Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. ngoài những lợi ích mang lại cho sức khỏe, nó còn là nguồn cung cấp các loại vitamin cho cơ thể, làm làn da luôn trẻ trung, căng mọng.
Bài Viết Liên Quan
- Ngồi quá lâu gây hại cho sức khỏe thế nào?
- Vướng áo chống nắng, b.é g.ái 7 t.uổi bị cuốn vào bánh xe máy
- Thiếu hụt 10 chất dinh dưỡng này có thể gây tăng cân, béo phì
Ảnh minh họa: Internet
Cà rốt
Một ly cà rốt tươi chứa một một lượng vitamin A khổng lồ, 34.317 IU. Điều này khiến cà rốt trở thành loại thực vật giàu pro-vitamin A carotenes nhất. Ăn cà rốt có thể bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại bệnh ung thư. Loại thực phẩm có màu cam này cũng rất giàu vitamin C, vitamin K, vitamin B, mangan, molebdenum, magiê, phốt pho, folate, chất xơ và kali.
Cà chua
cà chua là một loại thực phẩm vô địch về chất dinh dưỡng khi nó chứa hơn 20 vitamin và khoáng chất. Một tách cà chua chín đỏ cung cấp một số lượng vitamin A, C và K tuyệt vời. Nó còn là một nguồn cung cấp chất molebdenum, crom, mangan, kali, vitamin B1 và B6. Cà chua chứa đồng, folate, sắt, B phức tạp và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Cà chua được biết đến với hàm lượng lớn chất lycopene, một loại phytonutrient có khả năng chống oxy hóa và chống ung thư.
Dưa chuột
Dưa chuột là loại thực phẩm chứa nhiều nước và chất khoáng giúp cấp ẩm cho cơ thể và đặc biệt là làn da. Không chỉ vậy, dưa chuột còn dễ tìm vì nó được tròng quanh năm và giá thành cũng rất rẻ.
Bạn có thể thái lát dưa chuột và thêm một chút gia vị để ăn như một món giảm cân. Dưa chuột cũng có thể dùng làm món ăn vặt khi đói.
Củ đậu
Củ đậu là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt. Nó chứa đến 90% là nước. Ngoài ra, củ đậu còn có nhiều chất xơ, vitamin, kali và không chứa nhiều calo nên không làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Bạn có thể ăn củ đậu sống hoặc dùng để làm salad đều bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Rau bina
Rau bina chứa khoảng 91% là nước. Loại rau này còn cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể ăn rau bina mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng đồng thời làm đẹp da, tóc. Rau bina dùng để xào nấu hoặc làm salad đều ngon.
Cần tây
95% cây cần tây là nước. Loại rau này còn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và flavonoids tốt cho cơ thể. Bạn có thể dùng cần tây để nấu các món ăn hoặc ép nước để uống. Uống nước ép cần tây là một biện pháp giảm cân, thanh lọc cơ thể được nhiều người áp dụng.
Theo các chuyên gia y tế, các hợp chất flavonoids trong cần tây có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tình trạng viêm và tổn thương.
Cải bruxen
Giàu vitamin C, vitamin K, vitamin B, folate, chất xơ, kali và vitamin A, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Loại cải bắp nhỏ này còn giàu vitamin E, canxi và đồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ chứa các loại rau họ cải, như cải Brussels, bông cải xanh, cải bắp và súp lơ sẽ giúp bạn giảm tỉ lệ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.
Rau muống
Có thể thải trừ cholesterol trong m.áu và chống tăng huyết áp. Rau muống có thể thải trừ cholesterol trong m.áu và chống tăng huyết áp, vì vậy, những người bị cao huyết áp hoặc có nồng độ cholesterol trong m.áu cao nên ăn nhiều loại rau này. Đặc biệt, theo Đông y, rau muống có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt nên dân gian thường dùng rau muống để phòng và chữa một số bệnh thường gặp: giải độc, giảm đường m.áu, chữa dị ứng bội nhiễm ngoài da…
Cải thìa
Chứa nhiều vitamin A, B, C trong đó, lượng vitamin C của cải thìa đứng vào bậc nhất trong các loại rau. Bạn có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá này hằng ngày vì cải thìa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và ngừa một số bệnh ngoài da. Hạt cải thìa còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và nhuận tràng.
Cải xanh
Thành phần dinh dưỡng trong cải xanh khá cao, đặc biệt là diệp hoàng tố và vitamin K. Cải xanh cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, D, caroten, anbumin, axít nicotic… và một trong những loại rau mà các nhà dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Cải xanh có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm: thịt bò, thịt lơn, cua, tôm, mực… để chế biến thành nhiều món ăn: nấu canh, lẩu, xào, các món cuốn như bánh xèo cuốn, cuốn diếp…
Ớt chuông
Ngoài vitamin A, trong ớt chuông cũng chứa nhiều carotenoid và chất chống oxy hóa. Nó cũng đáp ứng đầy và đủ nhu cầu vitamin A khuyến nghị trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Tóm lại, ớt chuông là một nguồn vitamin A tuyệt vời. Vì vậy, thêm một vài lát ớt để món ăn của bạn để tăng cường giá trị dinh dưỡng và hương vị. Loại rau đa năng này có thể được thưởng thức với xà lách, trứng và bánh pizza và mì ống. Bạn thậm chí có thể ăn nó với một loại rau và kem.
Bí ngô
Dù sống hoặc được nấu chín, bí ngô đều một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều chất beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Bí ngô cũng là một nguồn thực phẩm chứa vitamin C, magiê và chất xơ.
Loại củ rẻ bèo ngoài chợ lại có thể chữa bệnh cực tốt lại còn cấp nước cho da luôn căng bóng, không dùng vào mùa đông đúng là phí cả đời!
Loại củ này không chỉ giúp làm đẹp da mà còn giảm cân cùng loạt công dụng chữa những bệnh khác.
Củ đậu – Loại thực phẩm rẻ t.iền dùng làm thuốc chữa bệnh đồng thời là thực phẩm cấp nước cho da
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông. Với vị ngọt mát, không phải ai cũng thích thú với loại quả tráng miệng dân dã này. Thực tế, củ đậu không chỉ dùng để tráng miệng mà còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), theo y học cổ truyền, củ đậu có vị ngọt, tính mát có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Loại củ này có hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày được co bóp tốt, lợi cho việc đại tiện, ngăn ngừa chứng táo bón.
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, củ đậu có chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Củ đậu rất giàu chất xơ, vitamin C nên còn có thể làm giảm cholesterol trong m.áu. Đây cũng là loại thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh tim mạch nhờ nồng độ natri thấp.
Không chỉ có thể, loại củ xuất hiện bạt ngàn vào mùa lạnh, giá lại quá đỗi rẻ này là siêu thực phẩm cấp nước cho làn da. Vào mùa đông, chứng khô da hoành hành, bạn rất dễ có nguy cơ bị nẻ da, viêm da cơ địa cũng như vô số chứng bệnh biến chứng từ khô da mùa đông. Sử dụng những loại củ quả nhiều nước như củ đậu để ăn vặt, tráng miệng sẽ đem lại những lợi ích quan trọng.
Bạn có thể sử dụng củ đậu để ăn hoặc bôi ngoài để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo. Đây không phải là kinh nghiệm cá nhân nào, bằng chứng thực tế cho thấy có vô số bài thuốc chữa bệnh về da, cấp nước cấp ẩm cho da hiệu quả lại giúp giảm cân, giữ dáng cực tốt từ củ đậu.
Bạn có thể sử dụng để ăn trong bôi ngoài từ củ đậu để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo.
Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da, giảm cân từ củ đậu giá rẻ, phụ nữ ai cũng nên nắm rõ!
Theo lương y Vũ Quốc Trung, củ đậu dân dã có giá siêu rẻ dù là chính vụ hay ngoài vụ nhưng có vô vàn công dụng chữa bệnh, làm đẹp cũng như phòng chống bệnh. Vào mùa đông nên ăn củ đậu thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, tránh tích mỡ bụng lại giúp làn da được cấp nước kịp thời.
Dưới đây là một số bài thuốc từ củ đậu rất dễ làm, dễ áp dụng lại hiệu quả, chị em phụ nữ càng không nên bỏ qua:
– Giảm cân: Củ đậu không chứa chất béo lại chứa nhiều nước, do đó sử dụng để ăn thay những loại hoa quả ngọt khác hoặc ăn khi có nhu cầu muốn ăn vặt sẽ giúp hỗ trợ giảm cân cực tốt.
– Giải độc rượu: Cắt nhỏ củ đậu đem trộn với đường cát và ăn sẽ giúp giải rượu vô cùng hiệu quả.
– Giảm vết thâm, mờ tàn nhang, chống nẻ da, giúp da mặt mịn màng, căng bóng: Củ đậu tươi đem giã lấy nước, sau đó rửa sạch mặt, thoa hỗn hợp lên da, massage trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh giúp giảm thâm, tàn nhang rất tốt.
Ăn củ đậu vào mùa đông thường xuyên giúp chống khô nẻ da.
– Phụ nữ ốm nghén: Ăn củ đậu để bù nước, đồng thời giúp giảm nôn, giảm ốm nghén.
– Chữa ghẻ, da l.ở l.oét lâu ngày: Hạt củ đậu giã nhỏ, nấu với dầu vừng, để nguội, bôi hàng ngày. Có thể phối hợp với quả bồ hòn, hạt m.áu chó với lượng tùy ý. Dùng lá củ đậu giã nát, xát vào chỗ ghẻ cũng có tác dụng chữa ghẻ hiệu quả.
Lưu ý: Chỉ nên ăn củ đậu ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều vì nếu ăn nhiều sẽ khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, không nên tùy tiện sử dụng các bộ phận khác của cây củ đậu nhằm mục đích tăng cường sức khỏe nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.