Sản phụ thoát cửa tử khi mang thai lần thứ 5

Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ sinh con lần thứ 5.

Hôm nay (13/11), bác sĩ Lê Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk, cho biết đơn vị vừa phẫu thuật thành công trường hợp vỡ tử cung khi chuyển dạ sinh con lần thứ 5.

san phu thoat cua tu khi mang thai lan thu 5 e1d 7025654
Chị B. đang dần hồi phục sức khỏe. Ảnh: HC

Trưa 10/11, sản phụ H.Đ.B. (31 t.uổi, trú tại buôn Tlu, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk) nhập viện với chẩn đoán vỡ tử cung, có vết mổ cũ lấy thai do ngôi ngang cách đây 3 năm. Chị B. đang mang thai lần thứ 5.

Các bác sĩ trong kíp trực tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk đã triển khai các biện pháp cấp cứu hồi sức cho thai phụ, đồng thời tiến hành phẫu thuật để cấp cứu cho sản phụ và thai nhi.

B.é g.ái được đưa ra trong tình trạng ngạt nặng phải hồi sức và chuyển về Khoa Hồi sức Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi.

Tử cung của sản phụ bị vỡ sẹo mổ cũ rách rộng ra 2 bên dây chằng nên các bác sĩ đã tiến hành cắt tử cung bán phần cầm m.áu.

Hiện tại, sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe sản phụ đã ổn định, bé đã bú mẹ và sắp tới sẽ được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Lê Thị Thủy, vỡ tử cung khi mang thai và chuyển dạ sinh con có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé nếu không được cấp cứu kịp thời, nhất là đối với các sản phụ từng phẫu thuật sinh con và mang thai nhiều lần.

Hy hữu: Người phụ nữ ở Quảng Ninh mang thai đôi ở 2 tử cung khác nhau, 50 triệu ca mới gặp 1

Tiếp nhận thai phụ 29 t.uổi ở Quảng Ninh vào viện do đau bụng khi thai 32 tuần t.uổi, qua siêu âm, các bác sĩ đã rất bất ngờ vì hình ảnh thai đôi của sản phụ này nằm tại 2 tử cung khác nhau…

hy huu nguoi phu nu o quang ninh mang thai doi o 2 tu cung khac nhau 50 trieu ca moi gap 1 047 6757324

Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai cho sản phụ

Ngày 21-11, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) thông tin cho biết, các bác sĩ của viện này vừa phẫu thuật cho một sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau. Đây là trường hợp cực hiếm gặp với tỷ lệ 1/50 triệu ca mang thai, tức 50 triệu thai phụ mới gặp 1 trường hợp tương tự.

BSCKII Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu của bệnh viện này cho biết, bệnh nhân là chị H.N.M.P, 29 t.uổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần khi đang mang thai lần 2 thai đôi, thai 32 tuần.

Sau khi thăm khám, nhìn trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ đã rất bất ngờ khi thai đôi của sản phụ này nằm tại 2 tử cung khác nhau và đang có dấu hiệu chuyển dạ. Đây là lần đầu các bác sĩ ở viện tiếp nhận ca bệnh như vậy.

Theo bác sĩ Dung, thông thường, nếu mang song thai, 2 thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung. Tuy nhiên với trường hợp của sản phụ này, 2 thai nhi lại phát triển riêng biệt ở 2 tử cung. Không chỉ hiếm gặp mà còn đặc biệt hơn khi trường hợp thai đôi này là trường hợp mang thai hoàn toàn tự nhiên.

Bác sĩ Dung cho biết thêm, tử cung đôi là tử cung có hai buồng riêng biệt, mỗi buồng dẫn đến cổ tử cung và â.m đ.ạo. Điều này có nghĩa là người phụ nữ mang tử cung đôi có thể có hai tử cung và hai â.m đ.ạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. Đây là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp…

Do trước đó chị P. từng sinh mổ nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bắt con. Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, 2 b.é t.rai chào đời khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 1.750 gram và 1.550 gram…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *