Trẻ uống nhiều thứ tưởng vô hại này, lớn lên dễ nghiện rượu

Một nghiên cứu dựa trên 2.000 t.rẻ e.m Mỹ cho thấy việc uống nhiều soda có chứa caffeine gây tác động bất lợi trên não bộ, dẫn đến nhiều vấn đề hiện tại và cả nguy cơ nghiện rượu trong tương lai.

Công trình vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học Substance Use & Misuse, theo dõi 2.000 t.rẻ e.m ở độ t.uổi 9-10, đã chỉ ra hoạt độngg não rất khác biệt giữa t.rẻ e.m không uống hoặc ít khi uống nước ngọt dạng soda chứa caffeine và những trẻ uống thường xuyên.

tre uong nhieu thu tuong vo hai nay lon len de nghien ruou 5c3 7022505

Uống nhiều soda có chứa caffeine gây bất lợi cho trẻ – Ảnh minh họa từ Internet

Về tác động tức thời, một thí nghiệm yêu cầu trẻ thực hiện một số nhiệm vụ trong đó hoạt động não được ghi lại chi tiết.

Ví dụ trong một nhiệm vụ trẻ tham gia phải xác định một đồ vật được đưa cho họ có giống với đồ vật xuất hiện trong 2 nhiệm vụ trước đó hay không.

Theo Medical Xpress, kết quả cho thấy tính bốc đồng cao hơn và trí nhớ khi thực hiện nhiệm vụ thấp hơn ở trẻ thường xuyên uống soda chứa caffeine.

Những đ.ứa t.rẻ hay uống soda có một số vùng não hoạt động kém tương tự trẻ mắc chứng rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD) và người lớn lạm dụng rượu hay các chất kích thích khác.

Hoạt động não bộ khác biệt này có thể khiến trẻ dễ bị coi là “quậy”, mất tập trung ở hiện tại và được y học coi là yếu tố nguy cơ gây ra rối loạn sử dụng chất gây nghiện, do một số vùng não đã quen và “ghiền” sự kích thích mà món uống t.uổi thơ từng mang lại.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ soda chứa caffeine hàng ngày ở t.rẻ e.m có thể dự đoán được việc sử dụng chất gây nghiện trong tương lai. Lời giải thích là caffeine và đường có thể gây ra tác động độc hại lên não trẻ” – tác giả chính Mina Kwon từ Khoa Tâm lý của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết.

Các thống kê cho thấy việc tập cho não bộ thói quen thích được kích thích này có thể khiến lượng rượu mà những trẻ này tiêu thụ khi lớn lên tăng gấp đôi.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần tìm hiểu sâu thêm và các biến số gây nhiễu khác có thể tác động giữa việc uống soda có caffeine và việc nghiện rượu trong tương lai, tuy nhiên dữ liệu này đủ để các bậc cha mẹ suy nghĩ lại về đồ uống con mình tiêu thụ.

Soda thường giàu caffeine, đường hoặc chất tạo ngọt, từ lâu đã được chứng minh là bất lợi cho hệ thống chuyển hóa ở cả t.rẻ e.m và người lớn. Tiêu thụ quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, chuyển hóa ở mọi độ t.uổi.

Uống cà phê thải độc gan như thế nào?

Cách bảo vệ chức năng gan tốt nhất là duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Lựa chọn thực phẩm giúp thải độc gan có thể giúp chúng ta tránh được các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

1. Những thực phẩm nên ăn và nên tránh để bảo vệ sức khỏe gan

Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Gan không khỏe mạnh có thể dẫn đến các bệnh về gan và rối loạn chuyển hóa. Có nhiều cách điều chỉnh lối sống giúp duy trì hoạt động của gan tốt, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về gan trong tương lai.

Mặc dù không thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ nhưng việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên các một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp thải độc và tăng cường sức khỏe gan.

Để bảo vệ sức khỏe lá gan, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng những thực phẩm có lợi cho gan như: thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa… Đồng thời tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm hại gan như: thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều chất béo bão hòa, đồ uống có đường, nhất là đồ uống có cồn như bia, rượu…

uong ca phe thai doc gan nhu the nao e0d 7018096

Thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp thải độc gan hiệu quả.

2. Cà phê giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan

Là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới, cà phê đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có lợi cho gan. Uống cà phê có thể hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh gan và ngoài ra còn có thể giúp ích cho những người đã bị tổn thương gan ở một mức độ nhất định như làm chậm sự tiến triển của bệnh gan.

Cà phê là thức uống chủ yếu chứa nhiều caffeine nhất. Caffeine là một chất kích thích thần kinh trung ương nhẹ, giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng. Uống cà phê cũng có tác dụng lợi tiểu, tăng hiệu suất tập luyện và giúp cơ thể phục hồi nhanh sau khi tập luyện.

Cà phê có nguồn hợp chất hoạt tính sinh học phong phú được được gọi là chất chống oxy hóa mạnh. Các chất chống oxy hóa trong cà phê đã được chứng minh giúp giảm viêm và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Một trong những chất chống oxy hóa nổi bật nhất thuộc họ polyphenol. Chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe và làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính.

3. Tiêu thụ cà phê hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người uống cà phê có thể ít có nguy cơ mắc bệnh các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Theo các nhà nghiên cứu, khi cơ thể tiêu hóa caffeine, nó sẽ tạo ra một chất hóa học gọi là paraxanthine có tác dụng làm chậm sự phát triển của mô sẹo liên quan đến xơ hóa. Điều đó có thể giúp hỗ trợ chống lại ung thư gan, xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu…

Hai hóa chất trong cà phê là kahweol và cafestol có thể giúp chống ung thư. Tuy chưa được khẳng định rõ ràng về tác dụng này, nhưng trong một số trường hợp sử dụng lượng cà phê không đường vừa phải có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Một báo cáo của Tổ chức Gan của Anh cho biết, thường xuyên uống một lượng cà phê vừa phải có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư gan. Cà phê cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan khác bao gồm xơ hóa (mô sẹo tích tụ trong gan) và xơ gan.

Một nghiên cứu năm 2021 đã phân tích dữ liệu từ 494.585 người ở Vương quốc Anh để tìm hiểu xem các loại cà phê khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính, bao gồm cà phê đã khử caffeine, cà phê hòa tan và cà phê xay.

Các tác giả cho rằng tất cả các loại cà phê đều có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và các biến chứng của nó và cà phê xay có tác dụng lớn nhất. Nghiên cứu khác cũng cho thấy cà phê có tác dụng giảm độ cứng của gan. Tiêu thụ cà phê thường xuyên cũng có thể có tác dụng bảo vệ nồng độ men gan ở những người mắc và không mắc bệnh gan và những người nghiện rượu mạn tính.

uong ca phe thai doc gan nhu the nao 6f7 7018096

Uống cà phê đúng cách có lợi cho sức khỏe gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *