Trong dịp Tết Nguyên Đán có rất nhiều thực phẩm được nạp vào cơ thể khiến cho các cơ quan nội tạng phải hoạt động “quá tải”. Vì thế, lựa chọn những thực phẩm sau đây là cách tốt nhất cho bạn.
Đậu đen, gạo lứt rang
Uống nước đậu đen, gạo lứt rang hàng ngày giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc tố trong cơ thể rất tốt. Gan mát cũng sẽ giúp những dấu hiệu mụn bên ngoài giảm và góp phần cải thiện tình trạng mụn.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị giàu selen, có tác dụng tăng cường trong quá trình chống oxy hóa và giải độc gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch m.áu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào.
Bưởi
Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan.
Hồi phục gan, chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch
Thịt nạc 0,5kg, hoàng kỳ 10g, đậu hà lan 50g, cải thảo 200g, muối, hạt tiêu vừa đủ. Cách làm: Thịt nạc rửa sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu Hà Lan rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu, ăn lúc nóng. 10 ngày là một liệu trình.
Thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan
Quả mướp đắng cắt phần trên, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thì hãm trong bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút. Hoặc: Mướp đắng tươi 1 – 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, đun khoảng 10 phút, để nguội dùng thay nước trà hàng ngày.
Củ cải đường và cà rốt
Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.
10 loại thực phẩm và đồ uống hàng đầu giúp gan khỏe mạnh
Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và chịu trách nhiệm giải độc cơ thể, p.hân h.ủy carbohydrate và tạo ra glucose.
Cà rốt là thực phẩm tốt cho gan – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Gan dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Mặc dù không thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể tăng cường sức khỏe của gan và do đó bảo vệ nó.
Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm và đồ uống mà bạn phải cho vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho lá gan của bạn khỏe mạnh, theo Times of India .
1. Quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi và nam việt quất có chứa chất chống ô xy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tiêu thụ quả mọng thường xuyên cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch.
2. Cà phê
Cà phê bảo vệ gan chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và bảo vệ nó khỏi các vấn đề nghiêm trọng như ung thư gan.
Cà phê giúp giảm sự tích tụ chất béo trên gan. Hợp chất có trong cà phê giúp gan loại bỏ các chất gây ung thư.
3. Trà xanh
Trà xanh – SHUTTERSTOCK
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên World Journal of Gastroenterology cho thấy trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống lại stress ô xy hóa và giảm các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
4. Tỏi
Bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), không thay đổi khối lượng cơ thể nạc.
Điều này rất tốt cho những người béo phì hoặc thừa cân vì nó góp phần gây ra NAFLD.
5. Dầu ô liu
Mặc dù quá nhiều chất béo không tốt cho gan của bạn, nhưng một số chất béo thực sự có ích. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress ô xy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do dầu ô liu có hàm lượng a xít béo không bão hòa cao.
6. Bột yến mạch
Chúng ta đều biết bột yến mạch là một trong những lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất. Chứa đầy chất xơ, bột yến mạch cũng chứa nhiều hợp chất gọi là beta-glucans.
Beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Chúng cũng giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan của chuột, có thể giúp bảo vệ gan, mặc dù cần nghiên cứu thêm về vấn đề tương tự.
7. Nho
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới , nho, nước ép nho và hạt nho đều rất giàu chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.
8. Thực phẩm thực vật
Nhiều loại thực phẩm thực vật như bơ, chuối, lúa mạch, củ cải đường, bông cải xanh, gạo lứt, cà rốt, sung, chanh, đu đủ, dưa hấu và cải xoăn có thể bảo vệ gan chống lại bệnh tật. Bạn cần đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
9. Cá béo
Cá hồi – SHUTTERSTOCK
Tiêu thụ cá béo và chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm tác động của các điều kiện như NAFLD.
Cá béo rất giàu a xít béo omega-3, giúp giảm viêm. Những chất béo này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ thừa và duy trì mức độ enzyme trong gan.
Bạn hãy thử ăn cá béo hai lần một tuần, nếu không, có thể thử bổ sung dầu cá.
10. Quả hạch
Ăn các loại hạt thường xuyên là cách đơn giản nhất để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có a xít béo không bão hòa, vitamin E và chất chống ô xy hóa. Những hợp chất này giúp giảm viêm và stress ô xy hóa.
Ăn một ít quả hạnh hoặc quả óc chó có thể giúp duy trì sức khỏe của gan, theo Times of Indian .