5,9g protein, 221mg cholesterol, 26mg canxi, 74mg natri, 83mg kali. Trong khi đó 1 quả trứng gà ta 40g chứa 57calo, với 5,1g protein; 206,4mg cholesterol; 61,2mg natri; 68,1 kali.

Một quả trứng gà 45g, 15g rau ngải cứu, 3g dầu thực vật và 1g muối được chế biến thành món trứng ngải cứu rán cung cấp 96 calo; 6,3g protein; 232,2mg cholesterol; 303,4mg natri…

Một quả trứng gà ta rán chứa 81 calo, với 4,8g protein; 178,6mg cholesterol và 138mg natri

Một quả trứng vịt lộn 45g chứa 82 calo, với 6,1g protein, 5,6g lipid và không có chất béo.

Một quả trứng vịt 65g luộc cho 105 calo; với 7,4g protein; 8,1g lipid; 575mg cholesterol; 109,3mg natri; 41mg canxi; 147,5mg kali.

Hai quả trứng vịt rán trọng lượng 120g cung cấp 218 kalo, với 15,3g protein, 619 mg cholesterol, 618mg natri.

Số lượng trứng nên ăn trong một tuần cho từng nhóm t.uổi

Trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn trứng mang lại nhiều tác dụng tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng không tốt với sức khoẻ. Vậy, số lượng trứng nên ăn trong 1 tuần cho từng nhóm t.uổi là tốt nhất.

Thành phần dinh dưỡng của trứng

Trứng có nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm chứa protein và choline dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong trứng.

Trứng gà

Bài viết trên wesbite Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100 gam ăn được:

Năng lượng: 166 kcalProtein: 14,8 gamChất béo: 11,6 gamGlucid: 0,5 gamChất xơ: 0 gamVitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1,29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0,88 mcg), vitamin K (0,3 mcg)…Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2,7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0,9 mg), magie (11 mg)…

Trứng gà là loại thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.

Trứng vịt

Báo Công thương dẫn lời TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, trứng vịt có kích thước gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt nhiều hơn về số lượng.

So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Tinh bột, khoáng chất tương đương; lượng protein cao hơn; chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn; thành phần cholesterol cao hơn. Điều này lý giải vì sao những người có t.iền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt.

so luong trung nen an trong mot tuan cho tung nhom tuoi b70 6996607

Trứng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn đúng liều lượng.

Trứng chim cút

Mặc dù kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất, ít chất béo hơn so với trứng gà và trứng vịt. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

Số lượng trứng nên ăn trong 1 tuần cho từng nhóm t.uổi?

Chúng ta ai cũng đều biết rằng trứng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nhưng một người nên ăn bao nhiêu quả trứng trong một tuần thì không phải ai cũng rõ.

Dưới đây là số lượng trứng nên ăn mỗi tuần ở từng nhóm t.uổi:

Người cao t.uổi

Bài viết trên Báo Vietnamnet chỉ ra, một người già sức khỏe ổn định có thể ăn 7 quả trứng trong một tuần. Khi t.uổi tác cao lên, sức mạnh của xương giảm đi, trứng cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi đảm bảo sức khỏe của xương. Cùng với đó, trứng cung cấp 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Lòng đỏ trứng chứa lutein và zeaxanthin, làm giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể và thoái hóa cơ.

Người trưởng thành

So với các nguồn cholesterol khác thì cholesterol trong trứng không mang lại những tác động tiêu cực cho cơ thể. Vì vậy, người trưởng thành có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần mà không cần lo ngại việc ảnh hưởng đến tim mạch.

Đồng thời, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim thì có thể bổ sung tối đa 1 quả trứng mỗi ngày. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch hoặc đột quỵ.

Người bệnh

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đối với người bệnh, ngoài việc điều trị thì chế độ ăn cũng là phần quan trọng. Trong đó, mỗi một tình trạng sẽ có một chế độ khác nhau:

Người bị tiểu đường type 2: bệnh nhân chỉ nên ăn tối đa 1 quả trứng 1 ngày và 5 quả trứng 1 tuần.

Người bị tim mạch hoặc người nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch: có thể ăn 7 quả trứng 1 tuần nếu đang thực hiện chế độ ăn ít bão hoà. Nếu thực hiện chế độ ăn bình thường thì chỉ nên tiêu thụ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần và không ăn quá 4 lòng đỏ.

Người có chỉ số cholesterol LDL cao: tối đa 1 quả trứng mỗi ngày và 7 quả trứng mỗi tuần. Nhưng tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 4 quả mỗi tuần.

Người mắc hội chứng chuyển hoá: nếu thực hiện chế độ ăn ít chất béo bão hoà thì chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng mỗi tuần.

Phụ nữ mang thai

Trứng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất tốt cho cơ thể, có thể đáp ứng nhu cầu của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Đối với thai phụ khỏe mạnh, có thể ăn 3- 4 quả trứng mỗi tuần. Còn đối với mẹ bầu mắc tiểu đường hoặc các vấn đề về thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết một tuần nên ăn mấy quả trứng.

T.rẻ e.m

Không dễ để trả lời câu hỏi t.rẻ e.m một tuần nên ăn mấy quả trứng vào từng độ t.uổi sẽ có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

Trẻ từ 6 – 7 tháng t.uổi: chỉ nên ăn nửa lòng đỏ trứng gà, mỗi tuần ăn 2 – 3 bữa.

Trẻ từ 8 – 12 tháng t.uổi: chỉ nên hấp thụ 1 lòng đỏ trong một bữa, một tuần ăn không quá 4 lòng đỏ.

Trẻ từ 1 – 2 t.uổi: mỗi tuần có thể ăn 3 – 4 quả trứng.

Trẻ trên 2 t.uổi: có thể ăn tùy theo sở thích của trẻ nhưng chỉ nên ăn tối đa mỗi ngày một quả.

Một lòng đỏ trứng mỗi bữa là phù hợp với nhu cầu của trẻ từ 8 đến 12 tháng t.uổi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn “Số lượng trứng nên ăn trong 1 tuần cho từng nhóm tuổi”. Có thể thấy rằng, trứng mang lại cho chúng ra nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng mà lượng trứng hấp thụ là không giống nhau. Vì vậy, bạn hãy lưu ý để phân chia khẩu phần ăn cũng như chuẩn bị thực đơn hợp lý nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *