Bến Tre: Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 11/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre thông tin, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận người nam thanh niên P.T.N (31 t.uổi) làm lễ tân, tạm trú tại một phòng trọ thuộc phường 6, thành phố Bến Tre dương tính đậu mùa khỉ.

Đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Bến Tre.

ben tre phat hien ca benh dau mua khi dau tien cd0 7023872

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại phòng trọ, chờ chuyển vào bệnh viện điều trị.

Theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre, bệnh nhân đau họng từ ngày 3/11, sau đó kèm theo triệu chứng nổi bóng nước ở vùng môi trên nên đến khám tại một bệnh viện tại thành phố Bến Tre (cả bệnh nhân và bác sĩ đều có đeo khẩu trang). Đến ngày 8/11, các triệu chứng như đau họng, mệt mỏi không giảm kèm theo xuất hiện các bóng nước, mụn nước ở vùng h.ậu m.ôn, bộ phận s.inh d.ục, mặt, bàn tay nên bệnh nhân tự đi mua thuốc tại nhà thuốc tư nhân ở phường 6, thành phố Bến Tre. Đến ngày 9/11, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh khám và được lấy mẫu vì nghi ngờ đậu mùa khỉ.

Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân nhóm đối tượng MSM, có t.iền sử nhiễm HIV và hiện đang được điều trị bằng ARV. Bệnh nhân đã nghỉ làm 3 tháng nay và có tiếp xúc với 3 trường hợp sống gần phòng trọ, trong đó có một trường hợp có triệu chứng nổi bóng nước và thường xuyên đi lại giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre. Ngoài ra, bệnh nhân có tiếp xúc xa với 9 người khi tham dự đám giỗ tại Giồng Trôm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre nhận định, bệnh nhân có tiếp xúc với những người khác trong thời gian có triệu chứng vì vậy nhiều nguy cơ sẽ xuất hiện thêm các ca mắc đậu mùa khỉ mới trong giai đoạn tới. Ngành y tế đã điều tra, truy vết trực tiếp ca bệnh và lập phiếu điều tra trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ; lập danh sách người tiếp xúc và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Riêng trường hợp có triệu chứng sốt, nổi bóng nước đã đến trạm y tế để lấy mẫu và cách ly tạm thời chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre cũng đề nghị trạm y tế theo dõi sát tình trạng sức khỏe của ca tiếp xúc gần, khi có triệu chứng nghi ngờ thì báo ngay cho trung tâm Y tế huyện và CDC tỉnh.

Mặt khác, trạm y tế khử khuẩn bằng Cloramin B 0,05% tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân, đặc biệt là nơi cách ly hiện tại; tăng cường truyền thông về bệnh đậu mùa khỉ đến nhân dân…

Ghi nhận 56 ca bệnh đậu mùa khỉ, 1 ca t.ử v.ong

Theo Bộ Y tế, tính đến 31/10, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh năm 2022, 1 trường hợp t.ử v.ong tại TPHCM.

ghi nhan 56 ca benh dau mua khi 1 ca tu vong 759 7023121

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành phố

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành phố. T.uổi trung bình các ca bệnh là 32 (từ 18-49). Đa số các ca bệnh là nam (92,9%), có xu hướng t.ình d.ục đồng tính nam và lưỡng tính nam (78,6%), dị tính (8,9%); khoảng 63% những ca bệnh nhiễm HIV, 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục khác.

Đây là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, nước ta sẽ tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TPHCM.

Tiếp tục thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng và tại các cửa khẩu (nếu có cửa khẩu).

Đồng thời, lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV), để phát hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh, từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị.

Bên cạnh đó, quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh.

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ, gửi về viện Pasteur, viện vệ sinh dịch tễ khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị… khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

– Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời, chủ động tự cách ly, tránh quan hệ t.ình d.ục.

– Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt b.ắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

– Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (c.hết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *