Điều trị thành công trường hợp dị dạng mạch m.áu tủy hiếm gặp

Các bác sỹ Bệnh viện Đột quỵ – Tim mạch Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị dị dạng mạch m.áu tủy hiếm gặp.

dieu tri thanh cong truong hop di dang mach mau tuy hiem gap e52 7022996
Bệnh nhân có thể bước đi sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân V.V.P (nam, 31 t.uổi, ngụ tại tỉnh Hải Dương) nhập viện ngày 28/10 trong tình trạng nửa dưới thân từ bụng trở xuống mất cảm giác, đi lại khó khăn, mất khả năng tự chủ trong vận động, tiểu tiện. Anh P cho biết, tình trạng bệnh xuất hiện khá đột ngột chỉ vài tháng gần đây. Trước đó, anh hoàn toàn khỏe mạnh, là lao động chính trong nhà. Anh đã đi khám và điều trị vài nơi nhưng các chẩn đoán rất khác nhau và tình trạng bệnh ngày càng tăng nặng.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định chụp MRI. Kết quả cho thấy đây là trường hợp dị dạng mạch m.áu tủy bẩm sinh hiếm gặp, ổ dị dạng mạch m.áu tủy rất phức tạp. Ngày 29/10, các bác sỹ đã can thiệp, đưa những ống thông siêu nhỏ đường kính dưới 1mm qua động mạch tủy vào búi dị dạng vùng tủy ngực và bơm keo gây tắc hoàn toàn… Đặc biệt, phương pháp hiện đại này cho phép bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình can thiệp.

Sau can thiệp 8 ngày, anh P đã có cảm giác vùng chân và có thể đi từng bước. Sức khỏe của anh P tiến triển tốt, được xuất viện sáng 9/11 và hẹn lịch vật lý trị liệu.

Tiến sỹ, bác sỹ Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ – Tim mạch Cần Thơ, bác sỹ chính ê – kíp can thiệp cho biết, dị dạng mạch m.áu tủy là căn bệnh bẩm sinh rất hiếm gặp. Bệnh thường có diễn tiến âm thầm và có biểu hiện giống các bệnh thông thường của cột sống như đau lưng, tê yếu 2 chân, giảm cảm giác 2 chân… Vì vậy, bệnh dễ chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị trúng đích, kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến khiến bệnh nhân tàn phế, liệt 2 chân, tiêu tiểu không tự chủ. Do đó, bác sỹ khuyến cáo khi có dấu hiệu đau lưng kéo dài, tê yếu 2 chân, mất cảm giác, tiểu không kiểm soát… nhất là ở t.rẻ e.m và người trẻ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sâu để thăm khám, điều trị kịp thời.

Đang khỏe mạnh, nam nhân viên bảo trì bỗng liệt nửa dưới người, ngồi xe lăn

Một nam nhân viên bảo nhà máy sức khỏe bình thường bỗng nhiên mất cảm giác liệt nửa dưới người phải chịu cảnh ngồi xe lăn vừa được bác sĩ cứu chữa thành công.

Tối 9-11, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ), cho hay vừa chữa trị thành công một nam bệnh nhân thoát khỏi cảnh ngồi xe lăn khi t.uổi đời còn khá trẻ.

Bệnh nhân là anh V.V.P (31 t.uổi, ở Hải Dương), bị dị dạng mạch m.áu tủy hiếm gặp dẫn đến mất tự chủ trong đi đứng, tiểu tiện.

dang khoe manh nam nhan vien bao tri bong liet nua duoi nguoi ngoi xe lan ba8 7022935

Anh P. đã đi đứng được từng bước sau khi được chữa trị

Giữa tháng 7, đang khỏe mạnh bỗng nhiên anh P. mất cảm giác nửa dưới người từ bụng xuống, đi lại khó khăn. Gia đình đưa đi chạy chữa hơn 3 tháng tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán phình đĩa đệm chèn ép thần kinh, dị dạng mạch m.áu tủy… nhưng bệnh không thuyên giảm.

Sau đó, bệnh tình ngày càng nặng, anh P. bị sốc nặng và không nghĩ bản thân đang là một nhân viên bảo trì nhà máy khỏe mạnh giờ phải chịu cảnh tàn phế ngồi xe lăn, tiểu tiện khó khăn, khổ sở trong sinh hoạt cuộc sống.

Qua tìm hiểu, anh cùng cha bay vào miền Nam, tìm đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ với hy vọng “còn nước còn tát”.

Sau thăm khám, kiểm tra kỹ, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ (người trực tiếp điều trị), nhận định bệnh tình của anh có thể cứu được.

Qua hơn 2 giờ can thiệp, các bác sĩ đã tỉ mẩn đưa những ống thông siêu nhỏ (đường kính chưa đầy 1mm) qua động mạch tủy vào đến tận búi dị dạng vùng tủy ngực và bơm keo gây tắc hoàn toàn. Trong lúc can thiệp, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn.

Sau 8 ngày điều trị, anh P. hiện đã có thể nhấc bước trên đôi chân của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *