Trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên ăn trứng thế nào cho đủ thì không phải ai cũng biết.
Hầu hết chúng ta ai cũng biết ăn trứng rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng ăn trứng như thế nào để không bị quá liều thì không phải ai cũng biết. Vậy, một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?
Lợi ích của trứng đối với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của trứng với sức khoẻ như sau:
Bảo vệ não bộ
Trứng có tác dụng bảo vệ não bộ là nhờ thành phần choline trong nó. Không chỉ thế, nó còn tác dụng tăng cường phát triển cơ quan này. Choline là chất quan trọng, nếu thiếu choline thì bạn có thể gặp các vấn đề như rối loạn thần kinh, giảm khả năng nhận thức.
Phòng ngừa ung thư
Ngoài bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ, chất choline trong trứng gà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới.
Giúp xương chắc khỏe
Lượng canxi trong một quả trứng tương đương với 1 thìa dầu cá, đồng thời vitamin D trong trứng còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Vì thế, hãy bổ sung trứng để có một hệ xương chắc khỏe.
Giảm căng thẳng
9 loại acid amin thiết yếu trong trứng gà sống có tác dụng điều chỉnh quá trình sản xuất của một chất dẫn truyền thần kinh có tên gọi là serotonin. Chất này tác dụng tạo cảm giác vui vẻ, lạc quan và thư giãn.
Vì thế, ăn trứng có thể giảm căng thẳng và lo âu, không chỉ với trứng sống và trứng luộc cũng có tác dụng này.
Giảm cân hiệu quả
Trứng tác dụng giảm cân hiệu quả nhờ vào cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn mà nó mang lại. Vì thế, nếu đang có ý định giảm cân thì bạn hãy thêm trứng vào thực đơn buổi sáng nhé.
Trứng tốt cho sức khoẻ nhưng chỉ nên ăn vừa đủ.
Một tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng?
Trứng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng. Vậy, một tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng thì đủ?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả t.rẻ e.m và người lớn.
Với trẻ nhỏ trên 6 – 7 tháng t.uổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần, trẻ từ 8 – 9 tháng t.uổi, mỗi bữa có thể cho ăn lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút, trẻ từ 10 – 12 tháng t.uổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần
Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong m.áu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol m.áu. Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong m.áu cao, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?”. Hãy ăn trứng đúng liều lượng để nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.
Người đàn ông hơn 30 t.uổi bị nhồi m.áu não do ăn quá nhiều trứng
Hàng ngày, anh Xiao Liu (Trung Quốc) ăn ít nhất 2-3 quả trứng dẫn tới chỉ số cholesterol vượt mức cho phép.
Xiao Liu và vợ năm nay ngoài 30 t.uổi, có một con trai và một con gái. Mới đây, anh Xiao Li bị chẩn đoán nhồi m.áu não nhẹ do tăng mỡ m.áu và phải nằm viện với chỉ số cholesterol lên tới 11 mmol/L. Mức lý tưởng ở một người trưởng thành là 5,1 mmol/L.
Cũng như nhiều người sinh vào những năm 1990 ở Trung Quốc, cặp vợ chồng trẻ phải chịu nhiều áp lực do chi phí cho cuộc sống, nuôi dưỡng con cái. Bởi vậy, họ phải rất tiết kiệm. Họ thường xuyên ăn trứng, ít nhất là 2-3 quả/ngày/người.
Bác sĩ cho biết, hàm lượng cholesterol trong trứng khá cao, có thể lên tới 200 mg/quả (giới hạn trung bình một ngày là 300mg). Xiao Liu và vợ ăn nhiều trứng luộc mỗi ngày nên lượng cholesterol trong cơ thể đã vượt quá mức cho phép.
Về lâu dài, điều này dẫn đến tăng lipid (mỡ) m.áu, lượng lớn lipid lắng đọng trên thành mạch m.áu, gây tắc nghẽn, từ đó dễ xuất hiện các bệnh huyết khối và mạch m.áu não, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, nhồi m.áu não…
Hàm lượng cholesterol trong trứng khá cao, có thể lên tới 200 mg/quả. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, trứng cũng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein và chất béo. Ngoài ra, trứng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận nên được nhiều người lựa chọn.
Bởi vậy, các nhà dinh dưỡng vẫn khuyên mọi người ăn trứng nhưng với số lượng giới hạn.
Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, ăn 1 quả trứng mỗi ngày thường an toàn tùy thuộc vào lượng cholesterol khác trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đã có cholesterol cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim, tốt nhất bạn không nên ăn quá 4-5 quả trứng mỗi tuần.
Theo Aboluowang, ngoài lòng đỏ trứng, hai thực phẩm khác cũng là tác nhân dẫn tới bệnh nhồi m.áu não, nên bỏ càng sớm càng tốt.
Nội tạng động vật
Có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nội tạng động vật cũng rất giàu cholesterol. Ví dụ, 100g gan gà chứa 300mg cholesterol, 100g óc lợn chứa 2.500mg cholesterol. Nếu ăn trong một thời gian dài, nội tạng có nguy cơ gây tắc nghẽn mạch m.áu.
Mực
100g mực có chứa 268mg cholesterol. Nếu ăn mực nhiều sẽ dẫn đến nồng độ cholesterol trong m.áu tăng lên đáng kể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, dễ gây ra các biến chứng như nhồi m.áu não. Vì vậy, dù mực ngon nhưng những người có mỡ m.áu cao cũng nên tránh.