Đang khỏe mạnh, nam nhân viên bảo trì bỗng liệt nửa dưới người, ngồi xe lăn

Một nam nhân viên bảo nhà máy sức khỏe bình thường bỗng nhiên mất cảm giác liệt nửa dưới người phải chịu cảnh ngồi xe lăn vừa được bác sĩ cứu chữa thành công.

Tối 9-11, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ), cho hay vừa chữa trị thành công một nam bệnh nhân thoát khỏi cảnh ngồi xe lăn khi t.uổi đời còn khá trẻ.

Bệnh nhân là anh V.V.P (31 t.uổi, ở Hải Dương), bị dị dạng mạch m.áu tủy hiếm gặp dẫn đến mất tự chủ trong đi đứng, tiểu tiện.

dang khoe manh nam nhan vien bao tri bong liet nua duoi nguoi ngoi xe lan ba8 7022935

Anh P. đã đi đứng được từng bước sau khi được chữa trị

Giữa tháng 7, đang khỏe mạnh bỗng nhiên anh P. mất cảm giác nửa dưới người từ bụng xuống, đi lại khó khăn. Gia đình đưa đi chạy chữa hơn 3 tháng tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán phình đĩa đệm chèn ép thần kinh, dị dạng mạch m.áu tủy… nhưng bệnh không thuyên giảm.

Sau đó, bệnh tình ngày càng nặng, anh P. bị sốc nặng và không nghĩ bản thân đang là một nhân viên bảo trì nhà máy khỏe mạnh giờ phải chịu cảnh tàn phế ngồi xe lăn, tiểu tiện khó khăn, khổ sở trong sinh hoạt cuộc sống.

Qua tìm hiểu, anh cùng cha bay vào miền Nam, tìm đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ với hy vọng “còn nước còn tát”.

Sau thăm khám, kiểm tra kỹ, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ (người trực tiếp điều trị), nhận định bệnh tình của anh có thể cứu được.

Qua hơn 2 giờ can thiệp, các bác sĩ đã tỉ mẩn đưa những ống thông siêu nhỏ (đường kính chưa đầy 1mm) qua động mạch tủy vào đến tận búi dị dạng vùng tủy ngực và bơm keo gây tắc hoàn toàn. Trong lúc can thiệp, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn.

Sau 8 ngày điều trị, anh P. hiện đã có thể nhấc bước trên đôi chân của mình.

Người đàn ông bị tâm thần sau điều trị đột quỹ não

Sau điều trị đột quỵ não, người đàn ông ở Hà Nội thường bị ảo giác, nghĩ rằng một bên tay chân bị liệt không phải của mình nên luôn tìm cách làm tổn thương.

Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) mới tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị rối loạn tâm thần sau đột quỵ não hiếm gặp.

Bệnh nhân là ông N.V. C, 63 t.uổi, ở Hoài Đức, Hà Nội. Đầu tháng 8/2023, ông C điều trị đột quỵ nhồi m.áu não (di chứng liệt 1/2 người phải) tại khoa Đột quỵ – Bệnh viện Quân y 103 (từ ngày 1/8 đến ngày 9/8).

Sau khi ra viện khoảng 1 tháng, ông C luôn cho rằng tay, chân bên liệt không phải của mình bị người khác điều khiển, dùng chính tay liệt muốn làm hại mình. Do đó bệnh nhân thường có hành vi dùng tay lành để ghìm giữ, cấu véo và đ.ánh lại tay bên liệt nhằm tự vệ.

Đồng thời bệnh nhân thường xuyên cảm thấy tê bì, ngứa ngáy, đau nhức, cảm giác như có nhiều côn trùng bò dưới da bên tay liệt cả ngày và đêm, dẫn đến không thể ngủ được. Tình trạng tê bì, đau nhức, ngứa ngáy khiến bệnh nhân càng gãi, cấu véo tay bên liệt nhiều hơn tạo thành những thương tổn phần mềm và sây sát da khắp cả mặt trước và mặt sau cẳng tay bên phải.

Ngày 26/9, bệnh nhân được gia đình đưa vào khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng có hội chứng Paranoid rầm rộ (ảo xúc giác, hoang tưởng bị chi phối, hoang tưởng bị hại) và các thương tổn phần mềm loét da tự tạo vùng cẳng tay bên phải.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng tiêm t.huốc a.n t.hần kinh. Sau 5 ngày dùng thuốc, các triệu chứng ảo xúc giác thuyên giảm rõ cả về cường độ và thời gian, hoang tưởng bị chi phối và hoang tưởng bị hại mờ nhạt dần. Bệnh nhân đêm ngủ được khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, giấc ngủ sâu và khoảng 30-40 phút buổi trưa. Từ ngày thứ 6 bệnh nhân được chuyển t.huốc a.n t.hần đường uống.

nguoi dan ong bi tam than sau dieu tri dot quy nao b35 7008157

Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân ăn, ngủ tốt, hết hoang tưởng, ảo giác, các vết loét da dần hồi phục và ra viện tiếp tục uống thuốc duy trì.

Theo Ths. Bs Cao Văn Hiệp – Tâm thần của bệnh viện, đây là một trường hợp ảo giác hiếm gặp. Trong thực hành lâm sàng tâm thần, ảo giác hay gặp phần lớn là ảo thanh (khoảng 80%), trong khi ảo xúc giác (cảm giác côn trùng bò dưới da, giòi đục trong xương…) khá hiếm gặp (chỉ chiếm khoảng 5%, thường xuất hiện trên người nghiện H.eroin). Trên bệnh nhân này có ảo xúc giác khá điển hình và rầm rộ, chi phối hành vi tự hủy hoại gây ra nhiều vết loét da trên tay bên liệt.

“Đột quỵ não là bệnh lý nguy hiểm và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh nhân sau đột quỵ não có thể chịu nhiều di chứng nặng nề, trong đó có các rối loạn tâm thần (hoang tưởng, ảo giác…) chi phối suy nghĩ, tạo ra hành vi tự hủy hoại hoặc có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh”, bác sĩ Hiệp thông tin thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *