Sụt cân, ăn uống kém đi tầm soát phát hiện ung thư thực quản

Ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng và kèm theo sụt cân, nam bệnh nhân N.TT 58 t.uổi quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe và phát hiện bị ung thư thực quản.

sut can an uong kem di tam soat phat hien ung thu thuc quan 305 7023068

Bệnh nhân T. cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút t.huốc l.á và uống rượu bia.

Tại bệnh viện, bệnh nhân T. được thực hiện nội soi thực quản – dạ dày, kết quả phát hiện ở đường Z thực quản (đoạn 1/3 dưới) có vết loét khoảng 8mm. Mẫu tại vết thương được sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tại khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trực tiếp điều trị và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, TS BS Trần Phùng Dũng Tiến – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày, được chia làm 3 đoạn: trên, giữa, dưới. Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây t.ử v.ong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam. Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh”.

Tái khám sau 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhân T đã hồi phục hoàn toàn và có thể quay lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Xét nghiệm nửa giọt m.áu, phát hiện tất cả các loại ung thư?

Một nhóm khoa học gia Mỹ đã phát triển một loại xét nghiệm “pan-cancer”, hứa hẹn xác định tất cả các loại ung thư nhờ nắm bắt dấu ấn sinh học đặc biệt trong m.áu của bệnh nhân.

Xét nghiệm ung thư đột phá được phát triển dưới sự phối hợp của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham, Đại học Havard và Viện Ung thư Dana-Faber (Mỹ), với các thành công ban đầu vừa được công bố trên tạp chí y học Cancer Discovery.

Chỉ với nửa giọt m.áu, xét nghiệm đột phá này sẽ tìm kiếm ORF1p, một protein xuất hiện ở nhiều bệnh nhân ung thư nhưng không tồn tại trong các mô bình thường.

xet nghiem nua giot mau phat hien tat ca cac loai ung thu 86c 6998778

Loại xét nghiệm “pan-cancer” mới có thể đem lại kết quả ngoạn mục chỉ từ nửa giọt m.áu – Ảnh minh họa từ Internet

“Kết quả của chúng tôi cho thấy có thể phát hiện dấu ấn sinh học ung thư này trong m.áu của các bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau” – News-Medical dẫn lời TS David Walt từ Bệnh viện Brigham and Women’s, thành viên sáng lập Mass General Brigham.

Trong khi đó TS-BS Martin Taylor, tác giả chính đến từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và cũng là hành viên sáng lập Mass General Brigham, cho biết họ đã bị sốc bởi hiệu quả của xét nghiệm này trong các thí nghiệm.

Các cuộc thử nghiệm – phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu khác ở Mỹ và Hà Lan – đã ứng dụng xét nghiệm này lên mẫu m.áu của nhiều bệnh nhân ung thư.

Họ bao gồm người bị ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư biểu mô… cũng như các tổn thương có thể là t.iền thân của bệnh ung thư.

Kết quả cho thấy không chỉ phát hiện được hầu hết các loại ung thư nhờ lợi dụng một dấu ấn sinh học phổ biến, xét nghiệm này còn phát hiện bệnh trong giai đoạn rất sớm.

Phát hiện sớm trong bệnh ung thư là yếu tố hàng đầu quyết định mức độ thành công của việc điều trị.

Hạn chế duy nhất của xét nghiệm “pan-cancer” này là chúng không thể chỉ rõ ràng vị trí của các mô ung thư trong cơ thể.

Tuy nhiên với tính dễ thực hiện, ít tốn kém của một xét nghiệm m.áu, nó có thể được dùng như công cụ sàng lọc hiệu quả đầu tiên, trước khi kết hợp với các biện pháp khác như siêu âm, sinh thiết trong việc chẩn đoán xác định.

“Gần 10 năm trước chúng tôi dã báo cáo rằng ORF1p là một dấu ấn sinh học ung thư phổ quát. Việc sở hữu một công nghệ có thể phát hiện ORF1p sẽ mở ra rất nhiều khả năng ứng dụng lâm sàng” – TS-BS Kathleen Burns, Chủ nhiệm Khoa Bệnh lý tại Viện Ung thư Dana-Farber, đồng tác giả, cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *