Người đàn ông 43 t.uổi bị nhồi m.áu não và liệt nửa người vì thói quen tưởng chừng vô hại này

Ăn vặt đêm khuya, nhất là thời điểm trước khi đi ngủ lâu ngày sẽ có nguy cơ dẫn đến nhồi m.áu não.

Ông Zheng 43 t.uổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Châu, Trung Quốc. Sau khi ăn uống với bạn bè tới khuya, ông Zheng về nhà và chuẩn bị nghỉ ngơi thì đột nhiên cảm thấy chân tay bên trái yếu đi, kèm theo chóng mặt, khó chịu, đầu nặng trĩu và ù tai. Ông đã cố gắng nằm nghỉ mong các triệu chứng có thể giảm bớt nhưng mọi thứ dường như càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy ông đã nhanh chóng gọi cấp cứu.

nguoi dan ong 43 tuoi bi nhoi mau nao va liet nua nguoi vi thoi quen tuong chung vo hai nay f51 7022939

Sau khi đến khoa cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ tiến hành chụp CT đầu cho ông Zheng nhưng không phát hiện c.hảy m.áu não và điện tâm đồ cũng không thấy có điều gì bất thường.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành các cuộc kiểm tra khác với ông và kết quả cho thấy ông bị nhồi m.áu não cấp tính. Mặc dù đã thực hiện một loạt các phương pháp điều trị nhưng ông Zheng vẫn bị liệt nửa người bên trái và cần thực hiện vật lí trị liệu cùng sử dụng thuốc theo đơn đã kê.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính từ thói quen ăn khuya của ông Zheng. Ông thường ra ngoài gặp mặt bạn bè, ăn nhậu tới khuya. Ăn vặt đêm khuya dễ gây ra chứng nhồi m.áu não bởi:

– Tăng độ nhớt của m.áu: Ăn khuya sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động, m.áu sẽ tập trung ở đường tiêu hóa, từ đó làm tăng độ nhớt của m.áu. M.áu đặc dễ hình thành cục m.áu đông, dễ dẫn đến nhồi m.áu não.

– Tăng huyết áp: Ăn vặt vào đêm khuya, uống tượu, tán gẫu với bạn bè đến tối muộn dễ làm tăng hưng phấn thần kinh giao cảm, gây tăng huyết áp. Nếu huyết áp quá cao dễ làm tăng cục m.áu đông, làm tắc mạch m.áu, từ đó dẫn đến nhồi m.áu não.

nguoi dan ong 43 tuoi bi nhoi mau nao va liet nua nguoi vi thoi quen tuong chung vo hai nay 368 7022939

– Dễ tăng cân: Ăn trước khi đi ngủ thường dẫn đến tăng cân nhanh. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhồi m.áu não, dẫn đến rối loạn lipid m.áu, tăng huyết áp…

– Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ: Ăn trước khi đi ngủ dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Cảm giác khó chịu này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu, điều này có liên quan đến việc xuất hiện tình trạng nhồi m.áu não.

Ngoài ra, ăn khuya lâu ngày còn có thể gây ra các bệnh:

– Tiểu đường: Ăn thực phẩm nhiều đường vào ban đêm sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

– Bệnh tim mạch: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo vào ban đêm sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong m.áu, làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành…

3 thói quen ăn uống là tác nhân hàng đầu gây nhồi m.áu não

Nhồi m.áu não có thể sẽ để lại những di chứng như liệt nửa người, trường hợp nặng có thể phải nằm liệt giường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này liên quan đến ăn uống.

Tổn thương cơ bản của nhồi m.áu não là lượng m.áu cung cấp không đủ do tắc nghẽn mạch m.áu não, dẫn đến thiếu m.áu cục bộ và hoại tử mô não. Nguyên nhân gây nhồi m.áu não tương đối phức tạp, ở một mức độ lớn, quả thực có thể do ăn uống.

Bác sĩ nhắc tránh lạm dụng 3 loại thực phẩm dễ gây nhồi m.áu não.

Thực phẩm nhiều muối như dưa chua, thịt xông khói

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao và đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến nhồi m.áu não. Chế độ ăn nhiều muối sẽ khiến nồng độ ion natri trong cơ thể tăng cao, từ đó làm tăng hàm lượng nước trong m.áu, tăng thể tích m.áu và tăng huyết áp. Huyết áp cao lâu dài có thể làm hỏng thành mạch m.áu và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch m.áu.

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi m.áu não nên giảm tiêu thụ các thực phẩm có nhiều muối như dưa chua, đồ muối chua, mì ăn liền,…, cố gắng lựa chọn nguyên liệu tươi, giảm sử dụng muối một cách hợp lý.

Thực phẩm giàu chất béo như bột chiên và thịt mỡ

Thực phẩm giàu chất béo chủ yếu bao gồm nội tạng động vật, mỡ, bơ,… Những thực phẩm này rất giàu axit béo bão hòa và cholesterol. Ăn lâu dài sẽ dẫn đến lượng cholesterol trong m.áu tăng cao và làm tăng nguy cơ lắng đọng lipid trong mạch m.áu. Sự lắng đọng lipid trong mạch m.áu có thể khiến thành mạch m.áu bị thu hẹp, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi m.áu não.

3 thoi quen an uong la tac nhan hang dau gay nhoi mau nao 0c4 7020250

Ảnh minh họa.

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi m.áu não nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo, chọn thực phẩm ít chất béo như cá, đậu, rau củ,… và duy trì cơ cấu chế độ ăn uống hợp lý.

Thực phẩm nhiều đường như trà sữa, bánh ngọt

Thực phẩm giàu đường chủ yếu bao gồm đồ uống có đường, kẹo, sôcôla, món tráng miệng,… Ăn thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng cao và tiết insulin quá mức, dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Kháng insulin làm tăng nồng độ axit béo và cholesterol trong m.áu, làm tăng nguy cơ tích tụ lipid trong mạch m.áu. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường còn có thể dẫn đến tăng cân, tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi m.áu não.

3 thoi quen an uong la tac nhan hang dau gay nhoi mau nao d42 7020250

Ảnh minh họa.

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi m.áu não nên giảm ăn thực phẩm nhiều đường, chọn những thực phẩm như trái cây và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài 3 loại thực phẩm trên, một số thói quen ăn uống khác cũng liên quan đến việc xuất hiện bệnh nhồi m.áu não. Ví dụ, uống rượu quá mức có thể làm tăng độ nhớt của m.áu, làm giảm lưu thông m.áu và tăng nguy cơ nhồi m.áu não; hút thuốc có thể gây co mạch và tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Nên bỏ t.huốc l.á, hạn chế uống rượu, duy trì vận động vừa phải và duy trì lối sống lành mạnh.

Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, đi nhà hàng với những món ăn chứa nhiều muối và chất béo… dễ gây ra bệnh nhồi m.áu não.

Chỉ có cách điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý mới có thể làm giảm nguy cơ nhồi m.áu não và bảo vệ sức khỏe não bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *