Mắc căn bệnh tim mạch nguy hiểm, thai phụ suýt t.ử v.ong vì cố sinh con

Một phụ nữ có bệnh tim mạch đối mặt với nguy cơ t.ử v.ong ngay trên bàn mổ khi mang thai được 31 tuần.

Các bác sĩ tại TP.HCM đã nỗ lực cứu được cả hai mẹ con.

Chị N.T.D, 33 t.uổi, ngụ tại Cái Bè ( T.iền Giang) có t.iền sử hở van tim 3 lá 4/4 và tăng áp động mạch phổi cách đây 4 năm. Bác sĩ cho biết chị thuộc nhóm sẽ gặp biến chứng nguy hiểm khi mang thai. Tuy nhiên, do quá mong có con nên khi mang thai ngoài ý muốn, chị D. quyết định giữ thai.

Giữa tháng 10, chị D. thấy mệt, khó thở tăng dần, ho nhiều. Tại một bệnh viện ở TP.HCM, bác sĩ ghi nhận thai phụ có tình trạng suy tim tăng, cần theo dõi sát thai kỳ. Khi về nhà, bệnh nhân vẫn mệt và khó thở tăng dần, phải ngồi, không ngủ được

Ngày 23/10, chị D. đến khám lại với tình trạng nặng hơn, tăng áp lực động mạch phổi nặng, giãn buồng tim phải, suy tim mức độ 4. Tối 26/10, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Siêu âm ước lượng thai nặng khoảng 1.600-1.700g, tiêm hỗ trợ phổi và truyền thuốc bảo vệ não thai nhi vì thai non tháng.

mac can benh tim mach nguy hiem thai phu suyt tu vong vi co sinh con 841 7023071
Sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương tối 26/10. Ảnh: GL.

Qua hội chẩn, các chuyên gia đ.ánh giá thai phụ cần mổ lấy thai cấp cứu và hồi sức tim mạch, nguy cơ đột tử ngay trên bàn mổ nếu bất ngờ lên cơn suy tim cấp. Do đó, chị D. được chuyển sang một bệnh viện chuyên về tim mạch để chấm dứt thai kỳ.

B.é g.ái nặng 1.700g ngay sau khi rời cơ thể mẹ được chuyển về Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc. Sau 10 ngày, tình trạng sức khỏe của em bé đã ổn định. Người mẹ xuất viện vào ngày 7/11.

Theo các bác sĩ, tăng áp phổi là tình trạng tăng bất thường áp lực động mạch phổi. Phụ nữ mắc bệnh lý này luôn được khuyến cáo không nên mang thai vì rất nguy hiểm. Thuốc điều trị bệnh lý tim mạch sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, nguy cơ đột tử của mẹ trong quá trình mang thai rất cao.

Do đó, phụ nữ mắc bệnh này nếu mang thai nên được theo dõi và điều trị tại các trung tâm chuyên khoa có đội ngũ chuyên gia sản khoa, tăng áp phổi và bệnh tim mạch. Bệnh có thể trở nặng trong thai kỳ.

Cứu sống thai phụ bị tăng áp động mạch phổi nặng

Đối diện với nguy cơ đột tử do mắc bệnh tim mạch, một sản phụ mang thai 31 tuần t.uổi được các bác sĩ thực hiện ca mổ khẩn để kịp cứu sống cả mẹ lẫn con.

Chị N.T.D. (33 t.uổi, ngụ tỉnh T.iền Giang) có t.iền sử hở van 3 lá 4/4 và tăng áp động mạch phổi cách đây 4 năm. Người bệnh được bác sĩ xếp vào nhóm sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm khi mang thai nhưng do có thai ngoài ý muốn nhưng lại quá mong con nên quyết định giữ thai. Thai phụ khám thai tại phòng khám tư.

Giữa tháng 10, chị D. thấy mệt, khó thở tăng dần kèm ho khan nhiều, đi tái khám tại Bệnh viện Tim Tâm Đức (TPHCM) ghi nhận tình trạng suy tim tăng cần theo dõi sát thai kỳ và lâm sàng. Bệnh nhân sau đó tiếp tục ở nhà, thấy mệt và khó thở tăng dần, phải ngồi, không ngủ được.

Ngày 23/10 thai phụ khám lại và được siêu âm tim với kết quả hở van 3 lá nặng mức độ 4/4, tăng áp lực động mạch phổi nặng, giãn buồng tim phải, suy tim mức độ 4, được chẩn đoán tình trạng suy tim tăng, có chỉ định mổ sinh khi tình trạng bệnh nặng hơn.

Bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) ngày 26/10, được chẩn đoán con đầu, thai 31 tuần, ngôi đầu, chưa chuyển dạ. Mẹ hở van 3 lá nặng, tăng áp động mạch phổi nặng. Thai phụ được theo dõi sức khỏe thai, siêu âm ước lượng cân thai khoảng 1.600-1.700 gram và tiêm hỗ trợ phổi và truyền thuốc bảo vệ não thai nhi vì thai non tháng.

1 ngày sau, các bác sĩ tiến hành hội chẩn khi nhận thấy sản phụ trong tình trạng khó thở, mức độ suy tim tăng dần. Bác sĩ đ.ánh giá tình trạng bệnh nhân rất nặng cần mổ lấy thai cấp cứu và hồi sức tim mạch trước, trong và sau mổ. Đồng thời liên hệ ê-kíp hồi sức và ngoại khoa Bệnh viện Tim Tâm Đức chuẩn bị sẵn sàng mổ lấy thai ngay trong đêm.

Các bác sĩ của cả 2 bệnh viện thống nhất chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện Tim Tâm Đức để chấm dứt thai kỳ. Ca mổ được cho là cân não bởi sản phụ có thể đối diện với nguy cơ bất ngờ lên cơn suy tim cấp và đột tử, chính vì thế bác sĩ của hai bệnh viện đã phải chuẩn bị chu đáo mọi phương án xử trí trước mổ và tập trung cao độ để giữ huyết áp của bệnh nhân ổn định trong thời gian phẫu thuật. May mắn, mọi thứ diễn thuận lợi.

B.é g.ái nặng 1.700 gram ngay sau khi rời cơ thể mẹ, đã được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp tại phòng mổ trước khi đưa về khoa Sơ sinh Bệnh viện Hùng Vương áp dụng chế độ chăm sóc dành cho trẻ chào đời non tháng.

Sau 10 ngày phẫu thuật và theo dõi, tình trạng sức khỏe của em bé đã ổn định. Riêng người mẹ sau khi được chăm sóc và theo dõi diễn tiến suy tim cấp và cũng đã được xuất viện.

Theo bác sĩ, bệnh lý tăng áp phổi là tình trạng tăng bất thường áp lực động mạch phổi. Nếu không được điều trị, tăng áp phổi vô căn có thể dẫn đến t.ử v.ong.

cuu song thai phu bi tang ap dong mach phoi nang f7c 7022049

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *