Ghi nhận 56 ca bệnh đậu mùa khỉ, 1 ca t.ử v.ong

Theo Bộ Y tế, tính đến 31/10, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh năm 2022, 1 trường hợp t.ử v.ong tại TPHCM.

ghi nhan 56 ca benh dau mua khi 1 ca tu vong 759 7023121

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành phố

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành phố. T.uổi trung bình các ca bệnh là 32 (từ 18-49). Đa số các ca bệnh là nam (92,9%), có xu hướng t.ình d.ục đồng tính nam và lưỡng tính nam (78,6%), dị tính (8,9%); khoảng 63% những ca bệnh nhiễm HIV, 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục khác.

Đây là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, nước ta sẽ tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TPHCM.

Tiếp tục thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng và tại các cửa khẩu (nếu có cửa khẩu).

Đồng thời, lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV), để phát hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh, từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị.

Bên cạnh đó, quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh.

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ, gửi về viện Pasteur, viện vệ sinh dịch tễ khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị… khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

– Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời, chủ động tự cách ly, tránh quan hệ t.ình d.ục.

– Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt b.ắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

– Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (c.hết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ.

Dự kiến công bố kết thúc ca bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 29-10

Tối 25-10, thông tin từ Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa cho hay, bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại P.Long Bình Tân đã ổn định, không lây lan cho những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân từ khi mắc bệnh đến nay.

du kien cong bo ket thuc ca benh dau mua khi vao ngay 29 10 47a 7012508

Nhân viên y tế phun khử trùng khi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ

Cụ thể, BS Đậu Ngọc Trung, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa cho hay, sau 17 ngày phát hiện dương tính với virus đậu mùa khỉ, các tổn thương da, phát ban ở các vùng như: tay, chân, đầu, mặt, thân mình… của bệnh nhân P.Q.T. (ngụ tại P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đã khô lại. Ngoài ra, tình trạng viêm kết mạc cũng đã đỡ, sức khỏe anh T. ổn định.

Từ khi mắc bệnh đến nay, không có trường hợp nào bị lây đậu mùa khỉ từ bệnh nhân T. Do đó, đến ngày 29-10, Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân âm tính với virus đậu mùa khỉ, ca đậu mùa khỉ này sẽ được công bố kết thúc trên địa bàn thành phố.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay, Đồng Nai mới chỉ có 1 ca đậu mùa khỉ. Trong đó, ca mắc vào giữa tháng 9-2023 là bệnh nhân L.V.T., 25 t.uổi, ngụ xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc nhưng tạm trú và phát hiện bệnh tại TP.HCM Do đó, bệnh nhân này đã được Viện Pasteur TP.HCM tính là ca bệnh của TP.HCM. Dù vậy, cả 2 bệnh nhân này đều bệnh nhẹ, sức khỏe ổn định và không lây lan thứ phát cho những người tiếp xúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *