Mắt bị hỏng sau phẫu thuật cận loạn thị tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn II

Ngày 11/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã tiếp nhận đơn phản ánh của thân nhân bệnh nhân V.L.T.H.

(SN 2005; thường trú phường An Tân, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) về quá trình điều trị tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn II (địa chỉ: 98-100 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Thanh tra Sở Y tế đã có phiếu chuyển đơn kiến nghị, phản ánh đến Giám đốc BV Mắt Sài Gòn II để xem xét, giải quyết theo quy định. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế đã đến BV Mắt Sài Gòn II làm việc về các nội dung có liên quan đến quá trình điều trị cho bệnh nhân V.L.T.H.

Theo báo cáo của BV Mắt Sài Gòn II, bệnh nhân V.L.T.H. nhập viện ngày 10/4/2023 với chẩn đoán cận loạn thị 2 mắt. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật Femto-Lasik cho cả 2 mắt.

Một ngày sau, bệnh nhân được xuất viện với kết quả thị lực 2 mắt đều đạt 9/10. Tuy nhiên, ngày 21/4/2023, bệnh nhân tái khám và được chẩn đoán thị lực mắt phải giảm xuống còn 2/10.

mat bi hong sau phau thuat can loan thi tai benh vien mat sai gon ii 5f3 7023952
Bệnh viện Mắt Sài Gòn II – nơi bệnh nhân V.L.T.H. được phẫu thuật Femto-Lasik cho cả 2 mắt.

BV Mắt Sài Gòn II đã phối hợp với bệnh nhân để đến khám tại các cơ sở y tế khác nhằm xác định nguyên nhân. Kết quả khám tại BV Mắt TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Nhãn khoa quốc gia Singapore đều cho thấy thị lực mắt phải của bệnh nhân dao động từ 2/10 đến 4/10, mắt trái 10/10.

BV Mắt Sài Gòn II đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đ.ánh giá về việc điều trị cho bệnh nhân. Kết luận của hội đồng cho thấy các bước khám, chuẩn bị bệnh nhân trước phẫu thuật, trong phẫu thuật là đúng quy trình.

Ngày 6/11/2023, BV Mắt Sài Gòn II đã có công văn báo cáo việc giải quyết đơn, BV cho biết đã gửi Thư phản hồi đơn kiến nghị của thân nhân bệnh nhân. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục xem xét giải quyết đối với đơn của thân nhân bệnh nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi của BV, bà Lê Thị Ngọc Thanh (mẹ của bệnh nhân V.L.T.H.) tiếp tục có đơn gửi Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về việc không đồng ý với trả lời Thư phản hồi từ phía BV Mắt Sài Gòn II.

Đơn phản hồi của bà Thanh cho rằng: “… Việc hội đồng chuyên môn của BV Mắt Sài Gòn II kết luận về tình trạng của con tôi và không tìm ra được nguyên nhân nên không chịu trách nhiệm liệu có khách quan, công tâm? Khác gì vừa “đá bóng, vừa thổi còi” (?)

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do nhồi m.áu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa cứu sống thêm một bệnh nhân nguy kịch do nhồi m.áu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO.

Sáng 12.12, bác sĩ Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết đơn vị vừa điều trị thành công bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) cho một bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là ca bệnh thứ 2 tại bệnh viện được cứu sống bằng phương pháp này.

Trước đó, bệnh nhân N.L (62 t.uổi, ở thôn An Dưỡng, xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp.

cuu song benh nhan nguy kich do nhoi mau co tim cap bang ky thuat ecmo c94 6790197

Các bác sĩ kịp thời cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO.Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo người thân, bệnh nhân đau ngực và khó thở, được gia đình đưa vào bệnh viện tư trong tình trạng ngừng thở, ngưng tim. Sau khi được hồi sinh tim phổi, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Ngay sau đó, bệnh viện đã báo động đỏ toàn bệnh viện để hội chẩn, xác định đây là ca nhồi m.áu cơ tim cấp, đã có biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện, quyết định hồi sức tim phổi và can thiệp mạch vành cấp cứu với tiên lượng rất nặng.

Sau khi được chụp mạch vành và đặt stent mạch vành, bệnh nhân được điều trị hồi sức tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao.

Liên tục những giờ sau đó, bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất, suy bơm tim, huyết áp thấp. Bệnh viện đã hội chẩn và quyết định can thiệp kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

cuu song benh nhan nguy kich do nhoi mau co tim cap bang ky thuat ecmo 831 6790197

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo bác sĩ Tuấn, sau thời gian theo dõi điều trị, ngày 21.11 bệnh nhân đã được kết thúc ECMO. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi tốt, tỉnh táo, tự thở, huyết động ổn…; ngưng tất cả thuốc vận mạch, vận động tay chân tốt, tiếp tục được theo dõi tại ICU trước khi xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, ECMO là kỹ thuật cao nhất của chuyên ngành hồi sức trong cấp cứu người bệnh, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc trang thiết bị hiện đại và chi phí điều trị rất cao.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cũng đã cứu sống nhận bệnh nhân T.T.T (52 t.uổi, ở xã Tam Tiến, H.Núi Thành, Quảng Nam), nguy kịch do viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật ECMO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *