Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một b.é t.rai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Bệnh nhân là bé D.X.Q (22 tháng t.uổi), ngụ tại Kiên Giang. Bé Q. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng lơ mơ, ngộ độc cấp do uống nhầm hóa chất.

Khai thác bệnh sử ghi nhận cha của bé mua keo composite dán thuyền và dung môi dùng kèm perodoxide hữu cơ trong suốt, đựng trong một chai nước suối.

Khi bé khát nước, người thân đưa chai nước cho uống. Do dung môi rất hôi nên cậu bé nôn ói liên tục sau khi uống. Người nhà đưa em đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển ngay lên TP.HCM. Bác sĩ nhận định perodoxide hữu cơ là hoá chất gây ngộ độc.

nguy kich sau khi uong chai nuoc do nguoi than dua b48 7024387
Bệnh nhi được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Nhi đồng TP, các độc tố và chỉ số viêm của bé tăng rất cao. B.é t.rai được chỉ định lọc m.áu liên tục và lọc m.áu hấp phụ 3 chu kì do ngộ độc chất không tan, tổn thương gan thận nặng.

Sau khi lọc m.áu, các chỉ số trở về gần như bình thường, chức năng các cơ quan được cải thiện. Trẻ hiện đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và dự kiến xuất viện khi đủ điều kiện.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cảnh giác, để các chất độc như thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ… ở xa tầm tay t.rẻ e.m. Các hoá chất đựng trong chai lọ thông thường dễ gây nhầm lẫn dẫn đến ngộ độc cấp và nguy hiểm tính mạng của trẻ.

Một trường hợp khác phải lọc m.áu là b.é g.ái D.N.T.D. bị ong vò vẽ đốt hơn 40 vết. Độc tố lan nhanh và gây tổn thương nặng đa cơ quan, rối loạn đông m.áu. Bé D. được chỉ định chạy ECMO, lọc m.áu liên tục và lọc hấp phụ nhằm lấy chất độc và giải quyết tình trạng “cơn bão cytokin” do ong đốt gây ra. Bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch.

Lọc m.áu hấp phụ bằng quả lọc resin được dùng rộng rãi với nhiều chỉ định ở người lớn. Ở trẻ nhỏ, các bác sĩ áp dụng trong các tình huống như bệnh nhi ngộ độc cấp, cơn bão cytokin hoặc n.hiễm t.rùng huyết suy đa cơ quan… Nhiều trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng TP đã được cứu sống nhờ kỹ thuật trên.

Tâm khỏe: 4 cách duy trì sức khỏe tinh thần

Các chuyên gia cho rằng việc giữ tinh thần lạc quan, ngưng chỉ trích, nâng cao hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ là những chìa khóa giúp mở ra cánh cửa của đời sống tinh thần thoải mái.

Dưới đây là 4 lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu về cách làm sao cải thiện sức khỏe tinh thần, theo South China Morning Post.

1. Giữ tinh thần vô tư, không đặt nặng vấn đề

Các chuyên gia ủng hộ việc làm điều gì đó theo một cách vô tư và không quan trọng hóa vấn đề.

Chuyên gia cho rằng khi trưởng thành, chúng ta đã đ.ánh mất sự vô tư, hồn nhiên của t.uổi thơ. T.rẻ e.m không lo lắng về bài tập về nhà, ăn tối, khai thuế… Chúng làm mọi thứ chỉ vì đó là việc phải làm và để giải trí. Việc cười thành tiếng cũng là cách khiến tinh thần thoải mái hơn.

tam khoe 4 cach duy tri suc khoe tinh than b7d 6720205

Viết những suy nghĩ của bạn vào nhật ký, tập thể dục như một hình thức giảm căng thẳng. Ảnh SHUTTERSTOCK

2. Không tự chỉ trích

Các chuyên gia cho rằng cần nhận thức rõ những lời bản thân tự chỉ trích mình. Những lời tự trách như: Tôi không đủ tốt, tôi không thể yêu thương, tôi khiếm khuyết có thể khiến chúng ta trở nên tiêu cực hơn. Chúng ta sẽ không nói những điều này với bạn bè, người thân, vậy tại sao chúng ta lại nói với chính mình?

Hãy cho phép bản thân cảm nhận cảm xúc và thể hiện bản thân theo cách có lợi cho bạn. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên nói chuyện với ai đó về những gì bạn đang trải qua, viết những suy nghĩ của bạn vào nhật ký, tập thể dục như một hình thức giảm căng thẳng.

3. Nâng cao hiểu biết về sức khỏe tinh thần

Chuyên gia khuyến khích mọi người thảo luận về sức khỏe tâm thần nhiều hơn. Sự kỳ thị đối với những người mắc các vấn đề về tinh thần vẫn còn. Vì vậy, chúng ta càng nói nhiều về vấn đề này ở nhà, tại nơi làm việc thì càng có nhiều cơ hội để “bình thường hóa” sức khỏe tâm thần.

Bên cạnh đó, việc nâng cao hiểu biết về sức khỏe tinh thần có thể khiến mọi người cảm thấy đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng và hoàn toàn có thể giải quyết được.

4. Sẵn sàng chia sẻ

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến tinh thần là sẵn sàng mở lòng và nói lên câu chuyện của chính mình. Không chỉ với chuyên gia, việc sẵn sàng chia sẻ với người thân, bạn bè thân thiết sẽ giúp người mắc các vấn đề tâm lý cảm thấy không đơn độc, được lắng nghe, chia sẻ và cảm thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *