Nghiên cứu về chiết xuất lô hội và các lợi ích dành cho đường ruột

Một nhà khoa học hàng đầu của Herbalife chia sẻ về cách nhóm của bà thực hiện nghiên cứu xác định tác dụng mới của chiết xuất lô hội đối với sự cân bằng tế bào đường tiêu hóa.

Đặc tính chống viêm, phục hồi và xoa dịu của cây lô hội đã được nghiên cứu khoa học công nhận rộng rãi. Loại thực vật này được sử dụng hàng ngàn năm trước với các phương pháp truyền thống để giúp giảm nhẹ các vấn đề trong hỗ trợ trị liệu và thẩm mỹ, bôi ngoài da, cũng như hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, sự trao đổi chất liên quan hệ tiêu hóa và dạ dày.

Trong y học dân gian, việc uống nước ép lá lô hội (bao gồm cả lớp nhựa latex) được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng tiểu đường và giảm cholesterol.

Ngày nay, các thức uống có chiết xuất từ lô hội được sử dụng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất khỏe mạnh: duy trì mức đường huyết và lượng chất béo ở mức bình thường.

Tuy nhiên, so với các thành phần thảo mộc khác trên thị trường, thông tin về tác dụng sinh học của lô hội sau khi khử màu còn rất hạn chế. Một số nghiên cứu khoa học hướng đến những lo ngại về tính an toàn của loại thực vật này, hầu hết là do chế biến không đúng cách để loại bỏ latex và các chất độc khác.

Trong gần một thập kỷ, Herbalife, một công ty toàn cầu về chăm sóc sức khỏe và thể chất, đã thực hiện các nghiên cứu góp phần bổ sung vào các kiến ​​thức khoa học hiện có về cây lô hội và các chiết xuất của nó. Các nghiên cứu này bao gồm các lợi ích và đặc điểm có thể chưa được khám phá cũng như làm thế nào để nâng cao lợi ích sức khỏe của lô hội cho người tiêu dùng.

Lợi ích của lô hội đến từ thành phần độc đáo của các chất phytochemical và đặc biệt là các polysaccharide phức tạp có trong gel lô hội. Hầu hết nước ép lô hội được sản xuất thương mại đều được tinh chế bằng quy trình khử màu, loại bỏ các thành phần latex khỏi gel qua quá trình lọc than hoạt tính.

Một nghiên cứu điển hình: Khả năng điều chỉnh tế bào ruột của lô hội

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng chiết xuất giàu polysaccharide từ lô hội đã khử màu có khả năng làm giảm nhẹ sự khó chịu ở dạ dày và đường ruột người. Một số cơ chế, bao gồm đặc tính chống viêm, tác dụng chữa bệnh, tác dụng kích thích chất nhầy và điều hòa tiết dịch dạ dày, được cho là do thành phần độc đáo của gel lô hội, cụ thể là polysaccharides.

nghien cuu ve chiet xuat lo hoi va cac loi ich danh cho duong ruot 370 7022949

Một phần thiết yếu của việc hồi phục bất kỳ vết thương nào, bao gồm cả vết loét dạ dày, là sự tạo mạch của cục m.áu đông và mô hạt. Trong các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã dùng các kỹ thuật cụ thể để phát triển các mẫu giàu polysaccharide. Chúng tôi đã thử nghiệm tác động của những mẫu đó với các thông số khác nhau của quá trình tạo mạch bằng cách sử dụng tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của con người (HUVEC). Những chiết xuất độc đáo này tương tác trên một số khía cạnh của chức năng nội mô trong HUVEC và cho thấy tác dụng tích cực đối với sự tăng sinh và di chuyển tế bào nội mô liên quan đến quá trình lành vết thương.

Những kết quả trước đây đã khuyến khích chúng tôi phát triển các chất chiết xuất lô hội cụ thể đã khử màu giàu polysaccharide có khả năng tác động tích cực đến hoạt động của tế bào ruột.

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã phát triển các mẫu polysacarit được làm giàu đã khử màu từ toàn bộ lá và các thành phần bên trong lá, đồng thời chúng tôi đã đ.ánh giá tác động của các mẫu này lên sinh lý của hai dòng tế bào ở người: tế bào ung thư biểu mô tuyến dạ dày (AGS) và tế bào Myofibroblast đường ruột (InMyoFib). Chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng những chế phẩm được làm giàu sẽ có tác dụng có lợi trong các mô hình tế bào ruột này. Chúng tôi đã thử nghiệm sáu chế phẩm khác nhau ở ba nồng độ khác nhau và đã đ.ánh giá các thông số tế bào khác nhau như sự tăng sinh, chữa lành vết thương và sự tế bào c.hết theo chương trình (có chủ đích).

Kết quả của chúng tôi cho thấy các chế phẩm giàu polysaccharide từ lô hội đã được khử màu có thể điều chỉnh hoạt động của tế bào đường tiêu hóa, do đó ngăn ngừa tế bào c.hết theo chương trình và giúp vết thương mau lành. Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ các chế phẩm đặc biệt này có thể hỗ trợ cân bằng tế bào tốt hơn và qua đó giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh. Cần có những thí nghiệm tiếp theo để xác nhận hoạt động này và xác minh rằng sự điều chế tiềm năng này cũng phù hợp với phản ứng sinh học của con người.

Chia sẻ các kết quả nghiên cứu về lô hội với ngành khoa học

Các nhà khoa học của Herbalife đã xác thực rằng các chế phẩm giàu polysaccharide từ lô hội đã khử màu tác động có lợi đến các tế bào đường tiêu hóa của con người – dưới dạng làm dịu và chữa lành vết thương trong đường ruột. Dữ liệu nghiên cứu được trình bày tại buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh sinh lý học Hoa Kỳ (APS) ở Long Beach vào tháng 5/2023.

Những phát hiện trong nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy lô hội không chỉ có thể hỗ trợ tiêu hóa mà các mẫu làm giàu polysaccharide đã khử màu còn có tác dụng chữa lành đường ruột. Công trình này là một phần của Chương trình Nghiên cứu Lô hội đang diễn ra của Herbalife, với ba ấn phẩm được bình duyệt về phân tích và mô tả đặc tính thành phần hóa học của lô hội và hai bằng sáng chế về lô hội.

Nghiên cứu gần đây này nhấn mạnh cam kết của Herbalife trong việc trở thành công ty hàng đầu trong khoa học dinh dưỡng và thúc đẩy khoa học về lô hội.

Chế độ ăn uống thiếu cân bằng có liên quan mật thiết đến sự phát triển của chứng thừa cân và rối loạn trao đổi chất. Là một phần trong chiến lược nghiên cứu của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá và phát triển các thành phần lô hội đã khử màu có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh cho người tiêu dùng.

Loài cỏ dại được ví như ‘vua giải nhiệt’, tốt đủ đường

Loài cây mọc dại này chẳng những nở hoa rất đẹp mà còn có thể dùng làm thuốc và các món ăn bổ dưỡng; nó được mệnh danh là “vua giải nhiệt”.

Trong suy nghĩ của nhiều người, bồ công anh là loài cây dại có hoa rất đẹp. Thực tế, ngoài việc tô điểm cho thiên nhiên, bồ công anh còn là vị thuốc quý giá nhưng rất dễ tìm.

Loài cỏ dại được ví như ‘vua giải nhiệt’

Theo bài viết của lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khỏe và Đời sống, bồ công anh tính lạnh, vị đắng ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tác động đến gan, dạ dày và hỗ trợ làm sáng mắt, tiêu viêm.

Bồ công anh được dùng để chữa đau mắt đỏ, tắc tia sữa hay mụn nhọt, ăn uống kém, viêm dạ dày, viêm đường hô hấp. Để làm thuốc, lá bồ công anh được hái về dùng tươi hoặc dùng khô. Có thể dùng cả cây, cả rễ, cắt nhỏ phơi khô, bảo quản dùng dần. Để giải nhiệt, cách dùng phổ biến là lấy cả cây, rễ rồi cắt nhỏ, phơi khô, pha thành trà uống hàng ngày.

Bồ công anh cũng là loại rau xanh rất bổ dưỡng, là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, canxi, kali. Hàm lượng dinh dưỡng trong loại rau này vượt xa cả cải xoăn (cải kale) hoặc cải bó xôi (bina). Vì vậy, chúng được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn.

loai co dai duoc vi nhu vua giai nhiet tot du duong e20 7016530

Trà bồ công anh – thức uống giúp giải nhiệt (Ảnh: Vogue India)

Dưới đây là những lợi ích cụ thể của cây bồ công anh đối với sức khoẻ con người.

Điều trị các bệnh về da

Bệnh ngoài da do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn có thể được điều trị bằng bồ công anh. Đó là do nhựa cây này (nhũ dịch màu trắng đục như sữa) có tính chất sát trùng, diệt côn trùng và diệt nấm. Các sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh rất hữu hiệu đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, eczema và các chứng ngứa khác.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Bồ công anh có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Nó còn được coi là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể hay loại bỏ đường tích tụ trong thận.

Giảm viêm

Viêm mạn tính là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ung thư và bệnh tim. Tăng cường ăn thực phẩm có khả năng chống viêm là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Bồ công anh là lựa chọn đáng cân nhắc vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất trong loại thảo mộc này có thể giảm viêm.

Giảm cholesterol

Giảm cholesterol là bước quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​rễ và lá bồ công anh có thể giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.

loai co dai duoc vi nhu vua giai nhiet tot du duong 615 7016530

Bồ công anh – loài cỏ dại được ví như vua giải nhiệt. (Ảnh: Shutterstock)

Điều hòa huyết áp

Hàm lượng kali cao trong bồ công anh có thể giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đây, lá cây này cũng có tác động tích cực đến hệ tim mạch do hàm lượng kali cao.

Nên dùng bồ công anh thế nào?

Nancy Geib, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: “Một điều tuyệt vời về cây bồ công anh là mọi bộ phận của nó đều có thể ăn được”. Bà chia sẻ một số cách sử dụng bồ công anh như sau:

Lá bồ công anh vị đắng và hơi cay; bạn có thể dùng nó để làm salad hoặc luộc, xào để giảm vị đắng.Hoa bồ công anh có thể dùng để thêm vào món salad hoặc pha trà (dùng tươi hoặc phơi khô đều được).Rễ bồ công anh khô được dùng làm nước uống.

Lưu ý: Bồ công anh có thể tương tác với thuốc làm loãng m.áu, một số loại kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị bệnh tim hoặc huyết áp. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bồ công anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *