Sả không chỉ là loại gia vị chế biến món ăn mà còn là nguyên liệu làm trà thảo mộc rất tốt.
Cây sả được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Việt Nam, tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là thông tin về củ sả cũng như tác dụng của củ sả với sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của củ sả
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, củ sả được dùng rất phổ biến làm gia vị chế biến thức ăn.
Ngoài làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, sả có nhiều thành phần iá trị và ích lợi đối với sức khỏe con người. Trong củ sả có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào và phong phú.
Trong đó phải kể đến hàm lượng khoáng chất đa dạng (sắt, magiê, kali, kẽm), cùng hàm lượng folate rất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, sả còn có hàm lượng mangan cao, đây là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể với tác dụng hàng đầu là phòng ngừa bệnh loãng xương, thiếu m.áu và một số bệnh lý khác.
Tác dụng của trà củ sả với sức khoẻ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Healthshots cho biết, dưới đây là những tác dụng của trà sả với sức khoẻ nếu sử dụng đúng cách.
Tốt cho tiêu hoá
Trà sả có thể giúp ứng phó với các vấn đề về tiêu hoá như giảm: Buồn nôn, táo bón, đầy hơi và làm dịu dạ dày… giữ cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt.
Một nghiên cứu so Viện Y tế Quốc gia năm 2021 cho thấy, sả có tác dụng chống loét dạ dày, giúp giảm đau bụng.
Trà sả rất tốt cho sức khoẻ.
Giảm huyết áp
Sả có nhiều kali và giúp tăng sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Điều này sẽ làm giảm huyết áp và tăng cường lưu thông m.áu. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Medical Forum, sả hiệu quả trong việc giảm huyết áp.
Hỗ trợ giảm cân
Trà sả được sử dụng như loại trà giải độc để tăng cường trao đổi chất, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.
Theo một báo cáo năm 2013 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, sự hiện diện của các hợp chất polyphenol và hàm lượng caffeine trong sả làm tăng tiêu hao năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo, do đó góp phần giảm cân.
Ngừa ung thư, chống lão hóa
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm cho thấy, sả chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Các chất chống oxy hóa này có khả năng chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như lão hóa sớm.
Giảm stress
Sả là thành phần có trong công thức thảo dược có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng.
Tốt cho tim mạch
Sả được sử dụng để điều trị cholesterol cao và kiểm soát bệnh tim. Một bài báo đăng trên Tạp chí Công nghệ & Nghiên cứu Dược phẩm đã kiểm tra tác động của sả đối với chuột.
Người ta phát hiện ra rằng ăn sả làm giảm mức cholesterol, và do tác động đáng kể của việc giảm cholesterol, nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ khỏi các bệnh tim lớn.
Nói chung, sả chứa quercetin, một loại flavonoid được biết đến có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, nó rất hữu ích trong việc kiểm soát các vấn đề về cholesterol cao.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Theo nghiên cứu năm 2012 được công bố bởi Viện Y tế quốc gia, các đặc tính kháng khuẩn của sả giúp chống lại vi khuẩn streptococcus sanguinis, vi khuẩn gây sâu răng.
Tác dụng phụ của sả
Sả nói chung an toàn cho hầu hết mọi người nhưng vẫn có một số tác dụng phụ và tương tác tiềm ẩn cần cân nhắc khi sử dụng sả bằng đường uống, bôi tại chỗ hoặc trị liệu.
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Sciencedirect cho biết, nghiên cứu của khoa Da liễu, Đại học Missouri (Mỹ) ghi nhận, nhiều loại tinh dầu sả có khả năng gây viêm da tiếp xúc dị ứng.
Ngoài ra, hấp thụ một lượng lớn chiết xuất sả có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, tiểu nhiều.
Khi dùng lượng lớn trong thời gian dài, sả có thể gây tổn thương chức năng gan, dạ dày hoặc thận.
Những người mang thai được khuyên tránh ăn sả vì nghiên cứu cho thấy một số hợp chất có trong sả có thể gây độc cho thai nhi đang phát triển.
Sai lầm khi uống nước ép trái cây có thể gây ra những tác hại không ngờ
Trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng nếu uống nước ép trái cây theo cách này sẽ gây hại khó lường.
Lợi ích khi uống nước trái cây hàng ngày
Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng
Nước ép trái cây tươi giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn, tốt cho sức khỏe. Không ăn đủ trái cây và rau sẽ dẫn đến thiếu chất oxy hóa, tạo điều kiện cho các gốc tự do trong cơ thể phát triển, gây các bệnh như: Bệnh tim, thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác và ung thư.
Cung cấp năng lượng
Khi bạn ép nước trái cây, bạn đang nhận được phần vitamin và chất dinh dưỡng của các loại trái cây và rau củ. Vì thế, khi uống cốc nước ép này, bạn đang cung cấp thêm một số lượng lớn vitamin giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn.
Giúp ngủ ngon
Một cốc nước ép đúng loại trái cây và rau củ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Các trái cây như anh đào, kiwi, cam có chứa melatonin là một hormone giúp cơ thể để dễ ngủ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Louisiana cho thấy người trưởng thành uống hai cốc nước ép anh đào mỗi ngày sẽ ngủ thêm được 90 phút vào buổi tối.
Giúp giải độc
Nếu bạn ăn một món đồ có hại có sức khỏe, nước ép trái cây có thể giúp khắc phục điều đó. Một cốc nước ép là cách hoàn hảo để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, thay vào đó với các chất dinh dưỡng quan trọng, và giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.
Giúp giảm cân
Bạn đang cần giảm vài kilogam trọng lượng thừa? Nước ép trái cây chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Nước ép giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và chắc chắn nó lành mạnh hơn nhiều những món đồ ăn vặt. Chưa kể, nước ép cũng giúp bạn tiêu hóa tốt hơn khiến việc giảm cân hiệu quả hơn.
Tốt cho tiêu hóa
Nếu bạn bị các vấn đề khó tiêu, một ly nước ép rau củ sẽ là một giải pháp tốt cho tình trạng của bạn.
Sai lầm khi uống nước ép trái cây
Thêm nhiều đường vào nước ép trái cây
Nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào nước ép trái cây để tăng thêm vị ngọt. Đây thực tế là một việc làm sai lầm bởi trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe.
Uống thuốc với nước ép trái cây
Một số loại nước ép trái cây sẽ gây hại cho sức khỏe nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi. Chính vì vậy khi uống thuốc mà ăn thêm bưởi thì có nguy cơ thuốc xâm nhập nhiều vào m.áu, tạo ra hiện tượng quá liều.
Pha nước ép trái cây với sữa
Nếu bạn pha sữa với nước ép trái cây, axit tartaric trong nước ép sẽ phản ứng với protein có trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, thậm chí còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu.
Uống nước ép tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp
Nhiều người thường nghĩ rằng uống nước ép trái cây sẽ tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp. Đây thực tế lại là một quan niệm sai lầm vì một số hoa quả chứa nhiều cellulose có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi.
Hơn nữa, nước ép trái cây được hấp thụ quá nhanh, và khi nó đến được dạ dày, cơ thể sẽ không thể nhận biết liệu chất lỏng đó là nước ngọt hay nước hoa quả. Điều đó khiến cơ thể không nạp được những chất dinh dưỡng cần thiết.
Uống vào sáng sớm hay khi đói bụng
Đây là một việc làm sai lầm bởi nếu uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng thì các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép trái cây là giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động.
Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần
Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hóa. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng, điển hình như nước cam.
Uống càng nhiều càng tốt
Đây là suy nghĩ của rất nhiều người vì cho rằng hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều vì nó thiếu chất xơ, mà chính chất này lại giúp cho bạn phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa.
Vì vậy tuyệt đối không uống nước ép hoa quả thay nước lọc bởi phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bạn bị béo phì, thậm chí tiểu đường. Nếu uống nước ép trái cây để giải nhiệt, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải.
Thời điểm uống nước ép trái cây tốt nhất
Nước ép trái cây là lựa chọn được uống tốt nhất vào buổi sáng bởi vì đây là lúc giúp cơ thể có thể hấp thụ được vitamin, khoáng chất từ các loại trái cây và rau củ này.
Ngoài ra, để hấp thụ tối đa dưỡng chất thì các chuyên gia chỉ ra rằng thời điểm uống nước trái cây tốt nhất là trước bữa ăn sáng 20 đến 30 phút, uống nước ép trái cây lúc này tốt nhất vì lúc này dạ dày sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng và enzyme với tốc độ nhanh nhất.
Lưu ý, tránh uống quá nhiều nước ép trái cây và tránh dùng các loại nước ép có tính axit như nước ép cam, nước ép bưởi… việc sử dụng các loại nước ép này vào buổi tối còn có thể bị ợ nóng, gây khó chịu và dễ dẫn đến mất ngủ.