Phẫu thuật thành công u xương khổng lồ

Bệnh viện K vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt u tế bào khổng lồ tái phát lan rộng xương chày phải kết hợp thay khớp Modul toàn bộ khớp gối phải.

Bệnh nhân Đào Thị Thu H. 25 t.uổi, trú tại tỉnh Daklak được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vì đau và mất vận động chân phải nhiều ngày.

phau thuat thanh cong u xuong khong lo 5e9 7023913

Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân đã điều trị tại nhiều cơ sở y tế với chẩn đoán u tế bào khổng lồ xương đã được phẫu thuật nạo u xương 2 lần hiện tại u tái phát lan rộng gây biến dạng khớp gối phải, cẳng chân phải mất vận động chân phải u to chèn ép gây đau ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống.

Chị H. tái khám được chỉ định cắt cụt đùi do không có khả năng bảo tồn, ở độ t.uổi còn rất trẻ chị H.rất hụt hẫng, shock khi tiếp nhận thông tin này.

Với hy vọng ít ỏi còn sót lại, chị H.đến Bệnh viện K với rất nhiều lo lắng. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u kích thước 15×20cm nằm ở cẳng chân phải lan lên 1/3 dưới đùi phải kích thước 15×20cm. Kết quả giải phẫu bệnh của bệnh nhân P. là u tế bào khổng lồ xương .

Xác định đây là một ca khó vì u rất to lan rộng cả đùi gối và cẳng chân phải, liên quan với các mạch m.áu, thần kinh lớn vùng đùi khoeo chân phải.

BS CKII Hoàng Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại cơ xương khớp cùng các bác sĩ trong khoa đã thống nhất chỉ định thuật cắt rộng u thay khớp gối phải toàn phần dạng Modul chuôi dài được cá thể hóa theo khối u của bệnh nhân khi phẫu thuật cắt bỏ.

Cùng với đó, bác sĩ CKII.Hoàng Tuấn Anh cũng đã hội chẩn với GS.Trần Trung Dũng là một trong những giáo sư có nhiều kinh nghiệm về thay khớp Modul, hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện K về phương án gây mê, dự trù m.áu, lập các đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi sát bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật để có phương án xử lý kịp thời.

Với tính chất là một ca bệnh khó, nguy cơ xảy ra tai biến cao, đặc biệt là tai biến mất m.áu, tổn thương thần kinh ngoài việc lên kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ, chính xác, BSCKII Hoàng Tuấn Anh cũng đã giải thích kỹ lưỡng, đồng thời cũng động viên tinh thần cho bệnh nhân và gia đình.

Với mong muốn quyết tâm điều trị bệnh của bệnh nhân và gia đình, đầu tháng 10 /2023, bác sĩ CkII Hoàng Tuấn Anh cùng ekip phẫu thuật khoa ngoại cơ xương khớp Bệnh viện K đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy u thay khớp gối toàn phần cho bệnh

Đ.ánh giá trong phẫu thuật khối u tế bào khổng lồ xương chày phải tái phát lan rộng xâm lấn cơ 1/3 dưới đùi phải, các bó cơ cẳng chân phải bó mạch khoeo chân phải, u ôm lấy động mạch khoeo chân và thần kinh hông to, thần kinh chày và thần kinh mác sâu, xâm lấn toàn bộ diện khớp xương chày phải một phần diện xương bánh chè và lồi cầu trong xương đùi.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng, quá trình phẫu tích khối u khó khăn vì u to, vị trí u ôm xưng quanh bó mạch thần kinh, do phẫu thuật tái phát 2 lần mất các lớp giải phẫu tự nhiên với bó mạch nguy cơ rách bó mạch và tổn thương các nhánh thần kinh và các nhóm cơ vận động chính của cẳng chân phẫu tích khó.

Khối u tái phát len lỏi trong các bó cơ nên việc lấy toàn bộ khối u đảm bảo diện cắt không còn u là vấn đề mấu chốt hạn chế tái phát sau mổ.

Bệnh nhân được cắt rộng xương chày có u và một phần đầu dưới xương đùi và các bó cơ bụng nhân cơ tứ đầu đùi thâm nhiễm, thay toàn bộ khớp gối phải dạng modul chuôi dài cá thể hóa theo tổn thương u của bệnh nhân

Trải qua ca phẫu thuật với thời gian dài, cùng với sự chăm sóc hậu phẫu và phục hồi chức năng ngay sau mổ, động viên tinh thần của các bác sĩ và điều dưỡng khoa ngoại cơ xương khớp, sức khỏe của bệnh nhân H. tiến triển và hồi phục rất nhanh chóng, bệnh nhân đã tập đi lại được dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế ngay trong tuần đầu hậu phẫu tại khoa, hiện tại bệnh nhân đã tự đi lại có nạng.

Chồng bệnh nhân là cho biết, vợ tôi đã điều trị ở nhiều bệnh viện đã phãu thuật hai lần nhưng đều tái phát không đi lại được, đã điều trị ở nhiều viện nhưng đều có chỉ định cắt cụt đùi.

Gia đình rất buồn và lo lắng do vợ tôi còn trẻ t.uổi con còn nhỏ cả tương lai dài phía trước nếu mất một chân sẽ rất khó khăn trong cuộc sống và tâm lý cả gia đình.

Khi ra đến Bệnh viện K được các bác sỹ điều trị và bảo tồn được chân cho vợ tôi, gia đình tôi rất vui mừng và chân thành cảm ơn y bác sĩ cũng như bệnh viện.

Kiểm tra đ.ánh giá sau mổ kết quả của bệnh nhân H. tốt chức năng vận động của chân đã dần ổn định kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là u tế bào khổng lồ xương chày phải.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân. đã được các bác sĩ cho ra viện về nhà trong sự vui mừng của bệnh nhân cũng như gia đình.

Sự bình phục nhanh chóng của chị H. là một niềm vui lớn, một món quà vô giá đối với các y bác sĩ, đó cũng là p.hần t.hưởng cho sự quyết tâm và tin tưởng của người bệnh và gia đình đối với Bệnh viện K.

Với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật và các phương pháp trong chẩn đoán và điều trị của nền y học nói chung và trong điều trị bệnh ung bướu nói riêng, Bệnh viện K đã ứng dụng rất nhiều những phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh ung bướu và đã đạt được nhiều thành công trong việc nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh, cứu sống bé sơ sinh bị tim bẩm sinh nặng

Lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam thực hiện đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh rất nặng, được chẩn đoán Block nhĩ thất độ III từ trong thai kỳ, cứu sống trẻ một cách kỳ diệu.

Chia sẻ về ca bệnh này, các bác sĩ Khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, sản phụ T.L (33 t.uổi, Hà Nội) t.iền sử bị lupus ban đỏ 6 năm nay, khám thai tại tuần 22 phát hiện em bé có tình trạng rối loạn nhịp tim thai .Chị được theo dõi tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và.

Qua hội chẩn, TS. BS Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm nhận định, thai nhi có tiên lượng nặng, chậm phát triển trong tử cung, tim to, tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, có tình trạng block nhĩ thất cấp III.

dat may tao nhip tim ngay tai phong sinh cuu song be so sinh bi tim bam sinh nang 8e0 7018435
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật mổ lấy thai, em bé hơn 2,1kg chào đời an toàn.

Thông qua hội chẩn liên viện với Bệnh viện Nhi Trung ương, hội đồng cân nhắc việc chuyển viện sau sinh cho em bé. Mặc dù khoảng cách giữa hai bệnh viện rất ngắn, nhưng nếu thực hiện chuyển viện ngay sau sinh, em bé sẽ đối mặt với nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch do nhịp tim thấp, sức khỏe không tốt do chậm phát triển trong tử cung từ trong thời kỳ bào thai.

Với tình trạng block nhĩ thất độ III rất nặng, việc đặt máy tạo nhịp ở thời điểm ngay sau sinh là vô cùng cần thiết, có thể đưa nhịp thất của bé trở về bình thường, từ đó em bé sẽ cải thiện được tình trạng bệnh lý.

Hội đồng thống nhất xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc hai bệnh viện. Bệnh viện Nhi Trung ương cử một ê kíp bác sĩ tim mạch và hồi sức cấp cứu phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện ca mổ đặt máy tạo nhịp tim cho em bé ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

dat may tao nhip tim ngay tai phong sinh cuu song be so sinh bi tim bam sinh nang 035 7018435
Ê kíp phẫu thuật thứ hai sữa chữa tim bẩm sinh cho em bé do các bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ngay sau khi em bé chào đời.

Khi thai nhi được 35 tuần, chức năng tim thai diễn biến xấu rất nhanh, GS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Hai ca phẫu thuật liên tiếp nối nhau được thực hiện bởi các bác sĩ đầu ngành của hai bệnh viện lên tục cả đêm đến 7h sáng hôm sau.

Ê kíp của TS.BS Đỗ Tuấn Đạt – Trưởng khoa Sản bệnh A4 đã mổ lấy thai, em bé nặng 2.150g. Ngay khi cất tiếng khóc chào đời, nhịp tim của em bé rất thấp, trong quá trình hồi sức nhịp thất có khi xuống 35 lần/phút, được đặt ống nội khí quản.

Ngay sau đó, ê kíp phẫu thuật của TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho em bé.

Sau khi được đặt máy tạo nhịp thành công, nhịp thất lên 120 lần/phút, em bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị. 14 ngày sau cuộc phẫu thuật, nhịp tim của em bé đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp, đồng thời em bé đã được ghép mẹ, tình trạng sức khỏe ổn định để có thể tiếp tục theo cuộc điều trị sau này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *